Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Thuốc xổ Tây y và những lưu ý khi dùng

Thuốc xổ Tây y và những lưu ý khi dùng

Mỗi loại thuốc Tây y khác nhau đều mang lại lợi ích cụ thể và cả những tác dụng phụ nhất định. Thuốc xổ (thuốc nhuận tràng) rất đa dạng về hình thức và cách thức sử dụng, cùng tìm hiểu.

Thuốc xổ Tây y và những lưu ý khi dùng

Thuốc xổ Tây y và những lưu ý khi dùng

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ rằng: Thuốc xổ thường có dạng viên, viên nang, dạng lỏng hoặc thuốc đạn (thuốc đặt). Trong đó thì thuốc đạn thường phát huy tác dụng nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá 7 ngày và không được lạm dụng thuốc đặt vì sẽ gây hại đến nhu động ruột. Khi sử dụng quá lâu sẽ gây biến chứng và làm mất khả năng co bóp đào thải phân tự nhiên, làm cơ thể bị lệ thuộc vào thuốc. Trên thị trường hiện một số loại thuốc xổ Tây y phổ biến đó là

Thuốc xổ (thuốc nhuận tràng) tạo khối

Inuline, galacto oligosaccharide fructo, oligosaccharide đây là các polysacarit thiên nhiên hoặc loại tổng hợp. Khi hút nước thì các chất này sẽ tạo thành 1 khối gel giúp làm mềm phân, kích thích nhu động ruột. Thuốc xổ tạo khối thường phát huy tác dụng chậm (1 đến 3 ngày). Thường được sử dụng để phòng ngừa, phù hợp cho những người phân cứng và nhỏ. Thuốc còn được sử dụng trên cả bệnh nhân viêm ruột, hội chứng ruột kích thích và cả ở trẻ sơ sinh.

Một số tác dụng phụ của Thuốc xổ (thuốc nhuận tràng) tạo khối: đầy hơi, co thắt dạ dày và bị tiêu chảy. Bạn cần uống thuốc với nhiều nước để tránh bị táo bón ngược và tắc nghẽn ruột và tuyệt đối không nên uống trước khi đi ngủ.

Thuốc xổ (nhuận tràng) thẩm thấu (sorbitol, lactitol, forlax, duphalac)

Loại thuốc này được sử dụng thường xuyên và rộng rãi nhất. Bản chất của thuốc là các dung dịch ưu trương, nhờ khả năng thẩm thấu nên kéo nước vào lòng ruột làm tăng nhu động ruột.

Thuốc xổ thẩm thấu có 2 dạng dùng gồm: Dạng thuốc bơm trực tiếp vào trực tràng/hậu môn thường có tác dụng nhanh ngay sau 15 – 30 phút và dạng thuốc thứ hai là theo đường uống có tác dụng sau 1 – 4 giờ.

Thuốc xổ điều trị táo bón hiệu quả

Thuốc xổ điều trị táo bón hiệu quả

Các thuốc xổ làm mềm phân (docusat)

Thuốc làm mềm phân thường có chứa một lượng lớn muối calci, natri và kali của docusat. Docusat sẽ làm giảm sức căng bề mặt của khối phân nên nước dễ thấm vào khối phân hơn, làm mềm phân và giúp chúng dễ dàng di chuyển ra ngoài.

Ngày nay, do thuốc ít đem lại hiệu quả mong đợi và thường phải mất từ 1 tuần để có thể phát huy tác dụng nên thường được ít sử dụng. Tuy nhiên, thuốc này vẫn thường được sử dụng trong trường hợp cần tránh cử động mạnh của ruột cho người đang hồi phục sau phẫu thuật, sau cơn nhồi máu cơ tim, những phụ nữ mới sinh hoặc người bị trĩ.

Các thuốc có tác dụng bôi trơn (norgalax, microlax)

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Bản chất của chúng là dầu khoáng giúp tạo một lớp bôi trơn thành ruột, giúp phân dễ di chuyển và dầu khoáng không bị chuyển hoá trong đường ruột. Phù hợp cho những bệnh nhân bị nứt hậu môn và bệnh nhân bị tim mạch. Chú ý không uống thuốc lúc đi ngủ hay ở tư thế nằm và tránh dùng thuốc lúc đói.

Thuỗ xổ giúp làm giảm gánh nặng cho đại tràng

Thuốc xổ giúp làm giảm gánh nặng cho đại tràng

Thuốc xổ (nhuận tràng) kích thích nhu động ruột (bisacodyl, cascara)

Loại này tác động trực tiếp lên thần kinh chỉ huy hoạt động bài tiết của ruột, gây co bóp các cơ thành ruột tạo nhu động ruột đẩy phân ra ngoài. Thuốc được sử dụng cho những trường hợp khẩn cấp như chuẩn bị cho phẫu thuật.

Các tác dụng phụ của thuốc như: đau bụng, rối loạn nước và chất điện giải – hạ kali huyết, mất trương lực ruột khi sử dụng lâu dài.

Hi vọng những thông tin trên của Nhà thuốc GPP hữu ích với bạn đọc!

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Cách dùng thuốc rối loạn cương dương Adagrin hiệu quả

Thuốc Adagrin giúp hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn cương dương, yếu sinh lý, ...