Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh như thế nào là đúng cách theo tiêu chuẩn nhà thuốc GPP? Không sử dụng hay bảo quản thuốc đúng cách sẽ mất tác dụng và thậm chí còn gây ra những hậu quả nghiệm trọng cho người bệnh.

hoc-van-bang-2-trung-cap-duoc-buoi-toi

Dược sĩ hướng dân 5 nguyên tắc sử dụng thuốc hiệu quả

Thuốc có tới hàng chục, hàng trăm dạng thức và công dụng khác nhau. Hầu hết trong mỗi gia đình đều có một tủ thuốc riêng, tuy nhiên do thiếu hiểu biết về cách sử dụng chúng mà chúng ta vô tình làm mất tác dụng hoặc có thể gây ra những phản ứng hóa học giữa các loại thuốc và tạo sự tương tác không mong đợi.

Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc theo 5 nguyên tắc :

1. Đừng bao giờ để dược phẩm trong những tủ đựng kem đánh răng, dầu gội đầu trong nhà tắm vì hơi nước từ vòi nước nóng hoặc bồn nước nóng sẽ hủy hoại thuốc hoặc làm giảm tác dụng của thuốc. Nên để thuốc ở phòng khô ráo, nhiệt độ trong khoảng 15oC-30oC và tránh xa ánh sáng chiếu trực tiếp. Tốt nhất, mỗi nhà nên có một tủ thuốc gia đình đặt ở nơi thích hợp.

Lọ thuốc khi sử dụng xong phải đậy nắp chặt (nhưng không quá chặt vì người cao tuổi sẽ gặp khó khăn khi mở). Vì vậy, cần yêu cầu dược sĩ cung cấp một loại chai lọ thích hợp có dán đầy đủ thông tin, cách sử dụng để những người cao tuổi mở được dễ dàng. Lọ thuốc này thuận lợi cho nhóm bệnh nhân lớn tuổi nhưng cũng phải bảo đảm rằng trẻ em không dễ dàng mở chúng. Cần xem kỹ nhãn thuốc hoặc hỏi dược sĩ cung cấp thuốc có cần thêm điều kiện bảo quản đặc biệt nào nữa không.

2. Cần lưu ý những loại dược phẩm nào nên để trong tủ lạnh (thường gặp ở các chế phẩm kháng sinh dạng lỏng). Không nên để ở ngăn đá vì sẽ làm đông các chế phẩm dạng này mà chỉ được để ở ngăn lạnh. Khi để ở ngăn lạnh một thời gian, lúc lấy ra thì chế phẩm hơi đặc, có thể gây khó khăn cho việc lấy thuốc ra khỏi lọ nên cần lắc mạnh hoặc đặt đáy lọ thuốc vào một chén nước ấm.

3. Cần giữ thuốc trong lọ ban đầu của nó. Đã có nhiều trường hợp uống nhầm thuốc khi loại thuốc này bỏ vào lọ chứa thuốc khác. Cũng không nên bỏ chung nhiều loại thuốc trong cùng một lọ vì có thể gây ra những phản ứng hóa học giữa chúng và tạo sự tương tác không mong đợi. Người sử dụng cũng sẽ có thể uống nhầm thuốc khi đựng nhiều loại thuốc trong cùng một lọ.

4. Khi được kê một loại kháng sinh, cần tuân thủ liều lượng và uống cho hết thời gian trị liệu, không được ngưng thuốc giữa chừng khi cảm thấy mình hồi phục. Không nên lưu trữ thuốc cho lần bệnh sau vì nó có thể đã hết hạn sử dụng hoặc không phải chữa cho những bệnh của lần trước (dù rằng những bệnh này có chung triệu chứng).

5. Khi đi công tác hoặc du lịch, phải mang theo thuốc thì cần để trong hành lý xách tay vì nếu để chung với hành lý ký gửi sẽ khiến thuốc bị giảm hoặc mất tác dụng do nhiệt độ rất cao trong khoang hành lý. Chưa kể trường hợp hành lý bị thất lạc, việc sử dụng thuốc sẽ gặp nhiều trở ngại. Đối với những loại thuốc có yêu cầu giữ lạnh, nên hỏi tiếp viên những thiết bị giữ lạnh và cách sử dụng để có thể giữ thuốc trong suốt quá trình di chuyển.

Nguồn: Cao đẳng y dược Pasteur

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Thuốc nam Công dụng của đường mía hà thủ ô

Thuốc nam Công dụng của đường mía hà thủ ô

Đường mía hà thủ ô là một vị thuốc hoàn toàn tự nhiên được điều ...