Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Cà gai leo và một số công dụng chữa bệnh chưa biết đến

Cà gai leo và một số công dụng chữa bệnh chưa biết đến

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Cà gai leo là loại cây thuộc họ Cà, mọc hoang phân bố ở khắp nơi ở nước ta. Đây là một loại cây thuốc với nhiều công dụng đặc biệt được áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh ít người biết đến.

Cà gai leo và một số công dụng chữa bệnh chưa biết đến

Cà gai leo và một số công dụng chữa bệnh chưa biết đến

Thông tin cần biết về cây Cà gai leo

Cây cà gà leo là một thực vật hoang giả mọc khắp nơi trong tự nhiên. Cây cà gai leo thuộc họ Cà, cây nhỏ dài khoảng một mét phân cành nhiều, phủ lông hình sao và rất nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le hình bầu dục hay thuôn, phiến lá nông, không đều, mặt trên xanh sẫm, mặt dưới nhạt, phủ đầy lông tơ màu trắng, hai mặt đều có gai ở gân chính, nhất là mặt trên, cuống lá cũng có gai. Hoa màu trắng, quả mọng, hình cầu nhẵn, có cuống dài, màu vàng, khi chín có màu đỏ, hạt màu vàng. Cà gai leo là loại cây ưa ẩm, ưa sáng và hơi chịu bóng, thường mọc rải rác ven rừng, đồi gò, lùm bụi, đất hoang, hay các hàng rào. Thu hái rễ và cành lá, rửa sạch, thái lát, phơi khô hay sấy khô để làm thuốc.

Theo các lương y giảng dạy tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM, Cà gai leo có vị hơi the, tính ấm, hơi có độc; có tác dụng tán phong thấp, trừ ho, tiêu đờm, tiêu độc, giảm đau, cầm máu. Thường được nhân gian dùng trị cảm cúm, thấp khớp, dị ứng, đau lưng, đau nhức xương, bệnh về gan, ho gà, rắn cắn. Liều dùng 16-20g rễ hoặc thân và cả lá, dạng thuốc sắc lấy nước, cao lỏng hoặc làm thành viên. Dùng ngoài lấy cây tươi giã nát, chiết nước uống và lấy bã đắp. Cao lỏng Cà gai leo dùng ngậm chữa viêm lợi, viêm quanh răng. Rễ Cà gai leo xát vào răng tránh say khi uống rượu. Nước sắc rễ Cà gai leo còn có khả năng giải rượu, bia hoặc giải độc rượu bia rất tốt.

Cà gai leo với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Cà gai leo với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Bác sĩ Nguyễn Thị Thắm giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết tại Viện Dược liệu từ những năm 70 của thế kỷ trước đã chế các dạng thuốc: Solamin A từ rễ Cà gai leo, rễ Khúc khắc và rễ Ngưu tất, có tác dụng chữa thấp khớp và chống viêm hiệu quả; Trong rễ Cà gai leo có chứa Solamin B và rễ Ngưu tất cũng có công dụng chống viêm và giảm đau đối với chứng đau lưng cấp do lạnh và sang chấn; A.P.D bào chế từ Cà gai leo, Ngưu tất và Sâm đại hành, dùng chữa chứng viêm quanh răng, viêm lợi mủ chân răng và làm chậm lại thời kỳ tái phát của bệnh; Haina bào chế từ dạng chiết toàn phần của Cà gai leo, có công dụng hạn chế sự phát triển của xơ gan, chống viêm, chống oxy hóa và chống colagenose, dùng Cà gai leo chữa viêm gan mạn và viêm gan virus B có kết quả rất tốt.

Áp dụng Cà gai leo vào một số bài thuốc chữa bệnh

  • Chữa Rắn cắn: Dùng 30-50g Rễ Cà gai leo đem rửa sạch, giã nhỏ hòa với 200ml nước, đun sôi để nguội, chiết lấy nước cho uống tức thì. Lại cho uống thêm 1 lần nữa. Sáng hôm sau cho uống nước sắc rễ Cà gai leo 15-30g rễ khô, nấu với 600ml nước còn 200ml, Ngày uống 2 lần. Uống liên tục trong 3-5 ngày.
  • Sưng mộng răng: Hạt Cà gai leo 4g, tán nhỏ, cho vào cái đồ đồng với một ít sáp ong, đốt xông khói bay lên vào hàm răng.
  • Trị Ho, ho gà: Rễ Cà gai leo 10g, Lá chanh 30g. Sắc lấy nước uống làm 2 lần trong ngày.
  • Chữa tê thấp: Rễ Cà gai leo, rễ Thổ phục linh, rễ Xích đồng nam, Dây chiều, Dây gắm, Dây mặt quỷ, Dây Tơ xanh, vỏ thân Ngũ gia bì, mỗi thứ 1/2kg. Chặt nhỏ, sắc nước cô thành 1 lít cao. Thêm 500g đường, cô còn 700ml. Đổ rượu 30o vào cho đủ 1 lít. Ngày uống 2 lần, mỗi lần khoảng 30ml.
  • Trị tê thấp, sợ lạnh, bàn chân tê buốt, sợ nước, khớp xương đau buốt: Dùng rễ Cà gai leo, Quýt rừng, rễ Lá lốt, rễ Gấc, rễ Xuyên tiêu, Cốt khí củ , mỗi loại dùng 20 đến 30g. Sắc lấy nước uống.
  • Chữa phong tê thấp , đau nhức các khớp chân tay: Rễ Cà gai leo 20g, rễ Cỏ xước 20g, Cành dâu 16g, Cối xay 12g, Hy thiêm 12g, Muồng truổng 12g , Cam thảo 12g. Sắc lấy nước uống ngày 1 thang, ngày chia ra 3 lần uống sau bữa ăn.
  • Trị thấp khớp, thấp thũng: Cà gai leo 40g, sắc lấy nước uống.
  • Trị phong thấp: Rễ Cà gai leo, rễ Cỏ xước, rễ Xấu hổ, Thổ phục linh, Kê huyết đằng, rễ Cỏ tranh, mỗi loại dùng 16g. Sắc lấy nước uống.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tuyen-trinh-duoc-vien

Trong trương lai ngành Y dược sẽ “lên ngôi”

Trong khi một vài ngành nghề tài chính, thông tin xây dựng trong tương lai bị cắt giảm lao động thì ngành Y Dược lại có xu hướng tăng mạnh.