Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> Những lợi ích đáng ngạc nhiên của sữa chua đối với sức khỏe

Những lợi ích đáng ngạc nhiên của sữa chua đối với sức khỏe

Sữa chua có lợi cho sức khỏe khi làm tăng khả năng hấp thụ protein, bổ sung, tái tạo canxi cho xương, đồng thời giúp làm giảm cân và phòng chống cảm lạnh hay cảm cúm

Sữa chua là một sản phẩm làm từ sữa rất giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, nó cung cấp nhiều canxi và các loại vitamin, giúp nâng cao tầm vóc và phát triển trí tuệ. Các vi khuẩn lên men trong sữa chua tiết ra chất kháng sinh kích thích quá trình làm lành thương tổn của da như sẹo do mụn nhọt, thương tích, tái tạo da mới, giữ da tươi tắn, giảm lão hóa. 

Những lợi ích đáng ngạc nhiên của sữa chua đối với sức khỏe

Giảm kích thước vòng eo

Ăn sữa chua hàng ngày có thể giúp bạn có được một vòng eo lý tưởng để thoải mái mặc những chiếc quần jean hiện đại. Được biết những người áp dụng ăn kiêng kết hợp với sữa chua giúp giảm tới 22% kích thước của vòng eo so với những người chỉ áp dụng ăn kiêng đơn thuần. Theo một nghiên cứu của Tiến sỹ Michael Zemel từ Đại học Tennessee, Knoxville: Khi ăn sữa chua cơ thể bạn tiết ra ít Cortisol hơn, giúp cho các axit amin dễ dàng đốt cháy các chất béo làm giảm hàm lượng mỡ bụng trong vòng eo của bạn.

Bổ sung vi khuẩn tốt cho đường ruột

Trong sữa chua có rất nhiều các vi sinh vật probiotic rất có lợi cho đường tiêu hóa, giúp đường ruột của bạn hạn chế được rất nhiều các vi sinh vật bất lợi có thể gây rối loạn tiêu hóa, nhiềm trùng đường ruột. Việc chúng ta ăn sữa chua thường xuyên cũng làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Theo nghiên cứu của các Dược sĩ – Cao đẳng Y Dược : “Nếu bạn bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa hoặc đầy hơi, bạn nên ăn sữa chua trong khoảng thời gian vài tuần” sẽ giúp hệ tiêu hóa trở về trạng thái bình thường nhanh hơn”.

Bổ sung Vitamin

Sữa chua cũng chứa Vitamin B12 thường thấy chủ yếu trong thịt động vật như cá, gà và Vitamin B12 giúp hệ thống thần kinh của bạn hoạt động tốt hơn do nó duy trì và bổ sung các tế bào máu.

sua-chua-620x413

Vitamin B12 cũng được tìm thấy nhiều trong thành phần của sữa chua. Đối với những người ăn chay, việc bổ sung Vitamin B12 từ sữa chua cũng dễ dàng hơn so với ăn thịt động vật. Đối với phụ nữ trưởng thành chỉ cần ăn khoảng 200gram (tương đương với 2 hộp sữa chua) là có thể cung cấp 60% lượng calo yêu cầu và 1,4 microgram vitamin.

[sociallocker]Đây là nội dung được ẩn đi.[/sociallocker]

Khôi phục sức khỏe nhanh hơn

Với thành phần carbohydrate, protein cao nên sữa chua được coi là đồ ăn nhẹ rất lành mạnh với những người tập thể thao. Điều dưỡng viên Thu Hương cựu sinh viên Liên Thông Cao đẳng Dược chia sẻ: “Sữa chua rất giàu axit amin giúp tái tạo protein và các protein này sẽ giúp cho việc phát triển các cơ”. Chất protein trong sữa chua cũng có thể giúp tăng lượng nước hấp thụ qua đường ruột, do đó sau khi tập luyện thể thao, hãy ăn một hộp sữa chua và uống một cốc nước lọc để bù đắp lượng calo và nước mà bạn đã mất đi.

Sữa chua có thể ngăn ngừa huyết áp cao

Trung bình khoảng 70% chúng ta tiêu thụ lượng muối trong cơ thể ít hơn hàm lượng muối hấp thụ, quá trình này diễn ra thường xuyên khiến xảy ra các bệnh suy thận, tim và cao huyết áp.

Chỉ cần sử dụng sữa chua hàng ngày, Kali có trong sữa chua sẽ giúp cơ thể loại bỏ muối dư thừa trong cơ thể của bạn, cũng như trên trang sức khỏe đời sống có viết; những người ăn sữa chua thường xuyên sẽ giảm nguy cơ về các bệnh cao huyết áp, tim mạch và thận hơn 54% so với những người ít ăn hoặc không sử dụng sữa chua.

Phòng cảm lạnh

Theo một nghiên cứu tại Đại học Vienna: ăn khoảng 200gram sữa chua (tương ứng với 02 hộp mỗi ngày) sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ngăn ngừa và phòng chống cảm lạnh. Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua dễ dàng hấp thụ qua đường ruột giúp nâng cao khả năng đề kháng với bệnh tật, nhiễm trùng. Do đó việc sử dụng sữa chua hàng ngày có ít triệu chứng cảm lạnh hơn so với những người không sử dụng sữa chua thường xuyên.

Bảo vệ răng, lợi

Mặc dù trong thành phần của sữa chua có đường, tuy nhiên chúng lại không gây ra sâu răng. Theo các nghiên cứu tại Đại học Marmara, Thổ Nhĩ Kỳ: Sữa chua có hàm lượng chất béo thấp nên không gây ra các vấn đề về răng, miệng. Mặt khác, Axit Litic có trong sữa chua cũng góp phần bảo vệ nướu, lợi rất tốt.

Tuy nhiên, những người sử dụng sữa chua thường xuyên sẽ giảm nguy cơ gặp các bệnh về nha khoa thấp hơn 60% so với những người không sử dụng sữa chua

Ăn sữa chua lúc nào là tốt nhất?

Sữa chua ăn vào buổi tối sẽ cung cấp được lượng canxi lớn. Thời điểm này, dạ dày đã tiêu hóa được một phần thức ăn nên độ pH đạt tiêu chuẩn, là môi trường lý tưởng để các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại. Nhưng chú ý, sau khi ăn nên tráng miệng vì nếu không, nó sẽ ảnh hưởng tới men răng, làm sâu răng. Đừng để quá đói mới ăn, chú ý ăn khi dạ dày vẫn còn cảm thấy có chứa lượng thức ăn nhất định. Đối với nhân viên công sở tiếp xúc nhiều với máy tính nên ăn sữa chua vào buổi chiều khi bắt đầu làm việc, sau khi nghỉ trưa. Vì thời điểm này, sữa chua sẽ giúp cho bản giảm căng thẳng, tâm lý thoải mái, khỏe khoắn hơn để làm việc hiệu quả.

Sữa chua là loại thực phẩm vô cùng tốt đối với sức khỏe. Mỗi ngày ăn một cốc sữa chua, bạn sẽ thấy không những sức khỏe mà làn da cũng được cải thiện rõ rệt, và nên ăn một cốc sữa chua là đầy đủ nhất, không ăn quá nhiều vì sẽ gây đến các bệnh lí như: khó tiêu, béo phì hoặc dị ứng…(Trình dược viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược nói)

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Bắp cải – vị thuốc Đông y cho người Việt

Bắp cải – vị thuốc Đông y cho người Việt

Bắp cải là một loại rau phổ biến trong hầu hết các gia đình tại ...