Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ Cao đẳng Dược hướng dẫn dùng thuốc Savi Losartan 50mg

Dược sĩ Cao đẳng Dược hướng dẫn dùng thuốc Savi Losartan 50mg

Savi Losartan 50mg là một trong các loại thuốc được dùng trong điều trị huyết áp cao. Vậy người bệnh nên dùng thuốc Savi Losartan 50mg ở liều lượng như thế nào là an toàn?

Dược sĩ Cao đẳng Dược hướng dẫn dùng thuốc Savi Losartan 50mg

Liều lượng và cách dùng của thuốc Savi Losartan 50mg

• Chữa trị cao huyết áp

Người lớn:

Liều dùng còn tùy thuộc vào từng người bệnh và phải điều chỉnh theo đáp ứng huyết áp.

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc ở liều khởi đầu và duy trì thường dùng cho người lớn là 25 – 50 mg mỗi ngày.

Hiệu quả của việc chữa trị cao huyết áp tối đa đạt được 3-6 tuần sau khi bắt đầu chữa trị. Một số người bệnh có thể sẽ đạt hiệu quả tốt hơn với liều cao lên 100 mg 1 lần/ngày (vào buổi sáng).

Nói chung, nếu không kiểm soát được huyết áp với liều đã dùng thì cách 1-2 tháng một lần phải điều chỉnh liều lượng thuốc chống cao huyết áp.

Nếu dùng losartan đơn độc mà không kiểm soát được huyết áp thì có thể thêm thuốc lợi tiểu liều thấp. Hydroclorothiazid chứng tỏ sẽ có một tác dụng cộng lực. Có thể dùng losartan cùng với các thuốc chống cao huyết áp khác. Không được phối hợp losartan với các thuốc lợi tiểu giữ kali và do nguy cơ cao kali huyết.

• Người bệnh là trẻ nhỏ:

Hiệu quả và an toàn của losartan ở trong chữa trị cao huyết áp ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên từ 6 đến 16 tuổi còn hạn chế. Các dữ liệu hạn chế về dược động học đối với trẻ nhỏ là ở trên 1 tháng có sẵn.

Dược sĩ hướng dẫn thuốc Savi Losartan 50mg 100 không phù hợp cho trẻ nhỏ <50kg.

Giảng viên lớp Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Đối với trẻ nhỏ >50kg, liều thông thường là 50 mg mỗi ngày. Trong trường hợp ngoại lệ có thể sẽ phải điều chỉnh đến liều tối đa 100 mg một lần hàng ngày. Các liều trên 1,4 mg/kg (hoặc vượt hơn 100 mg) hàng ngày cũng chưa được nghiên cứu ở người bệnh là trẻ nhỏ.

Losartan không được khuyến cáo đối với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi vì dữ liệu có sẵn đối với nhóm người bệnh này còn hạn chế.

Không dùng losartan ở trẻ nhỏ bị suy gan hoặc có độ lọc cầu thận <30mL/phút/1,73m2 vì không có dữ liệu.

Chữa trị bệnh thận ở người bệnh đái tháo đường typ II bị cao huyết áp có protein niệu ≥0,5g/ngày

Liều khởi đầu thường dùng là 50 mg 1 lần/ngày. Có thể cao liều lên 100 mg dùng 1 lần/ngày tùy theo đáp ứng huyết áp từ thời điểm 1 tháng sau khi bắt đầu chữa trị. Losartan có thể được dùng cùng với các thuốc hạ huyết áp khác (ví dụ: Thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh calci, thuốc chẹn alpha hoặc beta, và các thuốc tác động trung ương khác) cũng như với insulin và các thuốc hạ đường huyết khác thường dùng (ví dụ: Các sulfonylurea, glitazon và chất ức chế glucosidase).

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2022

Giảm nguy cơ đột quỵ ở người bệnh cao huyết áp kèm theo phì đại thất trái

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết liều khởi đầu thường dùng là 50mg/ngày/lần. Có thể dùng thêm liều thấp hydroclorothiazid và/hoặc cao liều losartan lên 100mg/ngày/lần tùy theo đáp ứng huyết áp của người bệnh.

• Người bệnh suy thận và đang thẩm phân máu

Không cần điều chỉnh liều khởi đầu ở người bệnh suy thận và đang thẩm phân máu.

• Người bệnh suy gan

Có thể xem xét dùng liều thấp hơn ở người bệnh suy gan. Nên dùng chế phẩm có hàm lượng losartan phù hợp. Không có kinh nghiệm chữa trị đối với người bệnh suy gan nặng. Vì thế chống chỉ định dùng losartan cho người bệnh suy gan nặng.

• Người cao tuổi

Savi Losartan 50mg 100 không thích hợp để bắt đầu chữa trị cho người bệnh cao tuổi (>75 tuổi).

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn tổng hợp

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...