Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc ức chế thụ thể angiotesin (ARBs)

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc ức chế thụ thể angiotesin (ARBs)

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB) là loại thuốc thường được kê để điều trị chứng cao huyết áp và có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng khác. Dưới đây sẽ là những thông tin chi tiết về cách sử dụng cũng như cơ chế tác dụng của ARB.

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc ức chế thụ thể angiotesin (ARBs)

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết nhóm thuốc ức chế thụ thể angiotesin (ARBs) dùng để điều trị huyết áp cao, làm giãn nở các mạch giúp hạ huyết áp.

Các loại thuốc trong nhóm thuốc ức chế thụ thể angiontesin II

Một số loại thuốc thuộc trong nhóm thuốc ức chế thụ thể angiotensin II. Thường thì các Bác sĩ sẽ không kê đơn tất cả thuốc có trong nhóm này. Họ chỉ kê đơn dựa trên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, từ đó tìm ra loại thuốc phù hợp nhất để có thể đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Các loại thuốc trong nhóm ức chế thụ thể angiotensin II bao gồm:

• Azilsartan (Edarbi);
  • Candesartan (Atacand);
  • Eprosartan;
  • Irbesartan (Avapro);
  • Losartan (Cozaar);
  • Olmesartan (Benicar);
  • Telmisartan (Micardis);
  • Valsartan (Diovan).

Hiểu về cơ chế tác dụng của nhóm thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

Theo Dược sĩ Nhà thuốc GPP nhóm thuốc ARB giúp hạ huyết áp bằng cách ức chế một loại hoocmon (angiotensin II) được sản sinh từ trong thận. Huyết áp tăng do Angiotensin II gây co động mạch và tạo ra tình trạng tiết một loại hoocmon khác có khả năng lưu muối, dẫn đến gia tăng huyết áp. Vì thế, khi sử dụng ARB sẽ tác động làm giãn các mạch máu giúp làm giảm huyết áp, tim sẽ bơm máu dễ dàng đến các cơ quan của cơ thể. Nhóm thuốc này ngăn ngừa hormone angiotensin II gắn vào các thụ thể trong các mạch máu, ngừa được triệu chứng co động mạch.

nhóm thuốc ức chế thụ thể angiotesin (ARBs)

Nhóm thuốc ức chế thụ thể angiotesin (ARBs)

Chỉ định của nhóm thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II

Giảng viên, Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết các bác sĩ kê đơn sẽ chỉ định thuốc được dùng đơn lẻ hoặc kết hợp với các thuốc khác để điều trị tăng huyết áp, tùy theo tình trạng bệnh lý. Đôi khi, các bác sĩ sẽ kê đơn các ARB nếu bệnh nhân không thể sử dụng các chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE).  Vì men chuyển angiotensin có nguy cơ gây ho cao, các bác sĩ sẽ chuyển sang chỉ định sử dụng các loiaj thuốc này vì chúng ít gây ho cho bệnh nhân. Ngoài ra nhóm thuốc cũng được sử dụng để điều trị các bệnh khác như:  động mạch vành, suy tim, bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 hoặc bệnh thận.

• Huyết áp: Do ARB giúp giảm huyết áp.
  • Suy tim (Heart failure):  ARB ngăn tăng huyết áp giúp làm giảm áp lực lên tim từ đó giúp điều trị chứng suy tim, giúp tim dễ bơm máu hơn.
  • Bệnh đái tháo đường (Diabetes): ARB giúp giảm huyết áp, giúp giảm rủi ro hỏng, yếu mạch máu và suy thận.

Tác dụng phụ của nhóm thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II

Trong quá trình sử dụng nhóm thuốc này có gặp phải một số tác dụng phụ từ thuốc như sau. Chú ý, một số tác dụng phụ nghiêm trọng có thể phải ngay lập tức dừng dùng thuốc theo chỉ dẫn bác sĩ.

• Ho
  • Huyết áp thấp
  • Thờ thẫn
  • Tiêu chảy đi ngoài
  • Ngạt mũi khó chịu
  • Tăng hàm lượng kali quá mức
  • Hiện tượng sưng phồng bên trong lớp da sâu (angiodema)
  • Xuất hiện tình trạng chóng mặt, đầu óc quay cuồng hoặc nặng hơn có thể ngất. Thường xuất hiện nhiều nhất sau khi người bệnh sử dụng thuốc lần đầu tiên hoặc trong trường hợp bệnh nhân đã dùng thuốc nước điều trị tăng huyết áp.
  • Yếu cơ, đau lưng, chân, nhịp tim khác thường, khó ngủ hoặc bị nhiễm trùng đường hô hấp trên
  • Lú lẫn

Một số phản ứng thuốc cần lưu ý

Một số loại thuốc trong nhóm thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II có thể ảnh hưởng tới tác dụng của một số loại thuốc khác khi chúng uống cùng nhau. Nếu bạn đang sử dụng một số các loại thuốc dưới đây, hãy chia sẻ nó với bác sĩ chỉ định điều trị của mình.

• Thuốc bổ sung kali, thuốc uống  thay thế muối và thuốc uống tăng mức kali
  • Thuốc lợi tiểu (thuốc nước) (Diuretics)
  • Lithium
  • Cimetidine
  • Rifampin
  • Fluconazole hoặc ketoconazole

Nhóm thuốc ức chế thụ thể angiotesin (ARBs)

Cách dùng thuốc trong nhóm thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

Người bệnh có thể uống thuốc bất cứ lúc nào, nhóm thuốc này không nhất thiết phải uống sau khi ăn. Tuy nhiên, người bệnh nên làm theo chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng hàng ngày, thời gian sử dụng. Đồng thời trong suốt quá trình sử dụng thuốc bạn nên thường xuyên kiểm tra huyết áp và trao đổi với bác sĩ về những vấn đề gặp phải trong suốt quá trình điều trị.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh tuyệt đối không nên tự ý áp dụng!

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...