Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Tác dụng phụ của thuốc tim mạch Adalat là gì?

Tác dụng phụ của thuốc tim mạch Adalat là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc Adalat là một loại thuốc tim mạch phổ biến hiện nay, loại thuốc này có tác dụng gì và thuốc có tác dụng phụ như thế nào?

Tác dụng phụ của thuốc tim mạch Adalat là gì?

Tác dụng phụ của thuốc tim mạch Adalat là gì?

Thuốc Adalat có tác dụng gì?

Trình Dược viên tư vấn cho biết, Thuốc Adalat là một trong những loại thuốc đối kháng canxi thuộc nhóm dihydropyridine, loại thuốc này có tác dụng ức chế một cách chọn lọc nồng độ cồn ion canxi đi vào trong tế bào cơ tim và cơ trơn của mạch máu. Thuốc Adalat được dùng để ngăn chặn một số loại đau ngực, đau thắt ngực chống tăng huyết áp và điều trị Raynaud (đây là hiện tượng co thắt của các động mạch làm giảm dòng máu nuôi mô cơ quan).

Thuốc Adalat có thành phần chính là Nifedipin,  thuộc về một lớp các loại thuốc được gọi là canxi chẹn kênh, có tác dụng ức chế một cách chọn lọc, ở những nơi có nồng độ thấp, ion canxi đi vào trong tế bào cơ tim, cơ trơn của mạch máu.  Các Dược sĩ cho biết, Nifedipin hoạt động bằng cách thư giãn các mạch máu để máu có thể chảy dễ dàng hơn, giúp ngăn chặn sự co mạch, giảm sức kháng ngoại vi và quan trọng nhất là làm giảm huyết áp.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nếu bệnh nhân đang bị cao huyết áp thì nên dùng thuốc Adalat thường xuyên giúp bệnh nhân ngăn ngừa bệnh tim, đau tim và đột quỵ trong tương lai một cách hiệu quả.

Thuốc Adalat có tác dụng phụ gì?

Theo tin tức ngành Dược, khi sử dụng thuốc Adalat, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn. Những tác dụng không mong muốn thường xảy ra khi người bệnh mới dùng thuốc và các tác dụng phụ này sẽ giảm dần sau đó. Đa số các tác dụng phụ có liên quan đến việc giãn mạch ngoại biên, lành tính và biến mất khi ngừng điều trị.

Một số tác dụng phụ hay gặp là đau đầu, đỏ ửng ở mặt, phù chân tùy thuộc vào liều dùng, đỏ ửng ở mặt có kèm theo nhức đầu hoặc không, bị tiêu chảy, buồn nôn, bốc hỏa, đau bao tử, hạ huyết áp nhẹ.

Đối với những người bị bệnh mạch vành, thành phần nifedipine có thể gây ra triệu chứng bị đau thắt ngực, thậm chí nhồi máu cơ tim. Các tác dụng phụ này tuy rất hiếm khi xảy ra, nhưng nếu xảy ra bệnh nhân cần phải ngưng điều trị ngay. Nếu bị nhịp tim nhanh hoặc đánh trống ngực cần phải đánh giá lại liều lượng của thuốc chẹn bêta.

Một số tác dụng phụ hiếm gặp như choáng váng, suy nhược, dị ứng, hiếm khi gặp các trường hợp người sử dụng sau khi dùng thuốc bị giãn nướu răng. Nifedipine có thể gây đau thắt ngực xảy đến khoảng 30 phút sau khi uống thuốc nên bạn phải ngưng điều trị.

Tác dụng phụ hiếm gặp khác: tổn thương chức năng gan, ứ mật trong gan, tăng transaminase. Một vài trường hợp dùng bị táo bón khi dùng dạng viên nén thẩm thấu.

Trường hợp nào cần thận trọng khi sử dụng thuốc Adalat

Trường hợp nào cần thận trọng khi sử dụng thuốc Adalat

Trường hợp nào cần thận trọng khi sử dụng thuốc Adalat

Dược sĩ tư vấn cho biết, khi sử dụng thuốc Adalat cần thận trọng khi sử dụng cho các trường hợp sau:

  • Bệnh nhân trong tình trạng giảm lưu lượng máu, sốc tim, tăng huyết áp cấp tính huyết động không ổn định.
  • Bệnh nhân trụy, suy giảm đáng kể chức năng tâm thu của tâm thất trái, sốc tim
  • Bệnh nhân bị rối loạn chức năng nút xoang hay bị rối loạn dẫn truyền nhô – thất hay có suy giảm đáng kể chức năng tâm thất.

 Ngưng sử dụng thuốc ở bệnh nhân bị suy tim hoặc chức năng tâm thất trái bị suy (huyết áp tâm thu dưới 90mmHg)

Nifedipine không được dùng để điều trị cơn đau thắt ngực ở pha cấp tính trong nhồi máu cơ tim.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về thuốc Adalat, những thông tin trên đây không có tác dụng thay thế lời khuyên của bác sĩ hoặc dược sĩ. Bệnh nhân cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, để biết thêm thông tin chi tiết về thuốc, bạn có thể hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn.

Nguồn: Nhathuocgpp.edu.vn tổng hợp.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ thông tin về thuốc Amoxicillin 250mg

Cùng dược sĩ nhà thuốc tìm hiểu về thuốc Amoxicillin 250mg điều trị những bệnh ...