Danh mục
Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Tìm hiểu về Protein và những lợi ích đối với sức khỏe con người

Tìm hiểu về Protein và những lợi ích đối với sức khỏe con người

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Protein là chất rất cần thiết giúp phát triển cơ bắp, duy trì hoạt động sống của cơ thể. Tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều Protein không phải là tốt mà còn gây hại cho sức khỏe

 

Tìm hiểu về Protein

Tìm hiểu Protein là gì?

Chất đạm Protein được hình thanh từ các phân tử nhỏ hơn là các axit amin.  Có đến 20 loại acid amin cần thiết cho cơ thể, các acid amin kết hợp với nhau tạo ra các protein khác nhau. Cơ thể con người có thể tự tạo một vài loại axit amin. Những loại axit amin khác con người không tự tổng hợp được thì được gọi là các axit amin thiết yếu.

Protein là chất cần thiết để hình thành nên bắp thịt, gân, cơ, các cơ quan nội tạng và da. Protein còn được sử dụng để sản xuất enzyme, hooc-môn, chất dẫn truyền thần kinh và nhiều các phân tử nhỏ khác phục vụ cho những chức năng quan trọng của cơ thể. Chính vì vậy nếu không có protein, sự sống của chúng ta cũng sẽ không tồn tại.

Các nguồn cung cấp protein thiết yếu bao gồm thịt nạc như thịt đùi, thịt thăn, thịt gia cầm, trứng, cá, các loại hạt, i đậu (đậu khô hoặc đậu tròn như đậu lăng, đậu xanh và đậu đỏ) cũng là những nguồn cung cấp protein rất tốt.

Cơ thể sử dụng Protein như thế nào?

Có vai trò quan trọng không thể thiếu trong cơ thể, Protein chiếm khoảng 15% trọng lượng cơ thể của một người trung bình và là thành phần chính của cơ. Cơ giúp tay chân vận động, giúp tim co bóp và giúp tạo nhu động ruột để di chuyển thức ăn. Tất cả các hoạt động của cơ thể đều sẽ đốt cháy năng lượng, cơ càng nhiều thì cơ thể đốt cháy năng lượng càng lớn và bạn phải ăn càng nhiều để duy trì cân nặng của mình.

Đối với tế bào của cơ thể con người, Protein cũng thực hiện nhiều hoạt động quan trọng. Protein di chuyển các phân tử từ nơi này đến nơi khác, xây dựng cấu trúc tế bào, phân giải độc tố và làm vô số công việc “bảo dưỡng” khác. Ngoài ra Protein cũng đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc tế bào, tạo nên bộ khung tế bào.

Protein có vai trò quan trọng không thể thiếu trong cơ thể

Nên cung cấp bao nhiêu Protein cho cơ thể?

Giảng viên cao đẳng y dược TPHCM thông tin rằng hầu hết tất cả mọi người đều đã cung cấp đủ hoặc vượt quá yêu cầu protein của cơ thể. Bởi vì protein là thành phần hết sức phổ biến và có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Nếu bạn đang ăn với những khẩu phần đa dạng nghĩa là bạn đã cung cấp đủ chất đạm.

Trường hợp bạn có một công việc đòi hỏi hoạt động thể chất, bạn đi nhiều, chạy, bơi lội hoặc bất kể một hình thức hoạt động nào, thì bạn sẽ cần nhiều protein hơn. Vận động viên sức bền cần khá nhiều protein, khoảng 1.2-1.4 gam cho mỗi kg khối lượng cơ thể.

Nạp quá nhiều Protein có nguy hiểm?

Theo dược sĩ nhà thuốc GPP thì việc nạp quá nhiều Protein trong một thời gian dài có thể gây ra các vấn đề sức khỏe với các triệu chứng liên quan đến thừa protein bao gồm:

  • Khó chịu đường ruột, khó tiêu;
  • Mất nước;
  • Kiệt sức, mệt mỏi không rõ nguyên nhân;
  • Buồn nôn;
  • Cáu gắt, đau đầu;
  • Bệnh tiêu chảy.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Miễn 100% học phí Cao đẳng Dược tại Hà Nội năm 2021 cho tân sinh viên

Nhằm san sẻ những khó khăn với cả nước trước những ảnh hưởng của dịch ...