Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Chúng ta cần xử lý như thế nào khi bị bỏng?

Chúng ta cần xử lý như thế nào khi bị bỏng?

Vì một lí do nào đó chúng ta có thể bị bỏng bất cứ lúc nào khi nấu ăn. Do đó, chúng ta cần trang bị cho mình một số kiến thức để xử lý khi bị bỏng hiệu quả.

bong-1

Cần phải làm gì khi bị bỏng?

Khi nấu ăn, chúng ta thường xảy ra những bất cẩn dẫn đến bị bỏng, có thể bỏng nhẹ, vừa hoặc nặng. Nếu trường hợp bỏng nhẹ và vừa chúng ta có thể tự xử lý mà không cần đến sự trợ giúp của Bác sĩ. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp bỏng nặng, chúng ta cần phải đưa đến cơ sở y tế, khám chữa bệnh gần nhất để được chữa trị kịp thời.

Sau đây là một số cách để vết thương nhanh lành và giảm bớt đau đớn, các bạn cùng tham khảo nhé:

Thử dùng kem trị trĩ

Theo sự hướng dẫn dùng thuốc của một số Dược sĩ nhà thuốc cho biết: Nếu bạn bị bỏng mà trong nhà có sẵn kem trị trĩ, bạn có thể xoa thuốc lên vùng bị bỏng rồi dùng một miếng gạc sạch bao vết thương. Việc bôi thuốc trị trĩ có thể giúp chữa lành vết bỏng nhanh hơn. Vết bỏng sẽ được cải thiện rõ rệt chỉ trong vòng 3 ngày.

bong-2

Sữa nguyên chất giàu chất béo, chữa bỏng rất hiệu quả

Sữa nguyên chất

Sữa cũng là một trong những thần dược có thể làm dịu vùng da bị bỏng rát bằng cách ngâm vùng bị bỏng vào sữa. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng những loại sữa có nhiều chất béo vì các hàm lượng chất béo có trong sữa cao, có thể giúp làm dịu vết thương nhanh chóng và không phải loại sữa nào cũng có thể điều trị được bỏng.

Để việc điều trị bỏng đạt được hiệu quả, bạn phải ngâm vùng bị bỏng vào sữa nguyên chất với thời gian lý tưởng và tốt nhất là 15 phút. Nếu không ngâm bạn có thể dùng một chiếc khăn được tẩm sữa đắp lên khu vực da bị thương do bỏng.

Vệ sinh da bị bỏng sạch sẽ

Theo Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì để giúp vết thương bị bỏng nhanh lành, bạn phải vệ sinh cho khu vực này càng sạch sẽ càng tốt. Nếu bị bỏng, sau 24 giờ bạn nên rửa vết bỏng với xà phòng và nước muối pha loãng nhẹ. Ngoài ra, luôn giữ mặt vết bỏng được khô ráo và buộc nó với một chiếc băng vải hoặc gạc.

bong-3

Dùng nước bình thường để chữa bỏng thay vì dùng nước đá lạnh

Hạn chế ngâm vết bỏng trong nước đá lạnh

Có nhiều người lầm tưởng rằng ngâm vùng da bị bỏng trong nước rất lạnh có thể hạn chế được những cơn đau do bỏng gây ra. Nhưng thực tế, việc ngâm vết bỏng trong nước đá lạnh có thể vết bỏng ngày một tồi tệ hơn bằng cách giết chết các tế bào ở da vùng bị thương.

Thay vì sử dụng nước đá lạnh, bạn nên dùng nước bình thường để hạ nhiệt các vết bỏng nhanh chóng mà không gây thiệt hại cho các tế bào da khác.

Ngoài các cách trên, Dược sĩ Trần Văn Chện – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: Bạn có thể thúc đẩy vết bỏng mau lành bằng cách uống nhiều nước, ăn nhiều rau, hoa quả, chất xơ… Không những thế, bạn cần phải có chế độ nghỉ ngơi nhiều vì vùng da sẽ tự hồi phục khi bạn ngủ, và kết hợp dùng acetaminophen (Tylenol) hay ibuprofen (Advil) để giúp giảm bớt sự khó chịu. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...