Danh mục
Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo những người không được ăn bánh chưng

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo những người không được ăn bánh chưng

Bánh chưng là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt Nam nhưng có một số trường hợp sau tuyệt đối không nên ăn bánh chưng.

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo những người không được ăn bánh chưng

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo những người không được ăn bánh chưng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh chưng/bánh tét là món ăn không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt Nam nhưng đây không phải là thực phẩm tốt cho tất cả mọi người. Những người đang mắc các bệnh sau đây không nên ăn bánh chưng để đảm bảo ngày Tết được khỏe mạnh và an toàn.

Người bị bệnh tiểu đường

Những người bệnh tiểu đường không nên ăn bánh chưng để đảm bảo duy trì mức đường huyết ổn định. Nguyên nhân là vì bánh chưng được làm từ gạo nếp, gạo nếp là loại thực phẩm có có chỉ số GI cao, đây là yếu tố khiến cho lượng đường trong máu bị dao động và có thể tăng lên bất cứ lúc nào.

Phụ nữ mang thai

Cơ thể phụ nữ mang thái rất nhạy cảm nên chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ nữ mang thai không nên ăn bánh chưng bởi dễ bị đầy hơi, khó tiêu, gây ra cảm giác khó chịu.

Những người béo hoặc béo phì

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những bệnh nhân bị thừa cân, béo phì không nên ăn nhiều bánh chưng vì bánh chưng là thực phẩm rất giàu năng lượng, đặc biệt là bánh chưng rán.

Người bị bệnh thận

Những bệnh nhân bị bệnh thận thường có thêm các triệu chứng như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp hoặc tăng mỡ máu, do vậy người bị bệnh thận cần tránh xa bánh chưng vì bánh chưng chứa rất nhiều chất béo.

Người bị bệnh thận không nên ăn bánh chưng

Người bị bệnh thận không nên ăn bánh chưng

Người bị bệnh tim

Theo chuyên mục sức khỏe đời sống, bánh chưng cũng là thực phẩm không nên ăn đối với người bị bệnh tim, bởi bánh chưng là thực phẩm chứa năng lượng dồi dào, cung cấp cả chất đạm động vật (thịt), thực vật (đậu xanh) và nhiều chất béo ảnh hưởng xấu tới tim mạch.

Những bệnh nhân có tiền sử bệnh dạ dày cũng không nên ăn bánh chưng rán, bởi nếu bạn ăn vào có thể làm cho bệnh lý càng nặng hơn. Nguyên nhân là nếu ăn nhiều bánh chưng rán sẽ dẫn đến khó tiêu, gây ra các tình trạng chướng bụng và đầy hơi khó chịu.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bánh chưng phù hợp cho người thiếu cân và đang có nhu cầu tăng cân, người mới ốm dậy, người đang cần nhiều năng lượng. Trên đây là một số lưu ý những người không nên ăn bánh chưng. Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp trên thì không nên ăn bánh chưng hoặc hạn chế, ăn rất ít để đảm bảo sức khỏe cho bản thân trong những ngày tết.

Nguồn: Nhathuocgpp.edu.vn tổng hợp.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt ...