Danh mục
Trang chủ >> Hỏi đáp Y Dược >> Thông tin về Crom và lợi ích đối với sức khỏe con người

Thông tin về Crom và lợi ích đối với sức khỏe con người

Nguyên tố Crom được phát hiện từ thế kỷ thứ 18 và các nhà khoa học đã phát hiện ra vai trò quan trọng của Crom đối với sức khỏe của con người.

Crom là gì?

Thông tin về Crom

Crom là nguyên tố hóa học có ký hiệu là Cr là kim loại cứng giòn có độ nóng chảy cao. Khi nói về Crom và sức khỏe con người chúng ta sẽ đề cập về Cr3+ hay Cr(III).

Cr3+ tồn tại xung quang chúng ta như trong không khí, đất, nước cùng nhiều loại thực phẩm. Crom tồn tại một lượng khá nhỏ trong thịt, tôm, cua, cá, trứng, các loại ngũ cốc nguyên cám, quả hạch và một số trái cây cũng như rau xanh. Nhưng đối với nhu cầu hàng ngày của con người thì đây là nguồn cung cấp crôm dồi dào nhất.

Dược sĩ nhà thuốc GPP cho biết hàm lượng Crom trong các loại thực phẩm như sau:

Thực phẩm Hàm lượng crôm (µg/100 g)
 Trai 128
 Quả hạch Brazil 100
 Sò 57
 Chà là khô 29
 Lê 27
 Tôm he nâu 26
 Bột mỳ nguyên cám 21
 Cà chua 20
 Nấm 17
 Súp lơ xanh 16
Bột lúa mạch nguyên cám 13
 Hạt dẻ 12
 Sườn lợn 10
 Ngô 9
 Lòng đỏ trứng 6
 Thịt bò 3
 Cá trích 2

 

Vai trò của Crom đối với sức khỏe của con người

Giảng viên Cao đẳng Y dược Sài Gòn cho biết Crom có nhiều tác dụng quan trọng đối với sức khỏe như sau:

Kiểm soát đường huyết

Trong tiểu đường type 2, mặc dù tuyến tụy sản xuất đủ insulin nhưng do các tế bào cơ và những tế bào mô khác trở nên đề kháng với tác dụng của insulin nên khả năng kiểm soát đường huyết của bệnh nhân giảm. Rất nhiều nghiên cứu tiến hành đánh giá hiệu quả của uống bổ sung crôm trên bệnh nhân tiểu đường type 2. Một phân tích tổng hợp từ 41 nghiên cứu cho thấy, uống bổ sung crôm có tác dụng cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết trên bệnh nhân tiểu đường type 2, tuy nhiên các tác giả cho rằng vẫn cần phải tiến hành thêm những thử nghiệm lâm sàng, thiết kế chặt chẽ hơn, trước khi đưa ra bất cứ kết luận chung. Ngoài ra, người ta không nhận thấy được một lợi ích nào của uống crôm đối với đường huyết ở người không mắc tiểu đường.

Crom có tác dụng kiểm soát đường huyết

Giúp giảm cân

Do crôm đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa glucose và chất béo nên các nhà khoa học đã tiến hành các nghiên cứu để khám phá hiệu quả của nó đối với tác dụng hỗ trợ giảm cân và cải thiện thành phần cấu trúc cơ thể (ví dụ như giảm mỡ và tăng khối lượng cơ). Mặc dù một số nghiên cứu ban đầu cho thấy viên uống bổ sung crôm có thể giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể và làm giảm lượng mỡ so với nhóm giả dược, nhưng một số nghiên cứu khác lại không cho kết quả tương tự. Theo một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên làm mù đôi, những phụ nữ tham gia nghiên cứu được cung cấp một chế độ ăn như nhau (giá trị dinh dưỡng và năng lượng bằng nhau) có sử dụng hoặc không được sử dụng thực phẩm bổ sung crôm, kết quả cho thấy viên uống crôm không có hiệu quả hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ so với nhóm chứng.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ tư vấn thời điểm tốt nhất để bổ sung Canxi trong ngày

Thông thường chế độ ăn uống hàng ngày đã đảm bảo cung cấp đủ canxi ...