Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> Độc quyền đẩy giá thuốc tăng gấp nhiều lần?

Độc quyền đẩy giá thuốc tăng gấp nhiều lần?

Để tránh việc độc quyền giá thuốc Luật Dược sửa đổi cần được bổ sung cho phù hợp, người bệnh mua thuốc phải qua nhiều tầng trung gian nên giá bị đẩy lên quá cao. Nhiều đại biểu Quốc hội phát biểu trong phiên thảo luận hội trường về dự án Luật Dược sửa đổi trong cuộc họp ngày hôm qua 25-3.

doc-quyen-day-gia-thuoc-tang-cao

Giá thuốc độc quyền tăng cao cần được ” trợ giúp “?

Trị tận gốc tiêu cực trong kê đơn bán thuốc

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Dược sửa đổi, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho hay có ý kiến đề nghị quy định rõ về quyền phân phối trực tiếp của các hãng dược phẩm nước ngoài. Lý do là hiện nay các loại thuốc nhập khẩu muốn lưu thông ở Việt Nam phải qua các công ty trung gian, dẫn đến tình trạng đội giá thuốc nhập khẩu.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng trong luật không có quy định nào về sự hạn chế, độc quyền nhập khẩu thuốc, dù đây là điều diễn ra trong thực tế. Việc độc quyền nhập khẩu thuốc và phân phối qua nhiều tầng nấc trung gian khiến giá thuốc bị đẩy lên quá cao.

Bệnh nhân vẫn còn khó khăn trong điều trị khi giá thuốc vẫn còn quá cao.

Trước đó, ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) đã đề nghị dự án luật cần bổ sung các biện pháp quản lý giá thuốc trên cơ sở phân tích nguyên nhân một số mặt hàng thuốc giá còn cao. Đặc biệt, phải hạn chế cho bằng được tình trạng độc quyền nâng giá, nhiều tầng lớp trung gian trong phân phối, tiêu cực trong kê đơn thuốc.

Bà Lan cũng đề nghị các bệnh viện nên áp dụng nhiều giải pháp, ngoài đấu thầu thì cần mở hướng về định suất với khung giá thuốc do Bộ Y tế hay BHYT đàm phán được. Về chuyên môn, các bệnh viện cần đồng loạt xây dựng phác đồ điều trị chuẩn, tránh lạm dụng thuốc, tăng vai trò của hội đồng thuốc và điều trị… Như vậy mới trị tận gốc được những tiêu cực trong kê đơn.

Mua phải thuốc giả, ai chịu trách nhiệm, nhà thuốc?

Liên quan đến vấn đề quản lý thuốc giả, thuốc sử dụng sai mục đích và tăng cường quản lý thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, ĐB Phạm Khánh Phong Lan đề nghị cần quy định rõ trách nhiệm bồi thường khi người dân mua nhầm thuốc giả, bởi hiện dự thảo luật chưa quy định vấn đề này.

“Ở Điều 7 quy định những hành vi bị nghiêm cấm, tôi đề nghị phải tách riêng vấn đề thuốc giả để thấy mức độ nghiêm trọng. Cần phải có chế tài, xử lý thật nghiêm, có khung hình phạt tới tử hình, bởi thuốc giả ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người dân chứ không chỉ gây thiệt hại kinh tế. Ngoài ra, trách nhiệm bồi thường sẽ được quy định như thế nào khi người bệnh sử dụng nhầm thuốc giả?” – bà Lan đặt vấn đề.

Theo ĐB Bùi Văn Phương (Ninh Bình), thực phẩm chức năng mà quảng cáo như thần dược, lại có sự hỗ trợ rất tích cực của nhiều chuyên gia y tế. Giá bán rất cao so với giá trị thực, đánh đúng vào tâm lý người dân là sản phẩm càng đắt thì càng công hiệu.

nha-thuoc-doc-tuyen-day-gia-thuoc-tang-cao

Mua phải thuốc giả, ai chịu trách nhiệm, nhà thuốc?

Luật Dược cần sửa đổi cho phù hợp với ngành Y tế hiện nay?

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Luật Dược 2005 đã bộc lộ một số vướng mắc do không còn phù hợp. Vì vậy, các đại biểu đã trao đổi nhiều vấn đề nhằm tập trung vào nghiên cứu, bổ sung để Luật Dược (sửa đổi) phù hợp với thực tiễn và quá trình hội nhập: Các lĩnh vực chính trong nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Việt Nam; thực tiễn quản lý hành nghề Dược phẩm từ nhà phân phối đến bệnh nhân; rà soát các kênh phân phối nhằm đảm bảo nguồn cung liên tục các Dược phẩm chất lượng tại Việt Nam,sửa đổi luật đấu thầu dược phẩm…

Trích nguồn : Pháp Luật

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Thuốc nam Công dụng của đường mía hà thủ ô

Thuốc nam Công dụng của đường mía hà thủ ô

Đường mía hà thủ ô là một vị thuốc hoàn toàn tự nhiên được điều ...