Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> Bật mí những nguyên nhân gây ra rụng tóc

Bật mí những nguyên nhân gây ra rụng tóc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mặc dù đã chăm sóc tóc rất cẩn thận nhưng vẫn thấy tóc rụng, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại là nỗi lo của nhiều người. Vậy nguyên nhân gây ra rụng tóc là gì?

Bật mí những nguyên nhân gây ra bệnh rụng tóc

Bật mí những nguyên nhân gây ra bệnh rụng tóc

Ăn uống mất cân bằng, thiếu hụt vitamin nguyên nhân gây rụng tóc

Nguyên nhân gây rụng tóc một phần cũng do chế độ ăn uống không đủ chất, theo một nghiên cứu hơn 95% dưỡng chất nuôi tóc đến từ máu. Được ví như một đứa con cưng, vitamin H (Biotin) và vitamin B5 (axit pantothenic) là hai chất không thể thiếu cho sự chắc khỏe của tóc. Từ một khẳng định của Dược sĩ Thu Hoài từng tốt nghiệp Cao đẳng Dược, tóc chỉ thực sự khỏe đẹp khi được cung cấp đầy đủ chất dưỡng chất từ các mạch máu bên trong cơ thể. Đây cũng là lý do vì sao các chị em phụ nữ áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân, hay ăn chay và người vừa trải qua một cơn ốm nặng lại dễ bị rụng tóc ghé thăm.

Nguyên nhân rụng tóc do sử dụng thuốc điều trị bệnh

Sử dụng thuốc giúp bệnh nhân nhanh khỏi bệnh thì các phần tử có trong thuốc có thể gây ảnh hưởng tới chu kì tăng trưởng của tóc. Một số tác nhân gây ảnh hưởng của thuốc đã vô tình trộm các dưỡng chất nuôi tóc, hay làm thay đổi quá trình sinh trưởng của tóc dẫn đến tình trạng rụng tóc. Thuốc gây ra tác dụng không mong muốn như thuốc chống đông máu, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc diệt virus hay các loại thuốc thần kinh,…

Tạo quá nhiều “áp lực” lên tóc khiến tóc dễ rụng

Hiện nay, giới trẻ có xu hướng làm đẹp bằng uốn hoặc nhuộm tóc đã trở thành một phần không thể thiếu để giúp chị em có được sự tự tin, cá tính cho riêng mình. Nhưng cách làm đẹp này vô tình tăng áp lực cho tóc khi sử dụng các loại thuốc uốn, nhuộm, duỗi tóc hay tác động cơ học của máy sấy, máy làm xoăn… cũng chính là cách bạn đang “hành hạ” mái tóc của mình. Theo chuyên trang Sức khỏe làm đẹp, tác động của việc này gây ảnh hưởng lớn tới các lớp lipid và các lớp vảy keratin ở lớp biểu bì của tóc, khiến chúng liên kết không chặt chẽ. Chính vì vậy, tóc của bạn sẽ rất dễ làm cho lõi tóc bị khô, nang tóc teo lại và các sợi tóc cũng lần lượt “ra đi”.

Tạo quá nhiều “áp lực” lên tóc khiến tóc dễ rụng

Tạo quá nhiều “áp lực” lên tóc khiến tóc dễ rụng

Do căng thẳng, lo lắng nhiều là nguyên nhân gây rụng tóc

Nghiên cứu cho thấy, căng thẳng lo lắng thường xuyên cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc, tăng tốc độ rụng tóc, việc này cũng kích thích cơ thể tiết ra teleogen efluvium khiến cho tóc bạn nghỉ ngơi trước thời hạn. Bên cạnh đó, tình trạng stress kéo dài còn có thể làm cho hệ miễn dịch mất kiểm soát, khiến cho các tế bạch cầu tấn công các nang tóc, gây ra tình trạng rụng tóc.

Rụng tóc do di truyền

Theo Dược sĩ đã từng học Liên thông Cao đẳng Dược, nguyên nhân rụng tóc cũng có thể di truyền đặc biệt đối với nam giới, phụ nữ không bị ảnh hưởng nhiều. Có nghĩa rằng, khi người cha bị chứng hói đầu thì con trai sẽ thừa hưởng di truyền đó. Chứng hói đầu thuộc tính trạng trội nên những người con trai sinh ra sớm hay muộn cũng bị rụng tóc với mức độ khác nhau. Do vậy, những người này không thể tránh được tình trạng rụng tóc, hói đầu.

Nguyên nhân gây rụng tóc do mắc các bệnh tự miễn

Tóc gãy rụng cũng có thể là dấu hiệu của căn bệnh tự miễn, nguyên nhân gây nên tình trạng này chính bởi hệ miễn dịch bị mất khả năng chống lại sự xâm nhập của các tác nhân lạ. Gây bệnh mà quay ra chống lại cơ thể bằng cách sinh ra các kháng thể kháng lại các tế bào của hầu hết các cơ quan, làm cho các tế bào miễn dịch bị xáo trộn tác động mạnh mẽ đến tóc, gây nên tình trạng rụng tóc.

Trên đây là những nguyên nhân rụng tóc được một số sinh viên đang học Cao đẳng Y Dược chia sẻ với rất nhiều bạn học cùng, cũng như những người thân xung quanh. Từ đó, biết cách phòng chống căn bệnh này và có một chế độ ăn uống luyện tập thể dục khoa học cho bản thân.

Nguồn: Thông tin nhà thuốc GPP

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tổng hợp những sai lầm thường gặp khi sử dụng thuốc

Tổng hợp những sai lầm thường gặp khi sử dụng thuốc

Việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh là điều cần thiết nhằm bảo đảm ...