Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> Luật Dược sửa đổi – Siêu thị được bán thuốc từ 1/1/2017

Luật Dược sửa đổi – Siêu thị được bán thuốc từ 1/1/2017

Tin tức ngành Y Dược mới nhất cho biết, với Luật Dược được thông qua ngày 6/4 sửa đổi bổ sung, Quốc hội đã đồng ý để siêu thị được bán thuốc từ khi luật có hiệu lực (1/1/2017). Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc quy định bán thuốc tại siêu thị là phù hợp với xu thế của thế giới và để tiện lợi cho người dân.

nha-thuoc-sieu-thi-thuoc-tan-duoc

Mô hình siêu thị bán thuốc tân dược

Trong quá trình hoàn thiện dự thảo luật, có ý kiến đại biểu đề nghị cân nhắc việc cho phép bán thuốc tại siêu thị để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, dự thảo luật đã quy định siêu thị phải có người phụ trách chuyên môn về dược và chỉ được phép bán các loại thuốc thông thường theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định, báo cáo giải trình nêu rõ.

Quy định bổ sung thêm thêm về việc nhà thuốc bán thuốc ban đêm?

Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh cho biết, tiếp thu ý kiến đại biểu, dự thảo luật chỉ quy định khuyến khích các nhà thuốc bán ban đêm chứ không quy định giám đốc sở y tế phân công nhà thuốc bán ban đêm.

Đồng thời, bổ sung quy định tại khoản về trách nhiệm của các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện trở lên phải tổ chức bán thuốc ban đêm.

Cấp chứng chỉ hành nghề Dược 1 lần duy nhất?

Với lần sửa đổi này, chứng chỉ hành nghề dược được cấp một lần. Kết quả phiếu xin ý kiến cho thấy có 62,67% đại biểu trả lời phiếu đã nhất trí với phương án này. Trong khi chỉ có 149 vị chọn phương án cấp 5 năm một lần.

Nhằm tạo thuận lợi cho dân, luật mới cũng quy định quyền của nhà thuốc, quầy thuốc được cấp phát thuốc bảo hiểm y tế, thuốc thuộc chương trình mục tiêu, dự án y tế tiêu chí nhà thuốc, quầy thuốc được tham gia do các chính sách về bảo hiểm y tế, chương trình mục tiêu và dự án y tế quy định cụ thể.

Luật cũng quy định dược liệu đã bị cố ý chiết xuất hoạt chất được coi là dược liệu giả và bị cấm kinh doanh.

Nguồn :Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Thuốc nam Công dụng của đường mía hà thủ ô

Thuốc nam Công dụng của đường mía hà thủ ô

Đường mía hà thủ ô là một vị thuốc hoàn toàn tự nhiên được điều ...