Danh mục
Trang chủ >> Chợ thuốc tân Dược >> Những công dụng không ngờ của nước muối sinh lý

Những công dụng không ngờ của nước muối sinh lý

Hiện nay nước muối sinh lý đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên liệu bạn đã biết rõ những công dụng không ngờ của nước muối sinh lý này?

Theo trình dược viên nước muối sinh lý được gọi là Natri Clorid, nước muối sinh lý được pha chế theo tỷ lệ 0,9% (1 lít nước với 9 gam muối tinh khiết) đây là dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu tương đương với dịch trong cơ thể con người.

Nước muối sinh lý có tính diệt khuẩn cao, mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe con người, nhưng không phải là thuốc chữa bệnh. Nước muối sinh lý có thể được sử dụng một cách an toàn cho mọi lứa tuổi, kể cả em bé sơ sinh, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

Những loại nước muối sinh lý

Nước muối được chia làm 3 loại:

Nước muối sinh lý sử dụng làm thuốc tiêm truyền tĩnh mạch vào cơ thể,hay còn được gọi là dịch truyền (nước biển). Sử dụng để tiêm nhỏ giọt vào tĩnh mạch với khối lượng lớn khoảng 500ml/chai và được bào chế trong điều kiện vô trùng.

Nước muối sinh lý sử dụng nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai thường sản xuất dưới dạng lọ nhỏ 10ml, trong đó nước muối nhỏ mắt được sản xuất theo tiêu chuẩn nước nhỏ mắt, có độ vô khuẩn cao nhất.

Nước muối sinh lý sử dụng trong súc miệng, rửa vết thương được sản xuất dưới dạng chai to 500ml, 1000ml.

Tác dụng của nước muối sinh lý

Đối với mắt: Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn nước muối sinh lý giúp trôi đi các bụi bẩn,mầm bệnh và giúp phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ hoặc một số bệnh lý về mắt có thể sử dụng hằng ngày. Người bệnh nên sử dụng loại nước muối sinh lý dành riêng cho mắt, giúp mắt đỡ bị khô khi sử dụng máy tính, tivi quá nhiều (nước muối sinh lý dành cho mắt có biểu tượng mắt trên nhãn lọ).

Đối với tai: Nước muối sinh lý giúp làm sạch ráy tai do ô nhiễm không khí, tiếng ồn, người dùng sử dụng 1 đến 2 giọt nước muối sinh lý giúp làm mềm ráy tai trước khi ngoáy tai. Không nên nhỏ quá nhiều tránh bị ù tai.

Đối với mũi và họng: Nước muối sinh lý giúp làm sạch đường mũi họng bằng cách sử dụng nước muỗi sinh lý loại chai to 500ml. Khi sử dụng nước muối sinh lý cho đường mũi họng, nước muối có công dụng làm mềm các lớp vảy trong niêm mạc, rửa trôi các loại bụi bẩn.

Khi người bệnh mắc một số bệnh lý đường răng miệng, mũi họng, cơ thể tiết ra dịch nhầy đờm tại vị trí tổn thương. Thời điểm này nước muối sinh lý giúp làm sạch môi trường tại vùng tổn thương, giúp quá trình hồi phục nhanh hơn.

Không nên lạm dụng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý có tác dụng rất tốt với cơ thể con người, nhưng chỉ được sử dụng trong một số trường hợp cụ thể. Việc lạm dụng nước muối cho trẻ sơ sinh và trẻ em có thể gây ra nhiều tác dụng phụ mà không phải cha mẹ nào cũng có thể biết. Các chuyên gia y tế lưu ý việc sử dụng nước muối cho trẻ sơ sinh tại mục tin tức y tế như sau:

Phụ huynh dùng nước muối sinh lý để rửa mũi thường xuyên cho con em trong điều kiện mũi của con trẻ bình thường sẽ làm mũi trẻ mất đi lớp dịch tiết tự nhiên giúp bảo vệ lớp niêm mạc. Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn điều đó vô tình làm khoang mũi mất đi lớp nhầy tự nhiên khiến mũi trẻ bị khô nhầy, dễ kích ứng có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm ở mũi, thậm chí có thể gây ra tình trạng viêm tai giữa ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Đối với trẻ sơ sinh cha mẹ chỉ nên sử dụng để rửa mắt trong thời gian 03 tháng đầu sau sinh. Các chuyên gia y tế lý giải như sau: trong thời gian này các hốc mắt tự nhiên trong mắt trẻ sơ sinh còn dính dịch từ cơ thể mẹ, trẻ chưa có đủ nước mắt để tự làm sạch nên cần đến sự hỗ trợ từ nước muối sinh lý dành cho trẻ sơ sinh. Trong trường hợp mắt trẻ bị viêm nhiễm, sử dụng nước muối sinh lý giúp làm sạch lớp bẩn bên ngoài để các thuốc được sử dụng điều trị tiếp theo đạt hiệu quả cao hơn.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh không làm theo!

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ lưu ý về các thuốc điều trị rối loạn nhịp tim

Các loại thuốc điều trị rối loạn nhịp tim mang lại hiệu quả khá tốt. ...