Danh mục
Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Rửa đại tràng và những lưu ý khi thực hiện rửa đại tràng

Rửa đại tràng và những lưu ý khi thực hiện rửa đại tràng

Rửa đại tràng là bước đầu tiên trong Detox Protocol – Phác đồ thải độc toàn diện. Giúp hỗ trợ cơ thể làm sạch độc tố bảo vệ và tăng cường sức khoẻ cho cơ thể. Bài viết ngày hôm nay Nhà thuốc GPP sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin cần thiết về các phương pháp làm sạch đại tràng.

Rửa đại tràng làm sạch đại tràng

Rửa đại tràng làm sạch đại tràng

Bên cạnh ăn thô Fruitarian (Fruits-based diet) việc đầu tiên của pháp đồ này sẽ là rửa đường tiêu hóa (gan – túi mật) và đường ruột – bài tiết. Tài liệu về liệu pháp này được tổng hợp từ kênh Trong Khu Vườn xây dựng dụa trên thực nghiệm và kiến thức y học toàn diện (chăm sóc y tế toàn bộ con người) cả về thể chất, tinh thần và môi trường. Để thực hiện phác đồ thải độc toàn diện việc đầu tiên chúng ta cần thực hiện đó là rửa đại tràng.

Rửa đại tràng là gì?

Rửa đại tràng (làm sạch đại tràng) là việc tác động từ bên ngoài hoặc bên trong để làm sạch hệ đại tràng (thành ruột, mô bám) giúp cơ thể làm sạch độc tố đã lưu bám lâu lăm ở đường ruột. Có thể thực hiện làm sạch đại tràng từ bên trong (bằng cách sử dụng Psyllium) và rửa đại tràng bằng liệu pháp thụt tháo đại tràng (rửa đại tràng với nước).

Phương pháp làm sạch đại tràng bằng Psyllium

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ rằng: Phương pháp làm sạch đại tràng bằng Psyllium là cách làm sạch đại tràng từ trong ra ngoài, không gây mệt mỏi cho cơ thể, rất nhẹ nhàng và hiệu quả. Tuy nhiên bạn cần dùng Psyllium một thời gian nhất định mới thấy rõ kết quả của nó (Ví dụ bạn dùng Psyllium vài tuần hoặc vài tháng rồi quan sát phân, sẽ thấy có thể có phân màu lạ mùi lạ là những thứ rác đã bám vào thành ruột lâu ngày nay được “rửa trôi” ra bên ngoài). Psyllium thích hợp dùng đều đặn thường xuyên.

Thụt tháo đại tràng để bảo vệ sức khoẻ

Thụt tháo đại tràng để bảo vệ sức khoẻ

Phương pháp rửa đại tràng với nước (thụt tháo đại tràng)

Rửa đại tràng với nước là cách làm sạch đại tràng ngược từ ngoài vào trong bằng nước, thường gây kích thích ruột khá mạnh. So với việc dùng Psyllium thì rửa đại tràng cho tác dụng nhanh, nhìn thấy ngay và luôn. Chính vì điều này mà một ưu điểm của việc rửa đại tràng so với Psyllium là phù hợp với các tình huống cấp cứu, cần làm sạch đại tràng gấp. Tuy nhiên thụt tháo đại tràng không phù hợp để làm thường xuyên liên tục như uống Psyllium. Hơn nữa làm sạch đại tràng xong khiến cơ thể mệt mỏi cần được nghỉ ngơi.

Một số lưu ý với phương pháp thụt tháo đại tràng

Một số lưu ý dành cho bạn đọc khi thực hiện phương pháp thụt tháo đại tràng

  • Các bạn khi thực hiện làm sạch đại tràng bằng nước nên sử dụng nước ấm khoảng 37 độ C. Bạn cũng có thể thực hiện làm sạch đại tràng tại các trung tâm có máy chuyên dụng (colon hydrotherapy) hay còn gọi là thủy liệu pháp cho đại tràng.
  • Hãy chọn ngày nghỉ hoặc trước lúc đi ngủ làm sẽ tốt hơn. Để đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên giảm tải ăn uống bớt, tránh ăn hoặc ăn ít cơm thịt… trước khi làm sạch đại tràng với nước ít nhất vài ngày.
  • Tuỳ vào tình trạng đường ruột của mỗi người để biết được tần suất nên thực hiện là bao nhiêu, không nên quá lạm dụng
  • Tăng cường tập thể dục để nâng cao sức khoẻ cho đại tràng. Thường xuyên tập luyện là cách giản đơn nhất giúp bạn hỗ trợ đường ruột và nhớ là chịu khó tập hít thở sâu bằng bụng. Điều này cũng cực tốt cho đường ruột và việc bài tiết.

Hỏi ý kiến Bác sĩ trước khi thực hiện thụt tháo đại tràng

Hỏi ý kiến Bác sĩ trước khi thực hiện thụt tháo đại tràng

Dược sĩ Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo: Các bạn không nên tự ý thực hiện các liệu pháp làm sạch đại tràng. Trước khi thực hiện bất cứ liệu pháp nào cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Mọi thông tin chúng tôi biên tập trên đây có nguồn từ Trong Khu Vườn chỉ mang ý nghĩa tham khảo, không khuyến khích bạn đọc tự ý thực hiện khi chưa tham khảo ý kiến của các bác sĩ có chuyên môn.

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt ...