Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> Lạm dụng thuốc ngủ gây nguy hại đến sức khỏe?

Lạm dụng thuốc ngủ gây nguy hại đến sức khỏe?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Lạm dụng thuốc ngủ thường xuyên sẽ bị gây nghiện, thuốc ngủ giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ nhưng ngược lại thì hậu quả của thuốc ngủ làm ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe của bạn. Trình dược viên nhà thuốc GPP giúp bạn hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc ngủ?

nha-thuoc-noi-ve-tac-hai-mat-tri-cua-thuoc-ngu

Lạm dụng thuốc ngủ có thể gây nghiện?

Thuốc ngủ làm tăng nguy cơ gây ung thư bạn đã biết?

Những đối tượng lạm dụng thuốc từ 3 năm trở lên, rủi ro mang tới là rất rõ rệt. Để có những thông tin bổ ích này, các nhà khoa học Na Uy, Anh, Phần Lan đã phải nghiên cứu 20 năm liên tục.

Loại thuốc ngủ có chứa chất benzodiazepine (có tác dụng an thần, giảm lo lắng, giúp bình tĩnh, thư thái và ngủ ngon) làm tăng nguy cơ mất trí. Các chuyên gia khuyên, bạn chỉ nên dùng khi mất ngủ trầm trọng, căng thẳng quá độ. Sử dụng thuốc thường xuyên khiến bạn bị lệ thuộc và gây ra nhiều phản ứng phụ. Loại thuốc Z tựa như benzodiazepine song có tác dụng ngắn hơn. Trong một nghiên cứu năm 2013 cho thấy, thuốc Z tăng nguy cơ bị đau tim tới 50%, hay có thể gây rối loạn giấc ngủ.

Một nghiên cứu khác kéo dài 7 năm của nhóm chuyên gia ở ĐH Y khoa Washington, Mỹ (UOW) với 3.434 người, độ tuổi trên 65 sử dụng một số loại thuốc như thuốc trị sốt cỏ khô (hayfever), thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm (gọi chung là nhóm thuốc chống tác động kiểu colin), kể cả loại kê đơn lẫn không kê đơn (OTC) như doxepin, diphenhydramine (Nytol, Benadryl) hoặc oxybutynin (Ditropan), piriton, benadryl hay nytol.

tac-hai-cua-thuoc-ngu

Lạm dụng thuốc ngủ gây nguy hại đên sức khỏe bạn đã biết?

Dược sĩ tư vấn mất trí nếu bạn vẫn tiếp tục lạm dụng thuốc?

Những tác dụng phụ của nhóm thuốc này diễn biến rất đa dạng như làm suy giảm trí nhớ, tâm thần cho đến vô sinh, gây hại cho thai nhi hoặc bàng quang… Theo giáo sư Shelly Gray, trưởng nhóm nghiên cứu, một số loại thuốc an thần, trị mất ngủ hoặc các loại thuốc chữa dị ứng đều thuộc nhóm dược phẩm có đặc tính ức chế tới hệ thần kinh.

Vì vậy, khi lạm dụng lâu dài sẽ làm suy giảm trí nhớ, gây mất trí, đặc biệt là bệnh Alzheimer (suy giảm trí tuệ), ở nhóm người trung, cao tuổi hoặc nhóm người đang gặp các vấn đề về trí nhớ. Nhóm thuốc này thường tác động tới não bằng cách ngăn ngừa sản xuất một loại hóa chất có tên acetylcholine đóng vai trò là chất truyền dẫn thần kinh.

Nghiên cứu cho thấy, những người lạm dụng thuốc chống tác động kiểu colin có nguy cơ bị suy giảm trí nhớ tăng tới 54%, riêng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng vọt tới 63% so với nhóm không sử dụng. Ngoài ra, những người uống ít nhất 10 mg thuốc chống trầm cảm doxepin, 4 mg thuốc an thần diphenhydramine hoặc 5 mg thuốc oxybutynin hàng ngày và liên tục trong hơn 3 năm cũng gặp phải nguy cơ mắc các chứng suy giảm trí nhớ rất cao.

Với phát hiện trên, nhóm chuyên gia khuyến cáo mọi người, nhất là nhóm có tuổi nên lưu ý khi dùng thuốc an thần, thuốc trị mất ngủ. Nên nhờ bác sĩ tư vấn, chỉ dùng thuốc khi thực sự cần thiết, không nên lạm dụng, tự ý mua về dùng.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tổng hợp các phương pháp giảm mỡ bụng hiệu quả nhất

Làm cách nào để giảm mỡ bụng nhanh nhất nhưng vẫn đảm bảo an toàn ...