Danh mục
Trang chủ >> Chợ thuốc tân Dược >> Những nguy cơ tiềm ẩn khi lạm dụng thuốc nhuận tràng

Những nguy cơ tiềm ẩn khi lạm dụng thuốc nhuận tràng

Để điều trị tình trạng táo bón, rất nhiều người tìm đến giải pháp nhanh chóng bằng cách mua thuốc nhuận tràng để giải quyết tình trạng này. Tuy nhiên, liệu việc sử dụng thuốc nhuận tràng luôn an toàn và hiệu quả?

Tác dụng của thuốc nhuận tràng trị táo bón

Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ thuốc nhuận tràng thường được sử dụng trong thời gian ngắn để giúp giải quyết tình trạng táo bón cấp tính hoặc tạm thời. Các loại thuốc này cần được dùng theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Dưới đây là một số loại thuốc nhuận tràng thường được sử dụng:

  • Thuốc nhuận tràng tạo khối: Loại an toàn nhất, thường là các chất bổ sung chất xơ, giúp làm mềm phân và tạo khối phân mềm hơn. Tuy nhiên, cần uống đủ nước để đảm bảo hiệu quả.
  • Thuốc nhuận tràng kích thích: Kích thích co thắt cơ ruột, thường được dùng trong thời gian ngắn. Sử dụng lâu dài có thể gây phụ thuộc và tác động phụ.
  • Thuốc làm mềm phân: Cung cấp độ ẩm cho phân, thường được dùng để ngăn ngừa táo bón hơn là điều trị. Thường được sử dụng sau sinh hoặc phẫu thuật.
  • Thuốc nhuận tràng bôi trơn: Giúp phân di chuyển dễ dàng hơn qua ruột. Cần dùng trong khoảng thời gian ngắn để tránh tác động không mong muốn.
  • Thuốc nhuận tràng thẩm thấu: Dùng để làm sạch đường ruột chuẩn bị cho phẫu thuật hoặc xét nghiệm.

Lạm dụng thuốc nhuận tràng trị táo bón

Dược sĩ Cao đẳng dược TPHCM cho biết việc lạm dụng thuốc nhuận tràng có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe và làm cho tình trạng táo bón trở nên khó điều trị hơn.

Một số vấn đề mà lạm dụng thuốc nhuận tràng có thể gây ra:

  • Giảm hiệu quả: Lạm dụng thuốc có thể làm ruột quen với tác động của thuốc, dẫn đến cần sử dụng liều lượng cao hơn để có hiệu quả.
  • Mất cân bằng điện giải: Thuốc nhuận tràng thường tác động bằng cách tăng cường sự chuyển động ruột, gây mất cân bằng điện giải và nước trong cơ thể.
  • Tác dụng phụ: Lạm dụng thuốc có thể gây ra tác dụng phụ như đau bụng, buồn ngủ, mất ngủ và tương tác không mong muốn với các loại thuốc khác.

Thay vì dựa vào thuốc nhuận tràng một cách quá mức, nhớ tuân thủ các hướng dẫn sử dụng thuốc và nên tìm cách điều chỉnh chế độ ăn uống, tăng cường vận động và thay đổi lối sống để giảm tình trạng táo bón một cách tự nhiên. Nếu tình trạng táo bón nghiêm trọng hoặc kéo dài, tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia y tế để có giải pháp thích hợp và an toàn. Lưu ý rằng bài viết này chỉ mang tính chất tư vấn chung và không thay thế cho lời khuyên từ chuyên gia y tế.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ lưu ý về các thuốc điều trị rối loạn nhịp tim

Các loại thuốc điều trị rối loạn nhịp tim mang lại hiệu quả khá tốt. ...