Danh mục
Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Những lợi ích diệu kỳ đến sức khỏe của vỏ hạt mã đề

Những lợi ích diệu kỳ đến sức khỏe của vỏ hạt mã đề

Bạn có biết vỏ hạt mã đề là một là một nguồn cung cấp dồi dào chất xơ tốt cho cơ thể và có tác dụng lớn đó là nhuận tràng. Nó là một chất xơ hoà tan có thể đi qua ruột non mà không hề bị phân giải hay hấp thụ.

Những lợi ích diệu kỳ đến sức khỏe của vỏ hạt mã đề?

Những lợi ích diệu kỳ đến sức khỏe của vỏ hạt mã đề

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Vỏ hạt mã đề khi đi vào ruột sẽ phát huy tác dụng hút nước và trở thành một hợp chất ảnh hưởng tích cực đến tình trạng táo bón, đường huyết, cholesterol, tiêu chảy, huyết áp và giảm cân. Những lợi ích mà vỏ hạt mã đề tác động đến sức khoẻ con người đó là:

Cải thiện tình trạng táo bón

Nó là chất nhuận tràng dưới dạng tạo khối, chúng hoạt động bằng cách tăng kích thước của phân và làm giảm táo bón. Đầu tiên khi được đưa vào ruột chúng sẽ liên kết một phần với thức ăn đang được tiêu hoá đi vào ruột non. Sau đó sẽ tăng cường hấp thụ nước rồi làm mềm phân rồi tăng kích thước phân giúp phân dễ được đưa ra ngoài.

Theo tài liệu nghiên cứu cho thấy việc bổ sung 5.1g chiết xuất vỏ hạt mã đề 2 lần/ngày trong 2 tuần giúp cải thiện khối lượng và lượng nước trong phân đáng kể và tổng số lần đi đại tiện ở 170 người bị táo bón mạn tính. Vì vậy, việc bổ sung loại chất xơ này giúp tăng cường nhu động ruột và cải thiện tình trạng táo bón.

Tác dụng của vỏ hạt mã đề

Tác dụng của vỏ hạt mã đề

Điều trị tiêu chảy

Nhờ khả năng hút nước, giúp phân rắn lại và đi qua đại tràng chậm hơn nên kiểm soát được tiêu chảy một cách hiệu quả.

Làm giảm đường huyết

Chiết xuất vỏ hạt mã đề là chất xơ hoà tan có thể giúp kiểm soát phản ứng đường huyết của cơ thể với bữa ăn giúp giảm lượng insulin và giảm đường huyết. Đó là do các chất xơ hoà tan giúp hình thành sợi gel giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và điều hòa lượng đường huyết.

Tạo cảm giác no và hỗ trợ giảm cân

Các chất xơ hoà tan này sẽ hình thành các hợp chất dạng sệt khi vào ruột có thể giúp kiểm soát việc thèm ăn và giúp cho việc giảm cân diễn ra thuận tiện hơn. Nhờ khả năng làm chậm quá trình đưa thức ăn từ dạ dày vào ruột từ đó giảm lượng calo dung nạp.

Giảm cholesterol và tốt cho tim

Chất xơ hoà tan này sẽ liên kết với mỡ và dịch mật từ đó giúp cơ thể bài tiết. Hơn nữa, theo tài liệu nghiên cứu cho thấy chiết xuất vỏ hạt mã đề có thể giúp tăng lượng HDL cholesterol (loại cholesterol tốt) trong cơ thể. Hiệp hội Tim Hoa Kỳ cũng cho biết rằng chất xơ có trong chiết xuất vỏ mã đề có thể giúp cải thiện tình trạng cholesterol, giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường type 2 và tiểu đường.

Chất xơ hào tan có lợi cho sức khoẻ

Chất xơ hào tan có lợi cho sức khoẻ

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Hầu hết mọi người đều có thể tiêu hóa được chiết xuất của hạt mã đề mà không gặp phải vấn đề gì. Tuy nhiên, chất xơ hoà tan này sẽ làm chậm quá trình hấp thụ của một số loại thuốc. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo không nên bổ sung chất xơ này khi đang uống thuốc điều trị bệnh.

Hi vọng những thông tin trên của nhà thuốc GPP hữu ích với bạn đọc!

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt ...