Danh mục
Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Những nguyên nhân và triệu chứng bệnh đau ruột thừa

Những nguyên nhân và triệu chứng bệnh đau ruột thừa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đau ruột thừa ảnh hưởng đến sức khỏe con người có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, vậy nguyên nhân và triệu chứng bệnh đau ruột thừa là gì?

Những nguyên nhân và triệu chứng bệnh đau ruột thừa

Những nguyên nhân và triệu chứng bệnh đau ruột thừa

Đau ruột thừa là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở hầu hết tất cả các nước trên thế giới, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là một can thiệp khá đơn giản, bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng nếu được phát hiện kịp thời nhưng nếu chậm trễ ruột thừa bị vỡ hay áp-xe ruột thừa, mủ tràn khắp ổ bụng, sau khi mổ sẽ còn phải điều trị rất phức tạp, chưa kể đến việc nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến tử vong. Do vậy, các Dược sĩ từ nhà thuốc chuẩn GPP chỉ ra một số nguyên nhân và triệu chứng bệnh đau ruột thừa như sau:

Nguyên nhân gây ra bệnh đau ruột thừa là gì?

Do lòng ruột thừa bị tắc, làm ứ đọng dịch tiết và tăng áp lực trong lòng ruột thừa dẫn đến hai hậu quả, thành ruột thừa bị thiếu máu ngày càng nặng dần và hình thành nhiễm trùng do các chủng có ở manh tràng đây cũng là

Tắc lòng ruột thừa

Đây là một trong những nguyên nhân do sỏi phân ruột thừa, do giun đũa, giun kim chui vào lòng ruột thừa, các hệ thống nang lympho trong lòng ruột thừa sưng to bít miệng ruột thừa lại. Theo một số Dược sĩ từng học Cao đẳng Dược, các chất niêm dịch trong lòng ruột thừa cô đặc lại tạo thành các bọc niêm dịch ruột thừa, co thắt ở gốc hoặc đáy ruột thừa. Bên cạnh đó, ruột thừa bị gấp do dính hay do dây chằng cũng là nguyên nhân gây tắc lòng ruột thừa.

Nhiễm trùng ruột thừa

Các vi khuẩn trong lòng ruột thừa sau khi bị tắc sẽ phát triển gây viêm, nhiễm khuẩn ruột thừa còn do nhiễm trùng huyết, xuất phát từ những ổ nhiễm trùng nơi khác như: phổi, tai, mũi, họng… Đây là một trong những nguyên nhân rất hiếm khi gặp đối nhưng không được phát hiện kịp thời cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Nhiễm trùng ruột thừa

Nhiễm trùng ruột thừa

Tắc nghẽn mạch máu ruột thừa

Bởi áp lực lòng ruột thừa tăng lên gây tắc nghẽn các mạch máu nhỏ tới nuôi dưỡng thành ruột gây rối loạn tuần hoàn thành ruột thừa. Các độc tố của vi trùng Gr (-) gây tắc mạch, có thể tắc mạch tiên phát là do nguyên nhân của viêm ruột thừa, nếu tắc mạch khu trú sẽ gây tổn thương hoại tử khu trú ở thành ruột thừa một vùng tương ứng. Nếu tắc mạch ở mạc treo hoặc lan tràn ở mạch máu nhỏ trên toàn bộ ruột thừa sẽ gây hoại tử toàn bộ niêm mạc ruột thừa tạo nên bệnh cảnh lâm sàng rất nặng dẫn tới nguy kịch.

Triệu chứng bệnh đau ruột thừa

Các Điều dưỡng viên Hoàng Mai từng tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, có rất nhiều triệu chứng mà bạn lầm tưởng mình bị đau dạ dày hay một số bệnh khác nhưng thực tế không phải như thế, dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh đau ruột thừa:

  • Đau âm ỉ ở vùng hố chậu phải, lúc đầu có thể ở vùng trên rốn hay quanh rốn rồi khu trú ở vùng hố chậu phải.
  • Dấu hiệu bệnh đau ruột thừa mà trẻ em hay gặp nhất đó nôn, buồn nôn. 
  • Rối loạn tiêu hóa như chán ăn, táo bón, ỉa chảy cũng có thể gặp.
  • Bệnh nhân thấy người mệt mỏi, sốt.
  • Hội chứng nhiễm khuẩn: Vẻ mặt hốc hác, môi khô, lưỡi bẩn
  • Nhìn bụng xẹp di động theo nhịp thở
  • Sờ nắn nhẹ nhàng từ hố chậu trái sang hố chậu phải thấy hố chậu phải có phản ứng đau nhói; đau ở hố chậu phải khi ấn tay ở hố chậu trái.
  • Có triệu chứng tăng cảm giác da: sờ nhẹ trên da thành bụng vùng hố chậu phải bệnh nhân đã cảm thấy đau
  • Thăm trực tràng, âm đạo ở phụ nữ thấy thành phải trực tràng hay bờ phải túi cùng âm đạo đau

Những nguyên nhân và các triệu chứng mà các chuyên gia về ngành Y từng học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, nếu có những triệu chứng trên bạn phải nên đến ngay các cơ sở Y tế để được khám và kiểm tra tránh để lại tình trạng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. 

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẻ những tác dụng của Vitamin C với sức khỏe con người

Vitamin C là một loại vitamin khá quen thuộc, thường có nhiều trong các trái ...