Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Giá thuốc ở nước ta thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực

Giá thuốc ở nước ta thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trước thông tin cho rằng giá thuốc ở Việt Nam cao hơn giá thuốc nhiều nước trong khu vực Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có câu trả lời cụ thể về giá thuốc hiện nay.

Giá thuốc ở nước ta hiện được đánh giá là thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực

Giá thuốc ở nước ta hiện được đánh giá là thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực

“Mở cửa” thuốc nội vào viện

Để ổn định giá thuốc, 5 năm qua, Việt Nam đã kiên trì đấu thầu thuốc tập trung. Thị trường dược Việt Nam có quy mô tới 4,2 tỷ USD/năm, chi bảo hiểm y tế (BHYT) gần 40.000 tỷ đồng, chiếm 41% chi BHYT và 49,7% tổng chi y tế. Nhận thấy đây là cuộc cọ sát rất lớn về lợi ích. Trước đây cho đấu thầu từng bệnh viện, sau đó Bộ Y tế yêu cầu đấu thầu tập trung ở các tỉnh. Rất nhiều nơi không hài lòng, nhưng bằng số liệu cho thấy trung bình mỗi năm giảm hơn 10%, 3 năm qua trị giá tiền mua thuốc đã giảm 35%.

Cũng theo thống kê về con số trong năm 2017 được đăng tải trên tin tức ngành Dược cho hay: Với đợt đấu thầu lần 1 gồm 21 loại thuốc dùng nhiều nhất đã giảm hơn 16,4% giá thuốc. Từ khi có cơ chế đấu thầu, tỷ lệ thuốc nội vào các bệnh viện tăng mạnh . Nếu như năm 2013 chỉ có 15% thuốc nội vào bệnh viện, thì đến 2016 tỷ lệ này tăng lên 27,1% và 2017 là gần 29% thuốc nội đã được sử dụng. Đặc biệt với mặt hàng thuốc biệt dược vừa qua đã điều chỉnh, bổ sung quy định, yêu cầu đấu thầu các thuốc biệt dược gốc đã hết hạn bản quyền có từ 2 số đăng ký trở lên. Điều này có thể giúp tiết kiệm 3.000 tỷ đồng/năm. Trong tương lai sẽ tiếp tục thí điểm đàm phán giá đối với 139 danh mục biệt dược. Cũng trong vấn đề này phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu ra so sánh với mức trung bình của 6 nước trong khu vực, giá thuốc generic của Việt Nam thấp hơn tới 33%. Trong khi tại Indonesia, Philippines cao hơn từ 20 – 70%, Thái cao hơn 4% và Singapore cao hơn 19%. Ngoại trừ thuốc ung thư của Việt Nam (chiếm hơn 10%) đang cao hơn khoảng 3%, do nhiều loại thuốc chưa được BHYT chi trả.

Nói về giải pháp lâu dài với thị trường dược Việt Nam là khuyến khích các đơn vị y tế sử dụng sản phẩm trong nước, tăng cường đấu thầu tập trung, giảm giá thuốc, quản lý chặt nhập khẩu đồng thời củng cố hệ thống phân phối, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc. Có thể thấy trong tương lai các bệnh viện, cơ sở y tế tại nước ta sẽ thiên về sử dụng các loại thuốc nội. Để làm tốt và đúng như chủ trương trên, điều đó đòi hỏi một lượng nhân lực lớn ngành Dược, nhận thấy cơ hội việc làm lớn từ ngành Dược mang đến, hiện nay khá nhiều bạn trẻ đã đăng ký học Trung cấp Dược văn bằng 2 để tạo mở rộng cơ hội việc làm mới cho bản thân.

Nước ta hiện đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số khá mạnh

Nước ta hiện đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số khá mạnh

Việt Nam thuộc 5 nước có tốc độ già hóa dân số cao nhất thế giới

Dễ nhận thấy câu chuyện già hóa dân số không chỉ còn là vấn đề của những nước có nền kinh tế phát triển mà hiện nay nước ta cũng được đánh giá là một trong 5 nước có tỉ lệ dân số giá hóa cao và nhanh nhất thế giới. Đã có thời gian dân số Việt Nam tăng quá nhanh, nên bằng nhiều biện pháp quyết liệt đã giúp nước ta đạt mức sinh thay thế 2,1 con vào năm 2006. Tuy có đạt được đỉnh cao dân số vàng giai đoạn 2000-2007 nhưng đến 2011 đã bước vào thời kỳ già hóa dân số và hiện đang thuộc 5 nước có tốc độ già hóa dân số cao nhất thế giới. Với tốc độ này, đến 2045 Việt Nam sẽ trở thành nước có dân số già điển hình thế giới (trên 20% người 60 tuổi trở lên) năm.

Bên cạnh sự già hóa dân số thì thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cũng ngày càng trở nên nghiêm trọng, hiện tại ở Việt Nam là mức 112 bé trai/100 bé gái, trong khi mức bình thường ở ngưỡng 103-107 bé trai/100 bé gái. Do đó trong tương lai Việt Nam sẽ đối mặt với tình trạng các thanh niên đếi tuổi lập gia đình phải rơi vào cảnh“ế vợ” rất cao.

Theo kế hoạch trong một vài năm tới công tác dân số trong tình hình mới sẽ chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển chú trọng toàn diện về quy mô, cơ cấu, phân bố, chất lượng và đặt trong mối quan hệ mật thiết với các yếu tố kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh bảo đảm phát triển nhanh và bền vững. Tập trung duy trì vững chắc mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con), quy mô dân số 104 triệu người.

Vấn đề mất cân bằng giới tính và việc mở cửa ưu tiên các đơn vị bệnh viện, y tế dùng thuốc nội đang được đặc biệt quan tâm và chú trọng, tuy là thách thức với ngành nhưng dễ thấy đây cũng là cơ hội việc làm lớn cho những sinh viên học ngành Dược, dù là học hệ Trung cấp Dược hay bất kỳ hệ đào tạo nào sinh viên cũng dễ cơ hội tìm được một việc làm phù hợp. Hiện Cao đẳng Dược tuyển sinh 2018 vì thế với những thí sinh có nhu cầu theo học có thể nộp hồ sơ ứng tuyển về nhà trường ngay từ hôm nay.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Miễn 100% học phí Cao đẳng Dược tại Hà Nội năm 2021 cho tân sinh viên

Nhằm san sẻ những khó khăn với cả nước trước những ảnh hưởng của dịch ...