Danh mục
Trang chủ >> Nhà thuốc chuẩn GPP >> Tiêu chuẩn thực hành tốt phân phối thuốc GDP là gì? 

Tiêu chuẩn thực hành tốt phân phối thuốc GDP là gì? 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 4,33 out of 5)
Loading...

Muốn thành công trong ngành Dược thì các Dược sĩ cần phải nắm rõ được tiêu chuẩn thực hành tốt phân phối thuốc GDP.

Tiêu chuẩn thực hành tốt phân phối thuốc GDP là gì? 

Tiêu chuẩn thực hành tốt phân phối thuốc GDP

Các thầy giáo thuộc ban tư vấn tuyển sinh cao đẳng Y Dược Chính quy sẽ giới thiệu đến các bạn nguyên tắc “Thực hành tốt phân phối thuốc” GDP là một trong 5 tiêu chuẩn GLP – GMP – GSP  – GPP– GDP mà các Dược sĩ ngành Dược cần phải nắm rõ.

Mục đích của GDP- Thực hành tốt phân phối thuốc

GDP là tiêu chuẩn được đưa ra nhằm đảm bảo và nâng cao quá trình cung cấp thuốc đến tay người dùng, bao gồm các công tác đảm bảo chất lượng toàn diện từ khâu sản xuất, bảo quản, phân phối đến khi tới được với người sử dụng. GDP bao gồm những nguyên tắc cơ bản và những hướng dẫn chung về “Thực hành tốt phân phối thuốc”, đặt ra những nguyên tắc cần thiết về việc bảo quản, vận chuyển và phân phối thuốc để đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc của người tiêu dùng một cách kịp thời, đầy đủ và có chất lượng tốt nhất.

Các quy định trong tiêu chuẩn GDP

 GDP là một trong 5 tiêu chuẩn GDP, GPP, GMP, GLP và GSP của ngành Dược, do đó Dược sĩ muốn thành công trong ngành Dược thì cần phải nắm rõ các nguyên tắc trên. GDP là tiêu chuẩn về “thực hành tốt phân phối thuốc” là tên gọi viết tắt tiếng anh của cụm từ “Good Distribution Practices” GDP là tiêu chuẩn được áp dụng trong những hoạt động phân phối sản phẩm trong nhiều nhiều lĩnh vực kinh doanh điều phối khác nhau, trong ngành Dược phẩm thì GDP là thuật ngữ được sử dụng về vấn đề “Thực hành tốt phân phối thuốc”. Phân phối thuốc bao gồm việc chia và di chuyển, bảo quản thuốc tại kho của cơ sở sản xuất thuốc hay từ trung tâm phân phối chuyển giao đến người sử dụng hoặc đến những điểm phân phối bảo quản trung gian hoặc giữa các điểm phân phối, bảo quản trung gian bằng các phương tiện vận chuyển khác nhau. Như vậy GDP chính là một phần trong công tác bảo đảm chất lượng chất lượng thuốc toàn diện bao gồm từ các khâu bảo quản chất lượng thuốc, và kiểm soát tất cả những quá trình liên quan đến việc phân phối thuốc. Do đó trong kỳ Cao đẳng Dược Hà Nội tuyển sinh năm 2018 các bạn bạn thí sinh có kế hoạch theo học ngành Y với mục tiêu tham gia vào thị trường kinh doanh Dược phẩm cần nắm rõ điều trên để có những định hướng cụ thể hơn cho bản thân.

Tiêu chuẩn thực hành tốt phân phối thuốc GDP là gì? 

Các quy định trong tiêu chuẩn GDP

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn GDP

Để thành công trong ngành Dược sĩ nhất là những đối tượng muốn mở những quầy thuốc, hiệu thuốc để kinh doanh dược phẩm thì nhất định phải nắm rõ các nguyên tắc GDP – Thực hành tốt phân phối thuốc.  GDP được áp dụng đối với những cơ sở sản xuất thuốc, cơ sở cung cấp thuốc, cơ sở phân phối, buôn bán thuốc tại các cơ sở bán thuốc và các công ty xuất nhập khẩu thuốc. Phân phối thuốc bao gồm việc phân chia và di chuyển, bảo quản thuốc từ cơ sở sản xuất thuốc hay từ trung tâm phân phối đến với người dùng hoặc đến các các nhà phân phối trung gian với những phương tiện vận chuyển khác nhau, đồng thời đáp ứng được đúng nhà thuốc chuẩn GPP.

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế số 12/2007/QĐ-BYT ngày 24 tháng 01 năm 2007, “Thực hành tốt phân phối thuốc” (GDP: Good Distribution Practices) chính là một khâu trong công tác quản lý toàn diện chất lượng thuốc nhằm duy trì việc kiểm soát đầy đủ tất cả những hoạt động liên quan đến quá trình phân phối thuốc.

Sản phẩm được sản xuất tốt tại các cơ sở chế biến thuốc nếu trong quá trình phân phối không đảm bảo được các kỹ thuật thì dưới tác dụng của điều kiện môi trường như nhiệt độ nắng nóng, mưa, ẩm độ cao…, có thể làm cho sản phẩm hư hỏng, bị giảm công hiệu hoặc bị biến đổi thành phần. Chính vì vậy, việc tuân thủ đúng các nguyên tắc của GDP là đảm bảo chất lượng của thuốc trong quá trình lưu thông trên thị trường, tạo ra sự bền vững cho sản phẩm trong quá trình phân phối vận chuyển, giúp cho sản phẩm luôn đến tay người tiêu dùng trong điều kiện an toàn và đảm bảo nhất.

Như vậy GDP chính các tiêu chuẩn về quản lý quá trình phân phối thuốc để đảm bảo các sản phẩm thuốc luôn đến được tay người sử dụng một cách tốt nhất. Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội thì những cơ sở kinh doanh Dược phẩm cần phải thực hiện tốt nguyên tắc GDP đảm bảo trách nhiệm của mình đối với xã hội và khẳng định uy tín của doanh nghiệp. 

Nguồn: Nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng vitamin E an toàn hiệu quả

Vitamin E là thành phần cần thiết cho cơ thể, có nhiều lợi ích khác ...