Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Chuyện nghề của người trình dược viên

Chuyện nghề của người trình dược viên

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trình dược viên là nghề mà nhiều người muốn thử sức vì cơ hội việc làm lớn, thu nhập khủng và hơn hết để làm được trình dược bạn không cần quá nhiều bằng cấp.

duoc-si-thuy-an

Trình dược viện là một nghề luôn có chỗ đứng trong tương lai

Trình dược viên không được chào đón

 Có một thực tế hiện nay rất nhiều trình dược viên đang bị bác sĩ “hắt hủi” và cảm thấy phiền toái trước sự xuất hiện của họ. Nguyên nhân là do các trình dược viên trẻ tuổi thường xuyên đến chào hàng các bác sĩ, làm ảnh hướng đến công việc khám chữa bệnh. Thậm chí có người còn giả làm bệnh nhân đăng ký khám để có cơ hội vào gặp bác sĩ, nhằm mục đích tiếp thị các loại sản phẩm dược thông qua “kênh” bác sĩ, phòng khám và bệnh viện điều này khiến các bác sĩ cảm thấy rất phiền và cũng chính là nguyên nhân khiến trình dược viên bị hắt hủi. Thực chất, trước đây, việc gặp và tiếp các trình dược viên không đến nỗi bị từ chối thẳng thừng như vậy, đa phần các bác sĩ luôn sẵn sàng dành một khoảng thời gian nhất định để tiếp trình dược viên. Nhưng chính họ đã bất chấp mọi thủ đoạn để nhanh chóng tiếp cận bác sĩ ngay cả trong giờ khám bệnh để tranh thủ giới thiệu thuốc. Như bao nghề khác, trình dược viên cũng có mặt tích cực và tiêu cực. Với người tiêu cực, họ cho rằng trình dược viên là nghề kiếm tiền bằng cách dùng mánh khóe. Người tích cực thì lại đánh giá đây là nghề sử dụng sự nhanh nhạy, khả năng tính toán, sự khôn khéo trong ngoại giao và coi đó là nghề giới thiệu sản phẩm cao cấp, hơn nữa để trở thành một trình dược viên chỉ cần tốt nghiệp Cao đẳng Dược trở nên là hoàn toàn có đủ điều kiện hành nghề.

80% trình dược viên không đủ tiêu chuẩn và điều kiện để làm nghề

Phải công nhận rằng đây là một công việc có thu nhập rất cao. Ngoài lương cứng, các trình dược viên còn được hưởng “hoa hồng” tùy theo số lượng hàng bán được. Tùy theo từng công ty, từng chủng loại hàng mà “hoa hồng” cũng khác nhau. Tháng nào tìm được một hợp đồng lớn, thì thu nhập của trình dược viên cũng tăng lên đến chục triệu hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, không ít người chỉ coi đây là nghề tay trái. Bởi thực tế là không sinh viên y dược nào được học về nghề trình dược viên khi ngồi trên ghế nhà trường. Ngay tại các trường ĐH chuyên về Y, Dược, cũng như các trường Cao đẳng Y Dược chưa hề có khoa chuyên dạy về trình dược. Có chăng chỉ là những môn phụ có nội dung gần gần giống giới thiệu thuốc.

Vì nghĩ công việc này sẽ đem lại thu nhập cao, lại nhàn hạ, nên sau khi ra trường, phần đông sinh viên đều nộp đơn đi làm trình dược viên, mà không cần biết điều kiện đầu tiên của nghề trình dược, chính là phải có một cái bằng dược sĩ. Thậm chí, muốn bám trụ được với nghề, người dược sĩ còn cần phải học thêm về giao tiếp, maketing và các kỹ năng giới thiệu sản phẩm một cách nhuần nhuyễn để nhanh chóng “hốt bạc” nhờ nghề trình dược viên.

Truong-cao-dang-y-duoc-pasteur

Cơ hội việc làm lớn, thu nhập khủng đó là lời thế của nghề trình dược

Nghề trình dược liệu có tương lai?

Một thực tế dễ nhận thấy hiện nay nghề này đang bị “bên Y” lấn sân. Bởi tuy các công ty dược đăng tìm tuyển dụng trình dược viên rất nhiều, nhưng sau khi chọn lựa hoặc thử việc, số lượng người trụ lại được rất hạn chế. Trong khi đó, việc tìm và ký hợp đồng cung cấp thuốc trực tiếp từ công ty cho một phòng khám hay một bệnh viện nào đó hiện nay không quá khó khăn. Thị trường nước ta chưa có nhiều hãng dược cạnh tranh đến nỗi phải qua một cầu nối. Họ có thể dễ dàng cung cấp thuốc hay thiết bị y tế cho nhà thuốc, bệnh viện dù ở đó đã có những chủng loại tương tự. Thêm vào đó, các kênh thông tin quảng cáo cũng sẽ là một cầu nối đơn giản và hiệu quả hơn việc thông qua trình dược viên nhiều. Đó chính là lý do vì sao trình dược viên luôn là nghề “hót” trong tất cả các nghề hệ thống ngành Y.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Công dụng và liều dùng thuốc mebendazole

Thuốc mebendazole là thuốc kháng giun có tác dụng ngăn ngừa giun phát triển. Vậy ...