Việc ăn uống có vai trò quan trọng giúp kiểm soát căn bệnh tiểu đường, vậy trong những ngày Tết người bệnh tiểu đường nên ăn uống như thế nào?
- Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo những người không được ăn bánh chưng
- Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm
- Ngộ độc thức ăn dịp Tết làm thế nào để phòng tránh?
Ngày Tết người bệnh tiểu đường nên ăn uống như thế nào?
Trong những ngày tết, cuộc sống sinh hoạt của mọi người bị đảo lộn rất nhiều so với những ngày thường, ăn uống không đúng giờ, ăn nhiều đồ ăn vặt, do mải tiếp khách mà quên uống thuốc, thuốc hết mà chưa kịp mua, uống nhiều rượu bia… Điều này rất có hại đối với những người bị bệnh tiểu đường.
Theo thống kê sau mỗi dịp tết cổ truyền, số bệnh nhân bị tiểu đường phải nhập viện tăng nhanh chóng do ăn uống những ngày tết không khoa học khiến mức đường huyết tăng cao. Do đó một chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý giúp bệnh nhân tiểu đường luôn kiểm soát đường huyết ở mức ổn định.
Người bệnh tiểu đường nên ăn uống như thế nào?
Theo chuyên mục sức khỏe đời sống, thực đơn lý tưởng trong những ngày Tết cho người bệnh tiểu đường là lựa chọn những loại thức ăn có chỉ số đường huyết (GI) thấp để sau khi ăn, đường huyết của người bệnh không bị tăng đột ngột. Cụ thể như sau:
Nhóm tinh bột: Hạn chế ăn bánh chưng, bánh tét, nếu ăn chỉ nên ăn một lượng rất nhỏ. Thay vì ăn cơm, xôi, bánh chưng người bệnh nên ăn các chế phẩm như mì, bún…
Nhóm đạm: Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn thịt đông, thịt kho, giò thủ vì chứa nhiều mỡ, nên ăn thịt nạc, giò bò, tuyệt đối không ăn các loại phủ tạng động vật, có thể ăn nem rán nhưng cần tăng lượng rau củ và giảm lượng miến để hạn chế chất đường.
Nhóm rau củ quả: Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh và trái cây, đối với rau xanh thì nên ăn bông cải xanh, bí ngô, đậu, măng tây, cà rốt, hành tây, hạn chế ăn ngô, khoai tây, khoai lang. Đối với hoa quả thì nên lựa chọn bưởi, dâu tây, đào, táo, cam, đu đủ…
Nhóm đồ ngọt, giải khát: Hạn chế ăn uống các loại như cà phê, kẹo, socola, các loại mứt, hạt dưa, hạt bí, nên chuyển qua bánh mặn và bánh kẹo dành riêng cho người đái tháo đường.
Thực đơn cho người bệnh tiểu đường ngày Tết
Để duy trì đường huyết ở mức bình thường, người bệnh tiểu đường cần cố gắng duy trì nếp sinh hoạt hàng ngày: ăn uống đúng giờ đúng bữa, tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày và nhớ uống thuốc đầy đủ. Ngoài việc dùng thuốc Tây, người bệnh nên sử dụng đều đặn hạnh nhân, quả la hán… để hạ và ổn định đường huyết, giảm cholesterol, trigricerid, ngăn ngừa biến chứng do lượng đường hấp thu vào máu bị giảm tới 6 – 7 phần.
Nguồn: Nhathuocgpp.edu.vn tổng hợp.