Danh mục
Trang chủ >> Trình Dược viên >> Ngành Dược và những điều bạn chưa biết

Ngành Dược và những điều bạn chưa biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ngành Dược, chiếm một vị trí rất quan trọng trong đời sống hằng ngày vì thế những người làm trong ngành này luôn hội tụ được nhiều đức tính hơn người mà có thể bạn chưa biết.

sinh-vien-năm-nhất (1)

Để theo học ngành Dược bạn cần là những người kiên cường

Học Dược bạn cần là người vừa giỏi vừa khỏe

Điều đầu tiên phải nói đến đó là môi trường học tập và làm việc của ngành Dược rất vất vả, đòi hỏi bạn phải có sự tập trung cao độ và thời gian dành cho việc học là rất nhiều với khối lượng kiến thức không hề nhỏ. Sinh viên ngành Dược sẽ phải làm quen với việc nghiên cứu phân tích thuốc, tiếp xúc với môi trường thuốc… nếu không có thể lực tốt, các bạn sẽ khó theo được chương trình học dài tới 6- 7 năm đối hệ Đại học và 2 – 3 năm đối với hệ Cao đẳng Dược, Trung cấp dược.

Với những ngành nghề khác chủ yếu trên sách vở còn với sinh viên ngành Dược thì phải dấn thân, xâm nhập vào các phòng thí nghiệm, bệnh viện, với vô vàn các loại hóa chất, thành phần thuốc, tên thuốc công dụng của từng loại. Việc này đòii hỏi bạn cần có trí nhớ và sự tập trung tâm cũng như tính kiên trì, tuy nhiên học tốt phần này thì sau khi ra trường bạn có nền tảng rất tốt để phát triển nghề trình dược viên.

Học “không giống bình thường”

Như đã nói, khối lượng kiến thức ngành Dược rất nặng. Ngoài thời gian học kéo dài hơn so với những ngành khác thì trong quá trình học sinh viên sẽ phải trải qua vô vàn những đợt thi cử, kiểm tra gắt gao. Việc sinh viên học ngày học đêm không phải là hình ảnh hiếm gặp với Dược sĩ tương lai. Nếu không chăm chỉ và chịu khó tìm tòi thì sinh viên trường Dược vốn đã khó vào nay lại còn khó ra hơn.

cao-dang-y-duoc-ha-noi-1282

Tuy có vất cả nhưng ngành Dược là ngành vô cùng cao quý

Công việc của người Dược sĩ rất gian truân

Thay vì ngày làm 8 tiếng như những ngành nghề khác, Dược sĩ phải chấp nhận việc ăn-ngủ và sống vì công việc. Tất nhiên tùy thuộc vào từng vị trí khác nhau mà mỗi một công việc có những yêu cầu khác nhau, nhưng đa phần những người làm ngành này cần phải đặt tính mạng sức khỏe đời sống của bệnh nhân nên trên tất cả cũng vì lẽ đó mà bất cứ lúc nào bệnh nhân, bác sĩ yêu cầu người dược sĩ đều phải có mặt.

Chính vì cường độ công việc lớn nên những người làm công tác ngành Dược thường xuyên bị căng thẳng, đầu óc mệt mỏi, thậm chí không ít người đã phải nghỉ hưu “non” vì mắc một vài bệnh lý người cao tuổi, tất lẽ cũng vì cái nghề nó bào mòn sức khỏe của người làm nghề quá lớn.

Làm nghề Dược bạn phải là người nhanh nhạy, cẩn thận và có tâm nếu không sẽ rất dễ mắc phải sai lầm để lại hậu quả nghiêm trọng, đối mặt với vô vàn rắc rối. Đó là những công việc mà một người làm nghề Dược sẽ thường xuyên phải trải qua, đó còn chưa kể đến trong thời gian làm nghề lúc nào cũng phải “cảnh giác” trước sự rình rập của “camera giấu kín” hay sự soi mói của bệnh nhân, chỉ cần một lời nói nặng lời, một thái độ vô ý làm động chạm đến lòng từ ái và cái tôi của người bệnh và người nhà bệnh nhân thì chỉ chốc lát, hình ảnh người Dược sĩ đó sẽ tràn lan trên các trang tin tức ngành Dược các diễn đàn, để người ta lôi ra bình phẩm, phán xét bằng những lời lẽ cay độc.

Vẫn biết làm nghề nào cũng có những khó khăn vất vả, nhọc nhằn nhưng nghề Dược và nghề Y luôn có những đòi hỏi khắt khe cao hơn cả, chỉ những người thật sự yêu nghề, coi nghề là một phần cuộc sống của mình mới đủ sức để chạy theo những khó khăn mà nghề mang đến.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Tramadol + paracetamol là gì?

Thuốc Tramadol + paracetamol là thuốc dùng để giảm đau và hạ sốt. Tuy nhiên ...