Danh mục
Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Những cách thải độc cơ thể bằng thực phẩm quanh ta

Những cách thải độc cơ thể bằng thực phẩm quanh ta

Chất độc thật sự đang vây quanh chúng ta từ hai nguồn là nội sinh và ngoại sinh do quá trình hoạt động của cơ thể sinh ra và từ môi trường sống như thực phẩm, không khí, mỹ phẩm,…Cùng tham khảo những cách thải độc cơ thể bằng nguồn thực phẩm quanh ta.

Những cách thải độc cơ thể bằng thực phẩm quanh ta

Những cách thải độc cơ thể bằng thực phẩm quanh ta

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Trong quá trình đốt cháy thức ăn để tạo ra năng lượng sẽ sản sinh ra những chất thải độc như khí carbonic trong hô hấp, axit lactic trong quá trình co cơ, chất urê trong quá trình chuyển hóa chất đạm, nhiều gốc tự do trong gian bào… và lượng chất độc từ môi trường ngoại sinh xâm nhập vào như mỹ phẩm, phụ gia thực phẩm, các hóa chất sinh hoạt, thuốc bảo vệ thực vật,….Ngoài ra, con người còn bị phơi nhiễm khói xe, khói rác thải, khói thuốc lá và vô số chất gây ô nhiễm môi trường khác.

Khả năng tự thải độc cơ thể của con người

Trong cơ thể con người có 5 cơ quan và hệ thống đảm nhiệm chức năng thải độc và bảo vệ cơ thể không để cho các cơ quan này bị nhiễm bệnh:

  • Đầu tiên là Phổi và bộ máy hô hấp giúp trao đổi dưỡng khí và thải ra các chất độc
  • Làn da với hệ thống thải chất bã và mồ hôi giúp cơ thể thải một lượng lớn chất độc qua da
  • Hệ thống dạ dày ruột (hệ tiêu hóa) giúp đào thải rất nhiều chất độc hại dư thừa, đặc biệt là các chất độc do ăn uống gây nên thông qua việc nôn mửa hoặc theo đường phân ra ngoài.
  • Gan là hệ thống thải độc cực kỳ hiệu quả thông qua vô số các phản ứng hóa học
  • Thận, đường tiểu và hệ tiết niệu là nơi cuối cùng thực hiện việc tống thải các chất độc hòa tan trong nước ra ngoài triệt để và nhiều nhất

Các khung giờ thải độc của cơ thể

Các khung giờ thải độc của cơ thể

Những phương pháp thải độc cơ thể “nhân tạo”

Ngoài khả năng tự thải độc của cơ thể con người thì để hỗ trợ cũng như thúc đẩy quá trình thải độc được diễn ra nhanh hơn thuận tiện hơn, chúng ta có thể áp dụng một số những phương pháp sau:

Thực hiện súc rửa dạ dày

Phương pháp này thường được sử dụng trong những trường hợp khẩn cẩp để lấy nhanh các chất độc vào đường tiêu hóa như ngộ độc hay tự độc thuốc, ngộ độc thức ăn, uống nhầm độc chất…..

Thực hiện súc rửa đại tràng

Mọi người sẽ sử dụng phương pháp này với một số loại thuốc xổ đại tràng có chứa một số muối, cà phê hoặc các loại thảo mộc để loại bỏ chất độc còn trong ruột kết. Tuy nhiên, đại tràng thường tự có khả năng không đòi hỏi bất kỳ sự giúp đỡ làm sạch chính nó. Việc súc rửa đại tràng quá nhiều cũng có thể gây nguy hiểm nếu thực hành không chính xác hay lạm dụng.

Bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố

Bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố

Áp dụng chế độ ăn thải độc

Một số chế độ ăn kiêng thải độc được đề nghị áp dụng trong quá trình thải độc cơ thể là:

  • Tăng cường và thường xuyên uống nhiều nước lọc, trà xanh, vitamin C, nước khoáng, trà thảo dược.
  • Sử dụng tiêu thụ nhiều rau xanh, thực phẩm nhiều chất xơ.
  • Cung cấp các lợi khuẩn (probiotics) cho cơ thể.Nhiều nghiên cứu cho thấy lợi khuẩn đóng vai trò tích cực trong việc đào thải các kim loại nặng, gốc tự do và những loại vi khuẩn nguy hiểm trong cơ thể người bằng cách tăng cường khả năng chống oxi hóa tự nhiên của hệ miễn dịch.

Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo mọi người trước khi có ý định thực hiện phương pháp sức rửa dạ dày, sức rửa đại tràng cần tham khảo và hỏi ý kiến bác sĩ, tránh áp dụng bừa bãi hay lạm dụng gây ảnh hưởng đến hệ cơ quan trong cơ thể.

Hi vọng những thông tin trên từ Nhà thuốc GPP hữu ích với bạn đọc!

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt ...