Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> Chia sẻ bí quyết giúp bảo vệ hệ cơ xương luôn chắc khỏe

Chia sẻ bí quyết giúp bảo vệ hệ cơ xương luôn chắc khỏe

Hệ xương đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động con người, vì vậy để giúp hệ xương khỏe mạnh ngoài chế độ ăn uống, còn cần phải có chế độ chăm sóc mỗi ngày.

Thông tin từ các trang sức khỏe đời sống, khi bạn bắt đầu bước sang tuổi 25 đã xuất hiện quá trình mất xương, xương yếu dần, và có nguy cơ mắc bệnh loãng xương khi về già. Một chế độ ăn uống giàu thực phẩm tươi, nguyên chất và một chế độ tập luyện, chăm sóc chính là nền tảng để duy trì bảo vệ sức khỏe của xương.

Khi càng lớn tuổi thì nguy cơ bị các bệnh viêm, thoái hóa khớp ngày càng cao. Các cơn đau khớp, nhức mỏi, tê cứng, sưng viêm khớp dẫn đến vận động khó khăn, làm giảm sút chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Các nghiên cứu gần đây cho biết chế độ ăn uống có bổ sung dầu nhuyễn thể có thể giúp giảm đáng kể tình trạng này. Để cho xương khớp luôn khỏe mạnh, bạn cần thực hiện theo một số lời khuyên dưới đây.

Vận động hợp lý

Bác sĩ Trường Giang giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, việc vận động đều đặn và tập luyện thể thể lực phù hợp với mỗi cá nhân giúp phòng ngừa, điều trị và phục hồi một số bệnh, tăng cường sức mạnh của cơ bắp cũng như sức bền cơ thể. Ngoài ra, vận động tập luyện khoa học còn có thể phòng và kiểm soát được một số bệnh lý trong đó có tăng độ chắc của xương, lối sống ít vận động gia tăng bệnh loãng xương khi về già. Tuy không ngăn được việc mất khoáng chất của xương nhưng vận động giúp bộ xương chắc khỏe, hạn chế tình trạng loãng xương, đặc biệt là phụ nữ mãn kinh.

tapluyen

Vận động tập luyện hợp lý

Sau đây là một số biện pháp mà bạn có thể áp dụng:

– Đối với một người bình thường không có bệnh lý đặc biệt gì thì: Số bước cần đi mỗi ngày là 4.000 với người cao tuổi, 7.000 – 8.000 với người trung niên và 10.000 với người trẻ.

– Người béo phì muốn giảm cân thì nên đi bộ với tốc độ chậm sẽ tránh được nguy cơ viêm khớp, chấn thương khớp, đốt được nhiều mỡ thừa hơn. Thời gian đi bộ ít nhất là 30 phút/ngày.

– Đối với trẻ em từ lớp 1 trở lên, nếu đoạn đường từ nhà đến trường dưới 2 km thì nên cho đi bộ. Nhưng phụ huynh cần hướng dẫn cho các em đi với tốc độ không nhanh quá, không chậm quá, không được chạy nhảy. Khi trẻ đi bộ như vậy thì làm cho khí huyết được lưu thông, cơ bắp rắn chắc, khi học dễ tiếp thu hơn. Cơ thể được tiếp xúc với ánh nắng sớm sẽ tạo ra vitamin D3 chống còi xương. Ngoài ra cũng góp phần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương sau này hơn.

Duy trì trọng lượng cơ thể

Một cơ thể bình thường, cân đối là điều kiện lý tưởng để các khớp khỏe mạnh. Trên cơ thể của chúng ta: khớp cổ chân, khớp gối, hông và thắt lưng phải nâng đỡ trọng lượng toàn bộ cơ thể nên việc duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp là vô cùng cần thiết, tránh việc thừa cân gây áp lực lớn lên các khớp.

Duy trì chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh

Chế độ ăn nên có nhiều rau xanh và các thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ an toàn và giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh. Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM thì việc ăn quá nhiều chất đạm, và sự gia tăng axit uric là nguyên nhân gây nên bệnh đau xương khớp và dẫn đến bệnh gút.

Các loại thực phẩm tốt cho hệ xương khớp

listthucpham

Beta-cryptoxanthin: Người bị bệnh khớp nên dùng thường xuyên các loại thực phẩm có hàm lượng beta-cryptoxanthin cao như tiêu, bí ngô, đu đủ, các loại rau có màu xanh lục như xúp lơ xanh, bob choy vì Beta-cryptoxanthin là một chất chống oxy hóa rất cao, và có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, giúp phòng ngừa bệnh khớp.

Vitamin C:Theo một nhiên cứu gần đây, bổ sung nhiều vitamin C, có nhiều trong cam, bưởi, ổi, xoài, dòng họ dâu, các loại đậu, giúp giảm đến 30% nguy cơ bị bệnh viêm khớp.

Chất béo Omega-3: Các nghiên cứu cho thấy chất béo Omega-3 có nhiều trong dầu nhuyễn thể có thể kháng viêm và giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh khớp. Hãy tăng lượng tiêu thụ chất omega 3 trong khẩu phần bằng cách ăn nhiều cá hồi, tôm, cua, các trích, hạt flax, hạt óc chó.

Tuy nhiên, những người bình thường cần ăn cá ít nhất 2 lần/tuần để có được những lợi ích về mặt sức khỏe từ dầu cá. Tuy nhiên, hầu hết mọi người lại không tuân theo chế độ ăn uống như trên, có thể do dị ứng, do ăn kiêng, hoặc ăn chay, 1 số người lại ăn nhiều hơn số lượng cho phép. Đối với những người gặp vấn đề về sức khỏe được khuyên sử dụng Omega 3 ở mức cao vì chế độ ăn uống không đáp ứng được lượng Omega3 cần thiết. Ngoài ra, một số người lo ngại ăn cá quá nhiều sẽ gia tăng nguy cơ nhiễm các chất độc hại từ thịt cá.

Hinh-1-Tu-the-lam-viec-dung-dan1

Giữ đúng tư thế giúp bảo vệ cơ xương

Một điều quan trọng giúp bảo vệ hệ cơ xương là hoạt động, vận động đúng tư thế, khi làm việc cần giữ đúng tư thế ngồi, không những ở tư thế ngồi mà ở mọi tư thế như: Đứng, nằm và mọi hoạt động nên duy trì đúng tư thế sẽ giúp cho các cơ và xương không bị cong vẹo và được thư giãn.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Thuốc nam Công dụng của đường mía hà thủ ô

Đường mía hà thủ ô là một vị thuốc hoàn toàn tự nhiên được điều ...