Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Những phương pháp điều trị bệnh táo bón tại nhà hiệu quả

Những phương pháp điều trị bệnh táo bón tại nhà hiệu quả

Việc tìm đến phương pháp trị táo bón khoa học sẽ giúp người bệnh điều trị hiệu quả phòng ngừa được những biến chứng nguy hiểm do táo bón gây ra.

Phương pháp điều trị táo bón tại nhà hiệu quả

Do ăn uống không điều độ, lười vận động nên ở những người trưởng thành thường có nguy cơ mắc bệnh táo bón hơn cả, bệnh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của con người, luôn mang lại cho con người cảm giác mệt mỏi, đầy hơi, đầy bụng, đau ở vùng bụng, hay đánh hơi, giảm khả năng lao động. Chính vì thế, Dược sĩ Mai Lan từng học Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ những phương pháp điều trị bệnh táo bón hiệu quả như sau:

Uống nhiều nước ngăn táo bón

Cơ  thể chúng ta rất cần nước, chính vì thế cũng cấp đủ nước cho cơ thể thực sự rất cần thiết đặc biệt đối với những ai đang mắc bệnh táo bón. Nước không chỉ bổ sung độ mềm mại cho da mà còn làm ẩm thức ăn, giúp việc tiêu hóa cũng như đào thải các chất độc hại ra bên ngoài cơ thể hiệu quả hơn. Mỗi buổi sáng khi thức dậy, bạn nên uống một ly nước ấm để thanh lọc cơ thể và khởi động, kích thích những hoạt động trong ngày và hỗ trợ điều trị táo bón.

Dùng quả sung hỗ trợ điều trị táo bón

Nhiều người có quan niệm ăn sung chống được tiêu chảy rất dễ mắc táo bón nhưng ngược lại, ăn sung chữa táo bón rất hiệu quả. Một số Điều dưỡng viên từng tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên, bạn hãy ăn sung khô hoặc chín nếu muốn loại bỏ táo bón mạn tính nhanh hơn. Ngoài ra, bạn có thể lấy vài quả sung đun với sữa và dùng mỗi ngày hoặc uống nước ép mận khô là cách đơn giản để khắc phục chứng táo bón lâu ngày. Do vậy, bạn nên nhớ hãy ăn loại quả này khi đang bị táo bón nhé.

Bổ sung magiê để không bị táo bón

Magie rất cần thiết cho cơ thể, magie thường có trong các loại như Gạo, lúa mì, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau màu xanh đậm,…những thực phẩm này có thể giúp bạn đánh bay được bệnh táo bón hiệu quả. Vì thế, bạn nên bổ sung magie vào trong thực đơn hằng ngày để điều trị và chống mắc bệnh táo bón.

Ăn vừa đủ lượng Magie và chất xơ để điều trị táo bón

Ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước ép hoa quả chống táo bón

Chất xơ tưởng chừng giúp đánh bay bệnh táo bón nhưng ngược lại, ăn quá nhiều chất xơ cũng là nguyên nhân gây nên bệnh táo bón. Cơ thể chứa quá nhiều chất xơ sẽ gây chứng đầy hơi, và nghiêm trọng hơn có thể gây tiêu chảy. Nhưng ăn nhiều chất xơ và dùng các loại nước ép hoa quả sẽ giúp nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn, giúp chúng được đào thải dễ dàng. Do vậy, hãy bổ sung lượng chất xơ hàng ngày nhưng không nạp quá nhiều cùng một lúc mà chia ra làm nhiều bữa để tăng hiệu quả trong việc dễ dàng đại tiện.

Điều trị táo bón bằng tập thể dục

Do công việc bộn bề nên nhiều người không dành cho mình được thời gian tập thể dục mỗi ngày đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh táo bón. Khi bạn tập thể dục hàng ngày sẽ giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh và điều trị bệnh, có thể giúp giảm tình trạng táo bón mãn tính và tạo thói quen đi vệ sinh đúng giờ, đều đặn. Từ một đề tài nghiên cứu về “Hệ tiêu hóa” của sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm, tập thể dục sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, bao gồm nhu động ruột, bạn có thể chạy bộ, đi bộ hay sử dụng công cụ như thảm nhún giúp cải thiện táo bón rất đơn giản mà hiệu quả. Bạn nên dành 30 phút mỗi ngày để tập thể dục, sau 1 tuần luyện tập bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt trên cơ thể mình.

Dùng hạt thì là điều trị táo bón hiệu quả

Chúng ta thường dùng thì là để chế biến các món ăn nhưng chắc hẳn ít ai biết được hạt thì là điều trị táo bón tại nhà rất hiệu quả. Trong hạt thì là có một chất có thể điều trị được các bệnh về tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, táo bón và hội chứng ruột kích thích bởi chúng giúp tăng sự nhu động ruột và hệ tiêu hóa. Bạn có thể lấy hạt thì là đem rang lên và xay nhuyễn, sau đó lấy khoảng nửa thìa bột pha với nước ấm uống mỗi ngày có tác dụng trị đầy hơi, chữa táo bón rất hiệu nghiệm. Đây là một trong những bí quyết giúp người bệnh thoát nhanh chóng khỏi táo bón dai dẳng.

Ngoài những phương pháp điều trị bệnh táo bón từ thiên nhiên trên, Trình Dược viên cũng khuyên bạn nên sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị bệnh táo bón như: Polysaccarid, psyllium, methylcellulose, duphalac,…các loại thuốc này có khả năng hấp phụ nước gấp nhiều lần so với thể tích của chúng, nên làm tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột dễ dàng đẩy phân ra ngoài. Bạn nên sử dụng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ tránh để lại tác dụng phụ không mong muốn.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt ...