Người cao huyết áp nên ăn gì để đạt hiệu quả trong điều trị bệnh. Bài viết này được tư vấn chuyên môn bởi các Bác Sĩ, Dược Sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm nâu lăm trong điều trị bệnh huyết áp.
- Kali là gì? Lợi ích của Kali với sức khỏe con người ra sao?
- Chất khoáng Magie là gì? Có lợi ích gì cho sức khỏe con người
- Thông tin về Crom và lợi ích đối với sức khỏe con người
Người cao huyết áp nên ăn gì
Trong điều trị cho bệnh nhân cao huyết áp chế độ dinh dưỡng hợp lý lành mạnh là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến kết quả điều trị. Cùng lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia chia sẻ về chế độ dinh dưỡng dành cho người cao huyết áp.
Người bị cao huyết áp nên ăn gì?
Theo Dược sĩ Nhà thuốc GPP, để kiểm soát ổn định huyết áp cho người bệnh bằng chế độ dinh dưỡng, trong khẩu phần ăn của người bệnh cao huyết áp nên cắt giảm các loại thực phẩm chứa chất béo, muối và loại bỏ các đồ uống có cồn như bia, rượu.
Cụ thể thực đơn dành cho người cao huyết áp như sau:
Chất béo từ 25-30g. Nên sử dụng dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu óc chó, dầu hạnh nhân.
Chất đạm từ 0.8g đến 1g protein/ 1kg cân nặng tương ứng
Chất bột (tinh bột + đường) từ 300 đến 320g
Muối ăn (bột ngọt, bột nêm, mì chính, nước mắm, tương) không quá 6g
Chất xơ (rau, củ, quả) khoảng 300-500g rau
Chế độ ăn tổng thể chứa cá, thịt nạc, dầu thực vật với nhiều rau xanh, củ, quả là an toàn nhất. Một số loại rau củ tốt cho người bệnh cao huyết áp là: cần tây, rau muống, măng lau, cà chua, cà tím, cà rốt, nấm hương, tỏi, mộc nhĩ, hành tây. Chú ý khi ăn nên nhai kỹ các bữa không nên ăn quá nhiều. Ngoài ra người bệnh nên bổ sung thêm những thực phẩm giàu kali, magie,…
Người cao huyết áp nên ăn gì
Những món đồ ăn cụ thể dành cho bệnh nhân cao huyết áp
Dưới đây là danh sách cụ thể những loại thực phẩm được các Bác sĩ, Dược sĩ – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nghiên cứu và thống kê
Rau xanh: rau diếp cá, rau cần tây, rau xà lách, rau cải xoăn, cà rốt, củ cải xanh, cải rổ, cải bó xôi đều là những loại rau rất giàu kali.
Những loại quả mọng: các loiaj quả mọng chưa nhiều nước đặc biệt là việt quất (giàu flavonoids), giúp ngăn ngừa cao huyết áp và hỗ trợ hạ huyết áp.
Khoai Tây: Khoai tây chứa nhiều kali và magie có tác dụng hạ huyết áp, ngoài ra trong khoai tây cũng rất giàu chất xơ.
Củ cải đường: Hay còn được gọi là củ cải trắng, sử dụng làm nước ép rất tốt cho việc hạ huyết áp. Vì trong củ cải trắng có thành phần nitrat lớn.
Chuối: Nguồn cung cấp giàu kali rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp.
Bệnh nhân cao huyết áp không nên ăn gì?
Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết những thực phẩm mà người tăng huyết áp không nên ăn. Để tránh bị tăng huyết áp hoặc giảm hiệu quả cho quá trình điều trị bệnh cho bệnh nhân cao huyết áp.
Người tăng huyết áp không nên ăn gì
- Không nên ăn mặn, hay các các thức ăn có chứa hàm lượng muối cao
- Không nên ăn hoặc hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng
- Không ăn nhiều mỡ
- Không ăn nội tạng động vật
- Không ăn các loại thức ăn nhanh, thức ăn được chế biến sẵn
- Mì ăn liền
- Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê.
Với những bệnh nhân tăng huyết áp nếu tuân thủ và sử dụng chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp cải thiện và giảm thiểu khả năng tăng huyết áp cho bệnh nhân.