Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> Những bài thuốc quý từ vỏ chanh có thể bạn chưa biết

Những bài thuốc quý từ vỏ chanh có thể bạn chưa biết

Chanh là một loại trái cây phổ biến với vị chua đặc trưng, thường được dùng làm gia vị hàng ngày hoặc trong các loại nước giải khát. Trong khi phần cùi chanh được sử dụng nhiều nhất và phần vỏ lại bị bỏ đi thì trên thực tế, vỏ chanh đem lại rất nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Những bài thuốc quý từ vỏ chanh có thể bạn chưa biết

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ rằng: Nhiều người thường bỏ phần vỏ chanh đi mà không biết rằng vỏ của loại quả này cũng đem lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây sẽ là những tác dụng của vỏ của loại quả này mà mọi người nên biết.

Hỗ trợ sức khỏe răng miệng

Nếu bạn bị sâu răng và nhiễm trùng nướu do một số vi khuẩn như Streptococcus mutans gây ra. Bạn có thể sử dụng vỏ của loại quả này để khắc phục tình trạng trên bởi vì nó có chứa các chất kháng khuẩn có thể ức chế sự phát triển của các vi sinh vật

Chứa rất nhiều chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa chính là các hợp chất thực vật ngăn ngừa tổn thương của tế bào bằng cách ức chế các hoạt động của các gốc tự do trong cơ thể. Từ đó bảo vệ và tăng cường sức khoẻ cho cơ thể.

Ứng dụng của vỏ chanh

Đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm

Trong vỏ của loại quả này có một số đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm. Qua một nghiên cứu trong ống nghiệm thì vỏ của loại quả này đã tác động gây hại và làm giảm đáng kể sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Cũng trong một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất vỏ của loại quả này đã chống lại một loại nấm kháng thuốc gây nhiễm trùng da.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Như đã nói ở trên trong vỏ của loại quả này chứa rất nhiều hoạt chất flavonoid và vitamin C, chính nhờ đó nó có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch rất hiệu quả. Việc bạn sử dụng vỏ chanh thường xuyên sẽ giúp cải thiện rất nhiều phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Vỏ chanh có đặc tính chống ung thư

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ rằng: Lượng chất chống oxy hóa flavonoid có trong vỏ của loại quả này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc ung thư và vitamin C có khả năng thúc đẩy được sự phát triển của các tế bào bạch cầu từ đó giúp loại bỏ các tế bào ung thư bị đột biến. Hợp chất D-limonene trong vỏ của loại quả này cũng có đặc tính chống ung thư, đặc biệt là những người bị ung thư dạ dày.

Vỏ chanh và những công dụng bất ngờ

Công dụng trong ẩm thực và làm sạch

Sử dụng nguyên liệu này làm gia vị trong món ăn hoặc đồ uống

Cách dùng như sau nạo vỏ của loại quả này để thêm vào các món nướng, salads, sữa chua, súp hoặc để pha chế các loại nước sốt.

Sử dụng vỏ của loại quả này để làm sạch và khử mùi

• Đem ngâm vỏ của loại quả này trong dấm trắng trong khoảng vài ngày rồi sử dụng dung dịch này để làm sạch các bề mặt (bị bám bẩn và khó tẩy rửa).
  • Đặt vỏ chanh trực tiếp trong tủ lạnh hoặc dưới đáy các thùng rác để khử mùi hôi.
  • Sử dụng muối và vỏ chanh chà xát trực tiếp nên bàn bếp, kệ inox, vòi inox…để làm sạch vết bẩn và mùi hôi.

Hi vọng những thông tin trên của Nhà thuốc GPP hữu ích với bạn đọc!

Tìm hiểu về Photpho và vai trò đối với cơ thể con người

Cùng với canxi, Photpho là một khoáng chất quan trọng đối với cơ thể trong ...