Bắp cải là một loại rau phổ biến trong hầu hết các gia đình tại Việt Nam. Ngoài giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại trong các bữa ăn, ít ai biết rằng loại rau này lại là một vị thuốc Đông y với nhiều công dụng chữa bệnh.
- Dầu olive công dụng liều lượng và những chú ý
- 4 tác dụng của nấm linh chi theo Y học cổ truyền
- Thuốc nam Công dụng của đường mía hà thủ ô
Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ rằng: Bắp cải vốn được biết đến là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong mùa đông, có thể chế biến được rất nhiều món ăn: từ ăn sống, làm gỏi, nấu canh cho đến xào… Người châu Âu coi bắp cải là cây thuốc của người nghèo.
Thành phần của bắp cải
Theo nhiều tài liệu nghiên cứu thì loại rau này chứa hơn 90% nước, 1,8% protit, 31mg% phốtpho, 4,8mg% canxi, 5,4% gluxit, 1,6% xenluloza (chất xơ), 1,1mg% sắt; lượng vitamin chỉ thua cà chua, gấp 4-5 lần cà rốt, 3-4 lần khoai tây, hành tây. Đặc biệt trong 100gr loại rau này cung cấp 50 calo.
Công dụng của bắp cải
Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Trong Đông y thì loại rau này có vị ngọt tính mát với tác dụng bổ dưỡng an thần và hoạt huyết. Các thầy thuốc Đông Y thường áp dụng cải bắp để điều trị các chứng bệnh sau:
- Điều trị các chứng suy nhược thần kinh, thần kinh căng thẳng, hoại huyết mạn tính, trầm uất, mất ngủ, trầm uất : Sử dụng uống nước luộc thường xuyên.
- Điều trị viêm loét dạ dày, đường ruột: Sử dụng nước ép 1 phần chia làm 4-5 lần trong ngày, uống liên tục suốt 2 tháng liền.
- Giúp điều trị hoạt huyết, chữa kiết lỵ, giun ký sinh: Ăn cải bắp thường xuyên.
- Làm giảm ảnh hưởng của nhiễm xạ tia X, điện cao thế, máy tính, lò vi sóng: Sử dụng ăn loại rau này thường xuyên giúp chống được nhiễm xạ.
- Giúp điều trị mụn nhọt và các vết thương trên da; Triệu chứng đau nhức mỏi khớp, đau dây thần kinh lưng, chứng viêm họng, khản tiếng: Thực hiện hơ nóng lá cải bắp đắp lên hoặc giã lá tươi rồi đắp.
- Hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn, nấm âm đạo : Sử dụng nước ép cải để rửa.
Rau bắp cải và những công dụng
Những món ngon dễ làm chế biến từ bắp cải
Dưa bắp cải muối chua
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Nửa cây cải sạch (khoảng 300gr)
- Rau răm 1 nhúm
- 2 thìa nhỏ muối (nên sử dụng muối thường)
- 4 thìa nhỏ giấm (ưu tiên dấm táo)
- 5 thìa nhỏ đường (ưu tiên đường nâu)
- Lọ thủy tinh sạch
- Ớt, tỏi, hành tây, lá hành, gừng
Thực hiện: Tất cả nguyên liệu trên rửa sạch ngâm muối: cải thái chỉ dài, các nguyên liệu còn lại thái nhỏ. Tất cả trộn đều cùng muối, dấm, đường. Để ướp khoảng 10-15 phút sau đó chế thêm nước đun sôi để nguội cho sâm sấp nước. Sử dụng được sau một ngày muối.
Bắp cải muối dưa chua
Bắp cải xào đậu phụ và nấm
Nguyên liệu:
- 1/4 cây cải nhỏ (khoảng 150 – 200gr)
- 1 bìa đậu phụ chiên sẵn thái chỉ
- 200gr nấm (có thể dùng nấm rơm hay nấm thủy tiên hoặc nấm đông cô)
- mùi tàu (ngò gai)
- Xì dầu, muối, hạt nêm chay, tỏi, hành, mắm, hạt tiêu,…
Cách thực hiện: cải thái hình xủi cảo rửa sạch để ráo nước, thái nhỏ mùi tàu và nấm. Đầu tiên phi hành tỏi gừng cho thơm tiếp theo bỏ nấm và nêm chút gia vị xào nhanh trong 2-3 phút, tiếp đó bỏ phần cải đã chuẩn bị vào xào chung cho tới khi chín. Sau khi xào xong cho ra đĩa và bỏ mùi tàu và tiêu bắc lên trên là có thể thưởng thức.
Hi vọng những thông tin trên của nhà thuốc GPP hữu ích với bạn đọc!