Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Thuốc kháng sinh cần được sử dụng đúng bệnh

Thuốc kháng sinh cần được sử dụng đúng bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Việc sử dụng kháng sinh bừa bãi như hiện nay đã dẫn tới hiện tượng kháng khuẩn nguy hiểm đến báo động ở nước ta. Vì thế, Dược sĩ khuyên nên dùng thuốc đúng bệnh.

Thuốc kháng sinh cần được sử dụng đúng người đúng bệnh
Thuốc kháng sinh cần được sử dụng đúng người đúng bệnh

Hãy bảo vệ ví tiền cũng như sức khỏe của chính bản thân mình bằng việc hiểu biết rõ những loại bệnh thông thường nào cần tới kháng sinh và loại nào không:

Cảm lạnh 

Cảm cúm hay cảm lạnh đều là bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp trên, cúm là do virus gây ra và kháng sinh chỉ có thể tiêu diệt vi khuẩn. Vì vậy trong trường hợp này kháng sinh hoàn toàn không có tác dụng và không cần tới.

Cách tốt nhất để phòng ngừa cúm theo CDC là tiêm vắc xin hằng năm. Nếu bạn bị cúm, hãy hỏi bác sĩ về việc sử dụng thuốc chống virus để tăng tốc độ hồi phục.

Cảm lạnh thường kéo dài từ bảy tới 10 ngày, và sẽ tự khỏi nếu bạn nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Bạn có thể sử dụng những loại thuốc thông dụng để làm giảm mốt số triệu chứng.

Viêm xoang

Khi xoang bị viêm, lây nhiễm có thể đến từ vi khuẩn, virus hay nấm, hay do dị ứng. Hầu hết trường hợp viêm xoang là do virus và không cần tới kháng sinh. Tuy nhiên, vẫn có ngoại lệ có thể kê kháng sinh nếu có những triệu chứng nghiêm trọng bao gồm sốt cao cùng với ngạt mũi và ho có đờm. Kháng sinh cũng cần thiết nếu như bạn cảm thấy ổn nhưng rồi những triệu chứng lại xuất hiện hoặc lây nhiễm kéo dài hơn một tuần.

Viêm phế quản

Thông thường, một người trưởng thành khỏe mạnh bị viêm phế quản cấp tính thì kháng sinh vốn không cần dùng tới. Tuy nhiên vẫn có ngoại lệ với bệnh nhân có những yếu tố phức tạp như khí thủng phổi hay bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có thể sẽ cần tới kháng sinh khi những bệnh nhân đó dễ gặp phải những bệnh nhiễm khuẩn thứ phát

Sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi có thể dẫn tới hiện tượng kháng kháng sinh
Sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi có thể dẫn tới hiện tượng kháng kháng sinh

Viêm phổi

Viêm phổi cũng là căn bệnh thường gặp có thể do cả virus hoặc vi khuẩn gây ra. Vì vậy bạn cần đến gặp bác sĩ để xác định rõ nguyên nhân gây ra tình trạng trên. Không được tự ý sử dụng thuốc kháng sinh khi chưa rõ nguyên nhân bệnh vì có thể dẫn tới tình trạng kháng kháng sinh và việc điều trị không hiệu quả

Viêm họng

Viêm họng là một loại lây nhiễm do vi khuẩn, vì vậy, ta sẽ cần phải dùng kháng sính. Nhưng chỉ có rất ít trường hợp đau họng là viêm họng thực sự, nên hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn chẩn đoán đúng.

Nhiễm trùng tai

Trong trường hợp này nguyên nhân có thể đến từ Virus hoặc vi khuẩn cả cách tốt nhất để xác định là để bác sĩ kiểm tra. Thông thường, các bác sĩ sẽ xét nghiệm chất lỏng trong tai như máu hay mủ để xác định nguyên do của nhiễm trùng tai. Tại Mỹ, hầu hết các bác sĩ đều kê đơn kháng sinh thay vì xét nghiệm.

Một vài bác sĩ khuyên rằng nên đợi một thời gian xem nhiễm trùng có tự khỏi hay không, nhưng số khác lại lo ngại rằng không xử lý vi khuẩn có thể gây ra nhiều tổn thương hơn..

Lời kết :

Trong mọi trường hợp bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi có bệnh. Đừng dùng thuốc cũ cho một bệnh lây nhiễm mới, không dùng chung kháng sinh, và đừng sử dụng kháng sinh cho virus.

Nguồn : nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ thông tin về thuốc Amoxicillin 250mg

Cùng dược sĩ nhà thuốc tìm hiểu về thuốc Amoxicillin 250mg điều trị những bệnh ...