Trang chủ >> Chợ thuốc tân Dược >> Aspirin con dao 2 lưỡi nếu dùng không đúng cách

Aspirin con dao 2 lưỡi nếu dùng không đúng cách

Ngoài tác dụng giảm đau hạ sốt, hạ sốt, ức chế kết tập tiểu cầu Aspirin có thể gây tai biến cho hệ tiêu hóa vì vậy cần thận trọng trước khi sử dụng Aspirin.

aspirin-con-dao-2-luoi-neu-dung-khong-dung-cach

Đặc điểm của thuốc Aspirin

Aspirin bản chất chính là giảm đau hạ sốt, chống viêm dùng trong trường hợp đau nhẹ và vừa đồng thời có tác dụng giảm sốt. Nhưng vì tác dụng phụ lên hệ tiêu hóa chiếm tỷ lệ cao nên ngày nay thuốc aspirin được thay thế bằng thuốc paracetamol có ưu điểm dung nạp tốt hơn.

Các trường hợp viêm cấp tính và mạn tính như: viêm khớp dạng thấp, viêm khớp dạng thấp thiếu niên, viêm thoái hóa xương khớp và viêm đốt sống dạng thấp vẫn có thể dùng được thuốc Aspirin. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng để điều trị dự phòng thứ phát các trường hợp nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở những người bệnh có tiền sử về những bệnh này.

Như vậy, vai trò của loại thuốc này vẫn được sử dụng để điều trị trong một số trường hợp bệnh mặc dù chúng có một số phản ứng phụ được ghi nhận.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Aspirin

Theo như nghiên cứu và có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn trong công tác bào chế và nghiên cứu các loại thuốc Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo một số trường hợp không nên dùng thuốc Aspirin:

• Có nguy cơ bị dị ứng chéo như người đã có triệu chứng hen suyễn, viêm mũi hoặc nổi mề đay khi dùng Aspirin hoặc các thuốc chống viêm không steroid trước đây.
  • Những người có tiền sử bệnh hen suyễn không được dùng aspirin vì sẽ có nguy cơ gây nên cơn hen;
  • Những người bị mắc bệnh ưa chảy máu, giảm tiểu cầu, loét dạ dày và tá tràng đang diễn tiến; suy tim vừa và nặng, suy gan, suy thận; đặc biệt là người có tốc độ lọc cầu thận thấp và xơ gan phải chống chỉ định dùng.

aspirin-con-dao-2-luoi-neu-dung-khong-dung-cach

Aspirin con dao 2 lưỡi nếu dùng không đúng cách

Theo thống kê từ các Y tá trưởng tốt nghiệp hệ Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng đang làm việc tại bệnh viện Bạch Mai cho biết: hiện nay, có tới 6-33% các đối tượng sử dụng thuốc Aspirin có các phản ứng nhẹ như: ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, nôn, nóng rát trong dạ dày… Tuy nhiên, hai tác hại gây hậu quả nghiêm trọng cần đặc biệt lưu ý đó là chảy máu dạ dày và viêm loét dạ dày. Vấn đề cần quan tâm là trên thực tế thường không có sự tương quan giữa các triệu chứng cơ năng và những bệnh lý tổn thương thực thể do thuốc aspirin gây ra.

Phương pháp điều trị khi gặp trường hợp tai biến

Để giải quyết hai trường hợp bị tai biến chảy máu dạ dày và viêm loét dạ dày do sử dụng thuốc Aspirin điều đầu tiên người dùng cần làm đó là ngừng ngay thuốc đang dùng. Sau đó sử dụng các loại thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày, thuốc ức chế acid chlorhydric, kháng histamin… Đồng thời dùng các biện pháp hồi sức quy định trong chảy máu tiêu hóa nặng nếu nặng hơn cần đến các cơ sở Y tế gần nhất. Do đó khi sử dụng Aspirin cần cẩn trọng và có chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Công dụng và những lưu ý khi dùng A.T Desloratadin

Thuốc desloratadine được dùng để làm giảm các triệu chứng dị ứng. Vậy liều dùng ...