Bơ là loại trái cây khá độc đáo, bởi trong khi hầu hết các loại hoa quả khác đều đi kèm với thành phần chủ yếu là arbohydrate thì bơ lại nổi tiếng chứa nhiều loại chất béo có lợi.
Quả bơ không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều giá trị tuyệt vời cho sức khỏe của bạn: tốt cho tim, cân bằng dinh dưỡng, bảo vệ đôi mắt và thậm chí có thể chống ung thư. Sau đây, lợi ích tuyệt vời của trái bơ sẽ được các giảng viên Cao đẳng Y Dược tổng hợp lại từ những nghiên cứu khoa học, bạn có thể tham khảo.
Bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng
Bơ luôn được người sử dụng đánh giá là một loại trái cây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, người ta thường dùng bơ để tăng hương vị và dưỡng chất cho các món ăn. Cho tới ngày nay, bơ ngày càng được biết đến rộng rãi nhờ vào những thành phần dinh dưỡng phong phú của nó.
Không lấy gì làm lạ khi bơ là loại trái cây có thể mang đến cho chúng ta vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời như: Vitamin K: 26% RDA (lượng dưỡng chất cần thiết mỗi ngày), Folate: 20% RDA, Vitamin C: 17% RDA, Kali: 14% RDA, Vitamin B5: 14% RDA, Vitamin B6: 13% RDA, Vitamin E: 10% RDA. Ngoài ra, bơ còn chứa một lượng nhỏ magiê, mangan, đồng, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin A, B1 (Thiamine), B2 (Riboflavin) và B3 (Niacin). Trong quả bơ chứa rất nhiều chất béo có lợi, chất xơ và nhiều loại dưỡng chất khác.
Trái bơ đi kèm với nhiều axit béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe
Theo thông tin nhà thuốc GPP trên thực tế 77% lượng calo trong bơ được sản xuất ra từ các axit béo. Bơ được mệnh danh là loại quả chứa hàm lượng chất béo cao nhất. Tuy nhiên những chất béo này lại không hề gây hại và “béo” như bạn nghĩ bởi phần lớn các chất béo trong bơ là axit oleic, một loại axit béo không bão có nhiều trong dầu ô liu và rất tốt cho sức khỏe. Axit oleic có khả năng giảm viêm, ảnh hưởng tích cực tới việc phòng ngừa ung thư. Chính vì thế, bạn nên sử dụng dầu bơ hay dầu oliu trong nấu nướng
Bơ rất giàu chất xơ
Trong bài giảng của thầy Nam Anh (giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ với sinh viên rằng, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy tìm được chất xơ trong quả bơ, chất xơ được biết tới là yếu tố làm giảm cân nặng, cân bằng đường huyết và có công dụng phòng chống một vài loại bệnh thông thường.
Ta cũng sẽ thấy được một sự khác biệt lớn giữa chất xơ hòa tan và không hòa tan, chất xơ hòa tan được biết đến là có khả năng nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và là yếu tố quan trọng trong việc thực hiện các chức năng cơ thể là chất xơ. Trong bơ chứa 7% chất xơ, chất xơ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm cân và trao đổi chất.
Những người ăn bơ có xu hướng khỏe mạnh hơn
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người ăn bơ thường khỏe mạnh hơn người không ăn bơ, những người ăn bơ theo đây sẽ hấp thu vào cơ thể lượng dinh dưỡng cao hơn và giảm một nửa khả năng mắc hội chứng chuyển hóa, một nhóm các triệu chứng đó liên quan đến bệnh tim và bệnh tiểu đường.
Những người ăn bơ thường xuyên có dấu hiệu giảm cân, các chỉ số BMI thấp hơn và ít béo bụng. Họ cũng có chỉ số HDL cholesterol tốt cho cơ thể cao hơn. Tuy nhiên, tương quan này không bao hàm quan hệ nhân quả và không có đảm bảo rằng bơ chắc chắn sẽ cải thiện tình trạng sức khỏe của bạn. Trong một khảo sát mới đây cho hay, những người ăn bơ hấp thụ lượng dinh dưỡng cao hơn và có nguy cơ ít mắc phải các hội chứng chuyển hóa.
Quả bơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư
Hiện nay, không có nhiều bằng chứng chứng minh rằng bơ có thể giúp năng ngừa bệnh ung thư. Tuy nhiên theo Dược sĩ Hương(Tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược) cho hay, bơ có thể giảm các tác dụng phụ của hóa trị trong tế bào lympho trên cơ thể con người. Những chiết xuất từ quả bơ cũng được chứng minh có thể ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tiền liệt tuyến. Tuy nhiên người sử dụng cần lưu ý rằng, những nghiên cứu này đã được thực hiện trong các tế bào bị cô lập và không thực sự chứng minh xảy ra trong một cơ thể sống, dưỡng chất trong bơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư và làm giảm tác dụng phụ của việc hóa trị trên một vài tế bào.
Ăn bơ có thể giúp bạn giảm cân
Trong bơ chứa chất xơ cao và ít hydrat-cacbon giúp giảm cân mạnh mẽ, làm căn cứ cho một chế độ ăn khỏe mạnh. Cũng có nhiều người truyền tai nhau ăn bơ có thể giảm cân, theo các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên bạn nên ăn bơ một cách hợp lí nếu không cũng nguy hại .
Trái bơ chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như giảm cholesterol gây hại, ngăn ngừa bệnh tim mạch, phòng chống ung thư,… Lợi ích tuyệt vời của bơ như chúng ta biết đã không còn xa lạ nữa, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cũng sẽ gây nguy hại, làm tổn thương gan, dị ứng…Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn và cả gia đình.
Nguồn: nhà thuốc chuẩn gpp