Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> Dầu olive công dụng liều lượng và những chú ý 

Dầu olive công dụng liều lượng và những chú ý 

Dầu olive là thành phần chính của chế độ ăn Địa Trung Hải, giàu chất chống oxy hóa. Vậy nó có công dụng như thế nào? Liều lượng sử dụng ra sao?

Dầu olive Công dụng liều lượng và những chú ý 

Dầu olive công dụng liều lượng và những chú ý 

Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Chất béo chính có trong dầu olive là acid béo không bão hòa đơn (MUFA) rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra các chất chống oxy hóa trong dầu olive có thể bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng bị tổn thương tế bào.

Dầu olive là gì

Olive là một loại cây truyền thống của khu vực Địa Trung Hải. Bằng cách ép toàn bộ trái olive chúng ta sẽ được dầu olive. Dầu ô liu được sử dụng phổ biến cho những người mắc bệnh tim, huyết áp cao và người có  cholesterol cao. Ngoài ra dầu ô liu còn được sử dụng trong chế biến các món ăn, sử dụng làm mỹ phẩm, làm thuốc, xà phòng và sử dụng làm nhiên liệu cho nhiều loại đèn truyền thống.

Dầu ô liu được sử dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm, thuốc, xà phòng và làm nhiên liệu cho đèn truyền thống. Dầu ô liu ban đầu đến từ Địa Trung Hải, cho đến nay nó phổ biến trên toàn thế giới. Dầu ô liu Extra virgin chứa tối đa 1% acid oleic tự do, dầu ô liu nguyên chất chứa 2% và dầu ô liu thông thường chứa 3,3%. Dầu ô liu chưa tinh chế sẽ có tỷ lệ acid oleic tự do cao hơn 3,3%, được coi là “không phù hợp cho con người”.

Dầu và cây olive

Dầu và cây olive

Cơ chế hoạt động và công dụng cụ thể của dầu olive

Các loại acid béo có trong dầu ô liu làm giảm mức cholesterol và chống viêm. Ngoài ra, Dầu ô liu có thể tiêu diệt vi trùng (như vi khuẩn và nấm). Thêm nữa dầu olive thực sự hữu ích trong phòng và điều trị các bệnh sau:

  • Ung thư vú

Phụ nữ sử dụng dầu ô liu cho chế độ ăn hàng ngày giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

  • Bệnh tim

Sử dụng dầu ô liu hàng ngày giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và nguy cơ đau tim giúp làm giảm cholesterol.

  • Táo bón

Uống dầu ô liu sẽ giúp làm mềm phân ở những người bị táo bón.

  • Bệnh tiểu đường

Ăn lượng dầu ô liu cao hơn (khoảng 15-20 gam/ngày) sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp. Những nghiên cứu gần đây cho thấy dầu ô liu có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ “xơ cứng động mạch” ở bệnh nhân tiểu đường.

  • Huyết áp cao

Thêm một lượng dầu olive nguyên chất vào chế độ ăn uống kết hợp cùng các phương pháp điều trị thông thường cho bệnh nhân huyết áp cao có thể giúp cải thiện tình trạng cao huyết áp trong khoảng thời gian là 6 tháng.

Một số lưu ý khi dùng dầu ô liu

Một số lưu ý khi dùng dầu ô liu

Một số cách dùng của dầu Olive

  • Khi uống bằng đường uống

Dầu ô liu an toàn khi sử dụng bẳng đường uống một một liều lượng thích hợp (khoảng 28 gam một ngày). Thêm nữa, chiết xuất từ lá ô liu cũng rất an toàn khi sử dụng bằng đường uống với liều lượng thích hợp.

  • Khi thoa lên da

Dầu oliu là khá an toàn khi thoa lên da giúp dưỡng ẩm làm mềm và sáng da.

  • Khi hít phải

Cây ô liu sản xuất phấn hoa có thể gây dị ứng đường hô hấp theo mùa ở một số người.

Một số cảnh báo khi sử dụng dầu Olive

  • Đối với phụ nữ mang thai và nuôi con bú thì không nên sử dụng chúng với số lượng lớn.
  • Bệnh nhân tiểu đường nên kiểm tra lượng đường trong máu trước khi sử dụng dầu ô liu.
  • Nên ngừng sử dụng dầu ô liu 2 tuần trước khi bạn tiến hành phẫu thuật.

Liều dùng phù hợp dầu Ô liu

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thông tin về liều lượng sử dụng dầu ô liu phù hợp với từng đối tượng như sau:

  • Liều dùng dầu ô liu sau đây đã được nghiên cứu trong các nghiên cứu khoa học:
  • Với người bị táo bón: sử dụng 30ml dầu ô liu.
  • Để ngăn ngừa bệnh tim: sử dụng 54 gam dầu ô liu mỗi ngày (khoảng 4 muỗng canh).
  • Để phòng ngừa bệnh tiểu đường thì liều lượng là khoảng 15-20 gam mỗi ngày.
  • Với người có cholesterol cao: sử dụng 23 gam dầu ô liu mỗi ngày (khoảng 2 muỗng canh).
  • Với người huyết áp cao: sử dụng 30-40 gam mỗi ngày trong chế độ ăn hoặc 400 mg chiết xuất lá ô liu mỗi ngày.

Những thông tin trên được tập hợp và biên soạn bởi Nhà thuốc GPP, hi vọng chúng có ích với bạn đọc.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu về Photpho và vai trò đối với cơ thể con người

Cùng với canxi, Photpho là một khoáng chất quan trọng đối với cơ thể trong ...