Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Một số nguyên tắc để sử dụng thuốc bổ an toàn và hiệu quả

Một số nguyên tắc để sử dụng thuốc bổ an toàn và hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dùng thuốc bổ một cách tùy tiện không chỉ không đem lại tác dụng cho sức khỏe mà còn làm tăng nguy cơ ngộ độc thuốc, gây nguy hiểm đến tính mạng của người dùng.

Lạm dụng thuốc bổ có thể gây ngộ độc

Lạm dụng thuốc bổ có thể gây ngộ độc

Rất nhiều người có suy nghĩ, sử dụng thuốc bổ, vitamin, thực phẩm chức năng là rất tốt cho sức khỏe, dùng càng nhiều thì càng tốt. Đây là một suy nghĩ sai lầm, bởi việc lạm dụng các loại thuốc bổ chính là con dao 2 lưỡi có thể khiến sức khỏe bị đe dọa nghiêm trọng.

Hậu quả của việc lạm dụng thuốc bổ

Các loại thuốc bổ, vitamin hay thực phẩm chức năng về bản chất đều có tác dụng tốt cho sức khỏe, làm căng sức đề kháng, giảm mệt mỏi, giúp ăn được, ngủ được, hỗ trợ quá trình trị liệu…Tuy nhiên, những loại thực phẩm này cũng có nguồn gốc từ các dược liệu, việc lạm dụng quá mức cũng có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc dược phẩm, dị ứng hay thậm chí khiến tính mạng của người dùng bị đe dọa.

Theo tin tức ngành Dược chia sẻ, Ở Mỹ, mỗi năm phải tiêu tốn khoảng 150 tỉ USD để xử lý tai biến do thuốc, thực phẩm chức năng có 5 – 20% bệnh nhân nhập viện phải gánh chịu tai biến do thuốc trong suốt thời gian nằm viện, hoặc có khá nhiều người không cứu được, dẫn đến tử vong.

Tại nước ta, nhiều người do thiếu hiểu biết hay có những suy nghĩ không đúng về thuốc bổ nên thường tự ý truyền thuốc bổ tại nhà. Thậm chí đã có trường hợp tử vong vì sốc phản vệ trong khi truyền nước tại một phòng khám tư.

Nhiều bà mẹ trẻ thấy con chậm lớn, còi xương nên ra hiệu thuốc mua Vitamin D và canxi tại các nhà thuốc về bổ sung cho trẻ với mong muốn con sẽ tăng chiều cao. Thế nhưng, hệ quả là trẻ bị ngộ độc do sử dụng không đúng liều vì không phải cứ thấy trẻ gầy gò là thiếu Vitamin D hay can xi. Hậu quả chính của ngộ độc Vitamin D là làm tăng canxi máu, dẫn tới chán ăn, buồn nôn và nôn. Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, tiểu tiện thường xuyên…

Do đó, trong quá trình sử dụng thuốc bổ, nếu cơ thể xuất hiện bất cứ biểu hiện lạ thường nào như ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc cảm thấy rất khó chịu thì ngừng ngay thuốc, đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định thuốc để có xử trí kịp thời, tránh để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên tắc để sử dụng thuốc bổ an toàn và hiệu quả

Cũng giống như việc sử dụng các loại thuốc thân dược khác, việc dùng các loại thuốc bổ không đúng cách, không đúng liều đều có khả năng gây tai biến cho người sử dụng, gây biến chứng và dẫn tới tử vong. Để có thể sử dụng thuốc bổ hiệu quả, an toàn thì cần phải lưu ý tới một số nguyên tắc dưới đây:

Nguyên tắc trong việc sử dụng thuốc bổ

Nguyên tắc trong việc sử dụng thuốc bổ

  1. Lý do sử dụng vitamin phải rõ ràng như do gầy, yếu hay thiếu chất. Những người khỏe mạnh bình thường thì không cần phải dùng thuốc bổ.
  2. Phải đảm bảo việc sử dụng vitamin đúng liều lượng (không quá nhiều, hoặc quá ít..)
  3. Tuân thủ việc bổ sung vitamin một cách chính xác: theo lứa tuổi, trọng lượng cơ thể…
  4. Thời gian bổ sung vitamin hợp lý.
  5. Liệt kê các loại thuốc kê đơn đang sử dụng với bác sĩ để tránh sự tương tác của vitamin với các loại thuốc khác.
  6. Việc bổ sung vitamin như thế nào là theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ, không nên tùy tiện dùng theo cảm tính hoặc theo kinh nghiệm dân gian.

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc tư vấn, những người kiêng muối phải lưu ý khi sử dụng các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng ở dạng viên sủi bọt chứa ion natri, bởi vì dùng thuốc nhiều sẽ hấp thu nhiều natri không có lợi, nhất là người đang điều trị bệnh tăng huyết áp, uống thuốc dạng sủi bọt có thể bị tăng vọt huyết áp, gây nguy hiểm.

Các loại thuốc bổ, vitamin và khoáng chất hoàn toàn không thể thay thế được đồ ăn hằng ngày như rau cải, trái cây các loại, thịt cá, trứng… Bởi đây là những nguồn vitamin tự nhiên rất tốt. Để có thể cải thiện được tình trạng sức khỏe thì người bệnh phải biết kết hợp giữa việc ăn uống đầy đủ chất và sử dụng thuốc bổ để đem lại hiệu quả cao nhất.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Các loại thuốc chống chỉ định cho những phụ nữ đang mang thai

Có nhiều loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ. Sau đây là một số loại thuốc chống chỉ định cho phụ nữ mang thai.