Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ Cao đẳng Dược hướng dẫn dùng thuốc Lupimox 500

Dược sĩ Cao đẳng Dược hướng dẫn dùng thuốc Lupimox 500

Thuốc Lupimox 500 có rất nhiều vai trò và công dụng trong việc điều trị những bệnh nhiễm trùng Vậy người bệnh nên dùng thuốc Lupimox 500 như thế nào?


Dược sĩ Cao đẳng Dược hướng dẫn dùng thuốc Lupimox 500

Thuốc Lupimox 500 là thuốc gì?

Thuốc Lupimox 500 có thành phần chính gồm Amoxicilline trihydrate, được điều chế dưới dạng viên nang.

Thuốc được dùng cho cả trẻ em và người lớn trong việc điều trị những bệnh lý về  nhiễm trùng hô hấp, tai mũi họng, sinh dục, tiêu hóa, gan mật. Tuy nhiên, dù sử dụng thuốc cho bất cứ mục đích điều trị gì, người bệnh cũng cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc chuyên môn.

Liều lượng sử dụng thuốc Lupimox 500 như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược TpHCM cho biết liều dùng thuốc dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, bởi sẽ tùy theo tình trạng bệnh lý, độ tuổi, sức khỏe hiện tại mà thầy thuốc kê cho bạn một số liều thuốc phù hợp.

  • Người lớn và trẻ em trên 40 kg:750 mg – 3 g / ngày, chia làm 3-4 lần.
  • Trẻ em dưới 40 kg:25 – 50 mg / kg
  • Đối với người suy thận, phải giảm liều theo hệ số thanh thải creatinin:* Cl creatinin < 10 ml / phút: 500 mg / 24 giờ.* Cl creatinin > 10 ml / phút: 500 mg / 12 giờ.

Liều thuốc Lupimox 500 sử dụng sai cách có nguy hiểm?

Quá liều thuốc Lupimox 500

Bất cứ loại thuốc nào dùng quá liều cũng đều gây lên một số phản ứng không tốt cho sức khỏe và quá trình điều trị bệnh. Đối với thuốc Lupimox 500 cũng không ngoại lệ. Khi dùng thuốc người bệnh cần tuân thủ theo liều lượng dùng thuốc. Không tự ý tăng hoặc giảm liều.

Quên một liều thuốc Lupimox 500

Thông thường các thuốc có thể uống trong khoảng 1-2 giờ so với quy định trong đơn thuốc. Trừ khi có quy định nghiêm ngặt về thời gian sử dụng thì có thể uống thuốc sau một vài tiếng khi phát hiện quên. Tuy nhiên, nếu thời gian quá xa thời điểm cần uống thì không nên uống bù có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Cần tuân thủ đúng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ và dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc trước khi quyết định.

Chống chỉ định thuốc Lupimox 500

Thuốc Lupimox 500 không được khuyên dùng cho một số đối tượng sau:

  • Dị ứng với penicillin. Nhiễm virus thuộc nhóm Herpes, nhất là bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.
  • Thông thường người mẫn cảm dị ứng với bất cứ chất nào trong thành phần của thuốc thì không được dùng thuốc. Các trường hợp khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc đơn thuốc bác sĩ. Chống chỉ định thuốc Lupimox 500 phải hiểu là chống chỉ định tuyệt đối, tức là không vì lý do nào đó mà trường hợp chống chỉ định lại linh động được dùng thuốc.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược 2022

Một số tác dụng phụ điển hình khi dùng Lupimox 500

Dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ những tác dụng phụ khi dùng Lupimox 500

  • Nổi mày đay, tăng bạch cầu ưa acid, phù Quincke, khó thở, hiếm khi gặp sốc phản vệ. Buồn nôn, mửa, tiêu chảy, nhiễm nấm Candida.
  • Thông thường những tác dụng phụ hay tác dụng không mong muốn (Adverse Drug Reaction – ADR) tác dụng ngoài ý muốn sẽ mất đi khi ngưng dùng thuốc.
  • Phụ nữ có thai và người đang có con bú không nên dùng thuốc trừ khi có chỉ định của thầy thuốc.
  • Sau khi dùng hết thuốc, người bệnh nên được kiểm tra lại sức khỏe để có đánh giá chính xác.
  • Thuốc cần được bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng, ẩm ướt bởi sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của thuốc.

Với tất cả một số công dụng về thuốc Lupimox 500, hy vọng sẽ giúp bạn biết cách dùng như thế nào để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa tình trạng phản ứng phụ gây ảnh hưởng sức khỏe người bệnh.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Cách dùng thuốc rối loạn cương dương Adagrin hiệu quả

Thuốc Adagrin giúp hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn cương dương, yếu sinh lý, ...