Danh mục
Trang chủ >> Nhà thuốc chuẩn GPP >> Quy định về bán thuốc theo đơn tại Nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Quy định về bán thuốc theo đơn tại Nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Tôi đang tìm hiểu một số quy định liên quan đến hoạt động của Nhà thuốc GPP để sắp tới mở Nhà thuốc. Xin hỏi hoạt động bán thuốc theo đơn tại Nhà thuốc phải đảm bảo yêu cầu gì?

Quy định về bán thuốc theo đơn tại Nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Quy định về bán thuốc theo đơn tại Nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Trả lời.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến ban tư vấn. Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc chung của rất nhiều Dược sĩ khi mở Nhà thuốc đạt chuẩn GPP. Vậy quy định về bán thuốc theo đơn tại Nhà thuốc đạt chuẩn GPP như thế nào?

Quy định về bán thuốc theo đơn tại Nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Theo chúng tôi tìm hiểu, hoạt động bán thuốc theo đơn tại Nhà thuốc đạt chuẩn GPP phải đảm bảo theo quy định tại Mục II Phụ lục I- 1b Thông tư 02/2018/TT-BYT quy định về Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, cụ thể quy định như sau:

  • Hoạt động bán các thuốc theo đơn phải có sự tham gia trực tiếp người bán lẻ có trình độ chuyên môn phù hợp và tuân thủ theo các quy định, quy chế hiện hành của Bộ Y tế về bán thuốc kê đơn.
  • Người bán lẻ phải bán theo đúng đơn thuốc. Nếu như phát hiện đơn thuốc không rõ ràng về tên thuốc, nồng độ, hàm lượng, số lượng, hoặc có sai phạm về pháp lý, chuyên môn hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, Người bán lẻ phải thông báo lại cho người kê đơn biết.
  • Người bán thuốc cần giải thích rõ cho người mua và có quyền từ chối bán thuốc theo đơn trong các trường hợp đơn thuốc không hợp lệ, đơn thuốc có sai sót hoặc nghi vấn, đơn thuốc kê không nhằm mục đích chữa bệnh.
  • Người bán lẻ là dược sỹ đại học có quyền thay thế thuốc bằng một thuốc khác có cùng hoạt chất, dạng bào chế, cùng liều lượng khi có sự đồng ý của người mua.
  • Người có Bằng dược sỹ được thay thế thuốc đã kê trong đơn thuốc bằng một thuốc khác có cùng hoạt chất, đường dùng, liều lượng khi có sự đồng ý của người mua và phải chịu trách nhiệm về việc thay đổi thuốc.
  • Người bán lẻ hướng dẫn người mua về cách sử dụng thuốc, nhắc nhở người mua thực hiện đúng đơn thuốc.
  • Sau khi bán thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất người bán lẻ phải vào sổ, lưu đơn thuốc bản chính.

Dược sĩ bán thuốc

Dược sĩ bán thuốc

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc của bạn về quy định bán thuốc theo đơn tại Nhà thuốc đạt chuẩn GPP. Bạn có thể tìm hiểu thêm quy định này tại Thông tư 02/2018/TT-BYT.

Tham khảo: Thư viện pháp luật.

Nguồn: Nhathuocgpp.edu.vn tổng hợp.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ nhà thuốc hướng dẫn sử dụng Docefnir 300mg

Thuốc Docefnir 300mg là thuốc kháng sinh thuộc nhóm Cephalosporin được chỉ định hỗ trợ ...