Danh mục
Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Cách nhận biết bệnh tiểu đường – bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại

Cách nhận biết bệnh tiểu đường – bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại

Cách nhận biết bệnh tiểu đường sớm giúp mọi người kịp thời điều trị dứt điểm căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

cach nhan biet benh tieu duong

Bệnh tiểu đường rất phổ biến trong xã hội hiện đại

Theo Dược sĩ Trần Duy Anh cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Bệnh tiểu đường (hay là đái tháo đường) là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại về nội tiết do rối loạn chuyển hóa chất đường trong máu khiến cho lượng đường trong máu luôn ở mức cao, gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. VÌ vậy cần biết cách nhận biết bệnh tiểu đường sớm và có phương pháp điều trị kịp thời.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường có 2 dạng là tiểu đường type 1 và tiểu đường type 2. Theo các giảng viên Cao đẳng Dược học tiểu đường là một trong số những căn bệnh phổ biến hiện nay ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh, nhất là khi đây chính là nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch, huyết áp, suy thận… Để thoát khỏi căn bệnh này không còn cách nào khác là phải nhận biết được nguyên nhân và triệu chứng để có cách phòng tránh và điều trị kịp thời.

Cách nhận biết bệnh tiểu đường type 1:

  • Cơ thể luôn mệt mỏi khó chịu.
  •  Khát nước quá mức so với bình thường.
  • Thường xuyên đi tiểu nhiều ban đêm.
  • Cảm giác đói quằn quại.
  •  Giảm cân đột ngột mà không rõ lý do.

Cách nhận biết bệnh tiểu đường type 2:

  • Ăn nhiều và nhanh đói.
  • Vết thương lâu lành.
  • Nhiễm trùng.
  • Rối loạn tình dục.

Các nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường

canh nhan biet benh tieu duong

Bệnh tiểu đường cần được phát hiện và điều trị sớm

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 1

Dạng bệnh này phụ thuộc vào lượng insulin do cơ thể không tự sản xuất được bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể bởi tuyến tụy bị tấn công và phá hủy. Bệnh thường xảy ra ở đối tượng là trẻ em và những người dưới 30 tuổi gây ảnh hưởng đến sức khỏe đời sống con người. Các yếu tố nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường type 1 được xác định bao gồm:

 Nguyên nhân do di truyền.

Nguyên nhân do hệ miễn dịch.

Nguyên nhân do yếu tố bên ngoài môi trường: các yếu tố về môi trường, thực phẩm, chế độ ăn uống, nhiễm khuẩn hay độc tố nhiễm vào cơ thể cũng là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường type 1.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2

Khác với bệnh tiểu đường type 1, bệnh tiểu đường type 2 không phụ thuộc vào insulin. Bệnh chuyển biến khá phức tạp, gây nguy hiểm cho người bệnh. Đối tượng bị bệnh tiểu đường type 2 thường ở độ tuổi trên 40. Tuy nhiên, bệnh đang ngày càng trẻ hóa gây ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt và cả tính mạng người bệnh.

Các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2 bao gồm:

Nguyên nhân do di truyền:

 Nguyên nhân do béo phì và ít vận động:

Như vậy bệnh tiểu đường hiện đang là một bệnh nguy hiểm và xảy ra phổ biến trong xã hội hiện nay, gây nhiều nguy hại cho sức khỏe con người. Vì vậy các Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng khuyên các bạn hãy biết cách nhận biết bệnh tiểu đường để nhận biết sớm và có kế hoạch điều trị kịp thời đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Nguồn: Nhà thuốc GPP

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt ...