Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ lưu ý khi sử dụng Aquazide 25  

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ lưu ý khi sử dụng Aquazide 25  

Thuốc Aquazide 25 chứa hoạt chất chính là hydroclorothiazid, là một thuốc lợi tiểu nhóm thiazide. Vậy bệnh nhân nên lưu ý gì khi sử dụng thuốc Aquazide 25, mời bạn đọc theo dõi nội dung sau!

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ lưu ý khi sử dụng Aquazide 25  

Dược sĩ Pasteur chia sẻ lưu ý khi sử dụng thuốc Aquazide 25  

 • Chống chỉ định thuốc Aquazide 25  trong những trường hợp sau: dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc và những dẫn chất sulfonamid, bệnh nhân bị bệnh gút, tăng acid uric huyết, bệnh Addison, chứng vô niệu, chứng tăng calci huyết, suy gan và suy thận nặng.
 • Suy tuyến thượng thận: Tránh sử dụng thuốc lợi tiểu để điều trị tăng huyết áp ở bệnh nhân suy tuyến thượng thận nguyên phát (bệnh Addison). Để điều trị tăng huyết áp, có thể sử dụng những liệu pháp như điều chỉnh glucocorticoid/mineralocorticoid và/hoặc sử dụng những thuốc hạ huyết áp khác.
 • Cổ trướng do xơ gan: Sử dụng hết sức thận trọng hoặc tránh sử dụng hydrochlorothiazide trong xử trí cổ trướng do xơ gan vì có thể dẫn đến hạ natri máu nhanh chóng khi sử dụng kết hợp với spironolactone và furosemide
 • Đối với bệnh nhân tiểu đường, những dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng cho bệnh nhân tiền đái tháo đường hoặc đái tháo đường vì thuốc có thể làm tăng glucose huyết
 • Suy gan: Thận trọng khi sử dụng cho bệnh nhân suy giảm chức năng gan nặng, bệnh gan tiến triển hoặc nặng vì có thể dẫn tới mất cân bằng điện giải, bệnh não gan
 • Tăng cholesterol máu: Thận trọng khi sử dụng cho bệnh nhân có nồng độ cholesterol vừa phải hoặc cao vì thuốc có thể làm tăng cholesterol
 • Bệnh lý tuyến cận giáp: Thuốc lợi tiểu thiazide làm tăng nồng độ canxi máu do giảm bài tiết canxi. Một vài thay đổi bệnh lý ở tuyến cận giáp với tăng calci huyết và giảm phosphat huyết đã được quan sát thấy khi sử dụng thuốc kéo dài. Nên ngừng sử dụng trước khi kiểm tra chức năng tuyến cận giáp.
 • Suy thận: Những tác dụng phụ có thể xảy ra như tăng ure huyết ở một vài bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận. Tránh sử dụng trong bệnh thận nặng vì thuốc sẽ không có hiệu quả.
 • Bệnh nhân phẫu thuật: Nếu được sử dụng vào buổi sáng ngày phẫu thuật, hydrochlorothiazide có thể làm cho thể tích dịch thay đổi và huyết áp có thể không ổn định trong quá trình gây mê.
 • Thiazid có thể gây hạ kali máu hoặc làm trầm trọng hơn tình trạng hạ kali máu ở bệnh nhân bị bệnh thận hoặc rối loạn chức năng thận. Hạ kali máu ở một vài đối tượng có nguy cơ cao như người cao tuổi, suy dinh dưỡng, bệnh nhân sử dụng thuốc digoxin, bệnh nhân xơ gan với phù và cổ trướng,…. Hạ kali máu có thể làm tăng độc tính tim của digitalis và nguy cơ rối loạn nhịp tim, do đó phải hết sức thận trọng.


Khi sử dụng Aquazide 25 cần lưu ý những vấn đề gì?

 • Hydrochlorothiazid là một sulfonamid. Do vậy có thể xảy ra phản ứng chéo với những sulfonamid khác, đặc biệt với thuốc kháng sinh. Phản ứng dị ứng chéo này vẫn còn là lý thuyết và không có giá trị về mặt lâm sàng.
 • Khả năng lái xe và vận hành máy móc: Chưa có bằng chứng cho thấy thuốc có thể ảnh hưởng lên khả năng lái xe và vận hành máy móc.
 • Tương tác thuốc: Sử dụng một số thuốc cùng với hydroclorothiazid có thể làm thay đổi hiệu quả hoặc gia tăng tác dụng phụ của thuốc. Chẳng hạn như khi sử dụng hydroclorothiazid cùng với rượu, barbiturat, thuốc ngủ gây nghiện có thể xảy ra tình trạng hạ huyết áp thế đứng. Sử dụng hydroclorothiazid đồng thời với corticosteroid, ACTH có thể làm tăng mất điện giải, đặc biệt là hạ kali huyết. Do vậy bạn cần thông báo cho thầy thuốc hoặc dược sĩ về tất cả những loại thuốc đang sử dụng để được tư vấn và điều chỉnh phù hợp.

Giảng viên lớp liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết Aquazide 25 là một thuốc lợi tiểu có thể sử dụng để điều trị phù, tăng huyết áp. Thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ trên tuần hoàn, chuyển hóa, điện giải, …Do vậy, bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc mà cần tham khảo ý kiến thầy thuốc hay dược sĩ.

Thông tin dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ phía trên chỉ mang tính chất tham khảo và sưu tầm tổng hợp từ internet!

Tổng hợp bởi Nhà thuốc GPP

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Cách sử dụng Thuốc Amlodipin 5 mg an toàn

Thuốc Amlodipin 5 mg là sản phẩm của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu ...