Danh mục
Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Lợi ích kỳ diệu từ hột mơ mà chúng ta đã bỏ lỡ

Lợi ích kỳ diệu từ hột mơ mà chúng ta đã bỏ lỡ

Quả mơ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin có lợi đối với sức khoẻ. Nhưng hầu hết mọi người lại không biết đến lợi ích kỳ diệu từ hột mơ đó là khả năng tiêu u, hỗ trợ cơ thể làm sạch hệ bạch huyết.

Lợi ích kỳ diệu từ hột mơ mà chúng ta đã bỏ lỡ

Lợi ích kỳ diệu từ hột mơ mà chúng ta đã bỏ lỡ

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Trong quả mơ có rất nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin C, Acid tartric, izooquexetin, acid citric, đường sacaroza, tinh bột và carotene, dextrin, lycopene, quexitin,…. Ngoài ra, trong quả mơ còn có mycobacterium là hợp chất có tác dụng kháng vi trùng hiệu quả. Trong hạt mơ thì lại chứa hoạt chất có tác dụng tiêu u rất tốt cùng tìm hiểu.

Hiểu về tác dụng của hột mơ

Hột mơ là hạt khô trong quả của cây mơ, gọi là hạnh nhân, khổ hạnh nhân, bắc hạnh nhân hay quang hạnh nhân. Hạt mơ khô theo nghiên cứu có chứa 35 – 40% dầu. Ngoài ra thì số liệu cũng cho thấy thành phần khác trong hạt mơ (khoảng 3%) bao gồm amygdalin cùng men emulsin. Men emulsin bao gồm 2 loại men amygdalase và prunase. Kết quả của các nghiên cứu khác đã tìm thấy tại nhân của hạt mơ tạo ra phản ứng thuỷ phân với hoạt chất cyanhydric ức chế lên hệ hô hấp giúp giảm ho, nhân hạt mơ dùng để điều trị các bệnh đường tiêu hoá rất hiệu quả. Ngoài ra trong hạt mơ còn chứa hoạt chất Xyanua có tác dụng tiêu u, chữa thận, hệ bạch huyết,….

Hột mơ và những công dụng kỳ diệu

Hột mơ và những công dụng kỳ diệu

Sử dụng hột mơ như thế nào

Sau khi sử dụng phần thịt mơ để ăn (ngâm, sên mứt,…) các bạn nhỡ giữ lại hạt mơ. Sau đó đem sấy ở nhiệt độ thấp cho khô ráo (40-50 độ C) kiếm lọ thuỷ tinh bỏ hết phần hạt mơ đó vào rồi dùng dần. Cách sử dụng đơn giản nhất đó là nhai hạt mơ giúp tiêu khối u, chữa thận, chữa bạch huyết, chữa đường tiêu hoá đường ruột khẩn cấp. Vì trong hạt mơ có chứa chất độc xyanua tự nhiên. Tuy nhiên người có khối u nhai ngày vài hạt thôi.

Để giải thích thêm về vấn đề này Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn :  Chất độc dạng tự nhiên trong thực vật khác hoàn toàn với chất độc hóa học. Nếu dùng với liều lượng hợp lý thì nó sẽ phát huy tác dụng rất mạnh, với hạt mơ mỗi lần chúng ta chỉ lên dùng từ 3-5 hạt.

Cây mơ Việt Nam

Cây mơ Việt Nam

Một số tác dụng phụ của hột mơ cần chú ý

Để đảm bảo an toàn một số trường hợp sau không nên dùng hạt mơ nếu chưa có chỉ định từ bác sĩ

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú nhóm này thường bị hạn chế sử dụng mọi loại thuốc để đảm bảo sự phát triển cho cả mẹ lẫn con. Vì thế mỗi loại thuốc sử dụng đều cần được thông qua bác sĩ xem xét.
  • Với tính chất hóa học gây phản ứng mạnh mẽ bạn không nên sử dụng cùng các loại thuốc khác tương tác lại thành phần dầu hạt mơ. Vì như vậy có thể sẽ khiến bạn nhiễm độc và nguy hiểm.
  • Một số nghiên cứu đã cho thấy hạt mơ có thể gây dị ứng sau khi sử dụng. Bạn hãy hỏi bác sĩ xem có nên dùng và kiểm tra kỹ những loại thuốc bạn dùng khi kết hợp cùng hạt mơ có dẫn đến dị ứng không.
  • Một số loại bệnh lý hay hội chứng rối loạn thì không được khuyến khích sử dụng thuốc bừa bãi.

Thông tin trên được tổng hợp và biên tập bởi Nhà thuốc GPP. Hi vọng chúng có ích với bạn.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt ...