Danh mục
Trang chủ >> Hỏi đáp Y Dược >> Ngộ độc thức ăn dịp Tết làm thế nào để phòng tránh?

Ngộ độc thức ăn dịp Tết làm thế nào để phòng tránh?

Ngộ độc thức ăn là một trong những vấn đề dễ mắc phải vào dịp Tết, vậy để phòng ngừa ngộ độc thức ăn trong những ngày này cần lưu ý những gì?

Ngộ độc thức ăn dịp Tết làm thế nào để phòng tránh?

Ngộ độc thức ăn dịp Tết làm thế nào để phòng tránh?

Ngộ độc thức ăn là gì?

Các bác sĩ cho biết, ngộ độc thực phẩm là tình trạng xảy ra khi ăn phải thức ăn nhiễm độc, nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Những dấu hiệu thường gặp khi bị ngộ độc thực phẩm như: nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, sốt, mệt mỏi và thiếu năng lượng, chán ăn, đau cơ, ớn lạnh…

Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm có thể là do bạn ăn phải thức ăn hoặc đồ uống nhiễm độc trong quá trình sản xuất và chế biến; hoặc do ăn phải thực phẩm không được nấu chín; ăn phải thực phẩm có nhiễm vi khuẩn, virus, kí sinh trùng gây bệnh.

Cần lưu ý gì để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm ngày Tết

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm vào dịp Tết, người dân cần có ý thức chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa bằng cách giữ gìn vệ sinh trong ăn uống và chế biến thực phẩm.

  • Nên chọn những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn.
  • Không ăn những thực phẩm không biết rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc những thực phẩm được bày bán ở những nơi không đảm bảo vệ sinh.
  • Khi chọn những thực phẩm tươi, bạn không nên chọn những thực phẩm bị dập nát, bị ươn, thối hoặc để lâu ngày. Không nên ăn những thức ăn đã để lâu ngày, những thực phẩm đã bị ôi thiu.
  • Để phòng ngộ độc thức ăn trong dịp tết, mọi người cần có ý thức giữ gìn vệ sinh trong ăn uống; trong chế biến thực phẩm.
  • Cần lưu ý rửa tay sạch sẽ bằng nước ấm và xà phòng trước, trong và sau khi nấu ăn, sau khi rửa tay cần lau khô tay bằng khăn sạch.
  • Tủ lạnh để nhiệt độ dưới 5 độ C để bảo quản thực phẩm.
  • Những đồ ăn dễ hỏng không nên để ở ngoài mà nên cất vào trong tủ lạnh, loại bỏ những thực phẩm đã hỏng hoặc hết hạn sử dụng.

Chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn

Chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn

  • Đồ ăn cần được chế biến chín, tránh những thực phẩm có khả năng gây ngộ độc như thịt, hải sản hoặc gia cầm sống hoặc các sản phẩm chưa được tiệt trùng.
  • Các loại rau quả ăn sống thì cần phải rửa thật sạch, ngâm với nước muối sạch và gọt vỏ rồi mới ăn. Bạn lưu ý nên rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn hoặc khi chuẩn bị chế biến thức ăn.

Trên đây là một số lưu ý để phòng ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm vào dịp tết. Chúc bạn có một cái Tết vui vẻ và an toàn.

Nguồn: Nhathuocgpp.edu.vn tổng hợp.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những loại thuốc điều trị đau mắt đỏ cho trẻ em

Đau mắt đỏ là một vấn đề thường gặp ở trẻ em, gây ra các ...