Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc Pefloxacin an toàn

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc Pefloxacin an toàn

Cùng dược sĩ tìm hiểu về thuốc pefloxacin cũng như cách sử dụng hiệu quả, an toàn cho sức khỏe tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Thông tin về thuốc Pefloxacin

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết Pefloxacin thuộc nhóm thuốc kháng sinh quinolone. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn. Pefloxacin thường được chỉ định để điều trị một loạt các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm, hoặc vi khuẩn nhạy cảm trung bình.

Do là thuốc kháng vi khuẩn nên Pefloxacin không có tác dụng đối với virus như cảm lạnh, cảm cúm. Hiện nay thuốc được bào chế dưới dạng Viên bao phim, Dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch.

Cách sử dụng thuốc Pefloxacin

Dược sĩ nhà thuốc GPP khuyến cáo người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc Pefloxacin vì đây là thuốc kháng sinh. Việc sử dụng không có chỉ định có thể khiến bệnh trầm trọng hơn do xuất hiện vi khuẩn kháng kháng sinh. Tốt nhất hãy đến bác sĩ để được tư vấn điều trị thích hợp. Sau đây là thông tin liều dùng phổ thông của thuốc Pefloxacin.

– Liều dùng pefloxacin cho người lớn mắc bệnh viêm phổi bệnh viện: 750 mg, uống hay tiêm mạch mỗi 24 giờ trong 7- 14 ngày.

– Liều dùng pefloxacin cho người lớn mắc bệnh viêm xoang: Viêm xoang cấp do vi khuẩn: 500 mg, uống hay tiêm mạch mỗi 24 giờ trong 10 đến 14 ngày hoặc 750 mg, uống hay tiêm mạch mỗi 24 giờ trong 5 ngày.

– Liều dùng pefloxacin cho người lớn mắc bệnh nhiễm trùng mô mềm hoặc nhiễm trùng da: Không biến chứng: 500 mg, uống hay tiêm mạch một lần một ngày trong 7-10 ngày. Biến chứng: 750 mg, uống hay tiêm mạch một lần một ngày trong 7-14 ngày.

– Liều dùng pefloxacin cho người lớn mắc bệnh viêm phế quản: Viêm phế quản mạn tính cấp do vi khuẩn: 500 mg, uống hay tiêm mạch một lần một ngày trong 7 ngày.

– Liều dùng pefloxacin cho người lớn mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt: Bệnh mãn tính do vi khuẩn: 500 mg, uống hay tiêm mạch mỗi 24 giờ trong 28 ngày.

– Liều dùng pefloxacin cho người lớn mắc bệnh viêm bàng quang: 250 mg, uống hay tiêm mạch một lần một ngày trong 3 ngày.

– Liều dùng pefloxacin cho người lớn mắc bệnh viêm bể thận cấp tính: Do khuẩn E coli (bao gồm cả trường hợp có nhiễm khuẩn đồng thời): 750 mg, uống hay tiêm mạch một lần một ngày trong 5 ngày. Do Escherichia coli: 250 mg, uống hay tiêm tĩnh mạch một lần một ngày trong 10 ngày.

– Liều dùng pefloxacin cho người lớn mắc bệnh dịch hạch:  Điều trị các bệnh dịch hạch (bao gồm cả nhiễm trùng huyết và viêm phổi do bệnh dịch hạch) và điều trị dự phòng: 500 mg, uống hay tiêm mạch một lần một ngày trong 10-14 ngày. Liều cao (750 mg, uống hay tiêm mạch một lần một ngày) có thể được sử dụng để điều trị các bệnh dịch hạch nếu có chỉ định lâm sàng.

– Liều dùng pefloxacin cho người lớn dự phòng bệnh dịch hạch: Điều trị các bệnh dịch hạch (bao gồm cả viêm phổi và nhiễm trùng huyết do bệnh dịch hạch) và điều trị dự phòng: 500 mg, uống hay tiêm mạch một lần một ngày trong 10-14 ngày. Liều cao (750 mg, uống hay tiêm mạch một lần một ngày) có thể được sử dụng để điều trị các bệnh dịch hạch nếu có chỉ định lâm sàng.

– Liều dùng pefloxacin cho người lớn nhiễm virus Bacillus anthracis: Điều trị thông thường tối đa: 500 mg, uống hay tiêm mạch một lần một ngày trong 60 ngày.

– Liều dùng pefloxacin cho người lớn mắc bệnh lao – Hoạt tính: 500-1000 mg uống hoặc tiêm mạch một lần một ngày.

– Liều dùng pefloxacin cho người lớn mắc bệnh viêm niệu đạo không do khuẩn cầu lậu: 500 mg uống một lần mỗi ngày trong 7 ngày.

– Liều dùng pefloxacin cho người lớn mắc bệnh viêm vùng chậu: Cấp độ nhẹ, vừa phải đến nặng PID: 500 mg uống mỗi ngày một lần trong 14 ngày. Theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn trường hợp người bệnh không đáp ứng với điều trị bằng đường uống trong vòng 72 giờ, họ cần phải được xem xét lại và bắt đầu điều trị bằng thuốc tiêm.

Thông tin cách sử dụng và liều lượng pefloxacin chỉ mang tính chất tham khảo không thể thay thế lời khuyên của các bác sĩ.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ lưu ý về các thuốc điều trị rối loạn nhịp tim

Các loại thuốc điều trị rối loạn nhịp tim mang lại hiệu quả khá tốt. ...