Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Topralsin an toàn

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Topralsin an toàn

Bài viết sau sẽ giúp bạn nắm được thuốc Topralsin là gì, có tác dụng điều trị những bệnh nào và liệu lượng sử dụng thuốc là bao nhiêu thì an toàn và hiệu quả.

Thông tin về thuốc Topralsin 

Dược sĩ nhà thuốc GPP cho biết thành phần của thuốc Topralsin gồm : Oxomemazin, guaifenesin, paracetamol, natri benzoat với công dụng như sau:

 • Oxomemazin: tác dụng tương ứng trong quá trình kháng Histamin và an thần mạnh. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn chặn được các phản ứng do Histamin tạo ra như: mẩn ngứa, mề đay.
 • Guaifenesin: có khả năng sát trùng đường hô hấp.
 • Paracetamol: là thuốc giảm đau, hạ sốt. Theo đó, thuốc này sẽ tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, tỏa nhiệt tăng do giãn mạch, tăng lưu lượng máu ngoại biên, kích thích quá trình bài tiết ở phế quản.
 • Natri benzoat: kích thích quá trình bài tiết ở phế quản.

Thuốc Topralsin thông thường được các bác sĩ chỉ định để điều trị những triệu chứng ho khan, nhất là tình trạng ho vào ban đêm. Ngoài ra cũng có một số trường hợp thuốc Topralsin được kê đơn nhằm mục đích điều trị khác không được  liệt kê cụ thể tại đây, nhưng tùy vào từng tình trạng bệnh lý của mỗi người các bác sĩ sẽ cân nhắc điều chỉnh liều dùng thuốc tương ứng.

Sử dụng thuốc Topralsin liều lượng ra sao?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo người bệnh không nên tự ý sử dụng vì tùy theo tình trạng bệnh, độ tuổi, giới tính,…sẽ có liều lượng khác nhau. Do đó bạn cần đến gặp các bác sĩ , họ sẽ hỗ trợ thăm khám tình trạng sức khỏe, bệnh lý của mỗi bệnh nhân để kê đơn thuốc tương ứng.

Sau đây là liều dùng phổ thông của thuốc Topralsin:

 • Đối với người lớn: Chỉ định dùng 2 – 6 viên/ ngày và uống 2 – 3 lần/ ngày.
 • Đối với trẻ em: chưa có nghiên cứu cho trẻ em, hãy dùng thuốc này theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ.

Lưu ý: Cần phải dùng thuốc Topralsin theo đúng chỉ định của các bác sĩ. Mọi người nên dùng thuốc này điều trị ngắn hạn trong vài ngày. Trong suốt quá trình dùng thuốc Topralsin nếu như gặp bất kỳ thắc mắc gì, hoặc không hiểu rõ về quá trình dùng thuốc an toàn hãy quay lại trao đổi với các bác sĩ.

Một số tác dụng phụ khi dùng thuốc Topralsin

Trong quá trình sử dụng, một số ít trường hợp người sử dụng sẽ gặp một số triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc như:

 • Thông thường sẽ gây nên tình trạng buồn ngủ, bị khô miệng, táo bón, bí tiểu, tăng độ quánh chất tiết phế quản, bí tiểu, chóng mặt và nổi ban đỏ.
 • Hiếm khi gặp: gây cảm giác buồn nôn, ói mửa, bị tiêu chảy.
 • Rất hiếm gặp: loạn vận động muộn bởi sử dụng thuốc kháng Histamin thuốc nhóm Phenothiazin, mất bạch cầu hạt, giảm bạch cầu, hiện tượng kích thích ở trẻ em hay trẻ đang trong thời gian cho trẻ bú mẹ.
 • Hiếm gặp: nhịp tim tăng nhanh, bị loạn nhịp như: nhịp tim nhanh trên thất và ngoại tâm thu đối với những người bệnh nhạy cảm.
 • Ít gặp: nổi phát ban, gây cảm giác buồn nôn, nôn mửa hoặc có thể bị rối loạn tạo máu, bệnh thận, thiếu máu, độc tính trên thận khi sử dụng dài ngày.
 • Hiếm khi gặp: những phản ứng quá mẫn.

Những biểu hiện khi sử dụng thuốc quá liều:

 • Người lớn: bị trầm cảm, hôn mê cũng có thể xảy ra trước giai đoạn kích thích và bị co giật.
 • Đối với trẻ em: kích động, hưng phấn, gặp ảo giác, co giật, đồng tử cố định, giãn ra. sốt cao, do mặt đỏ bừng, múa vờn. Tiếp đến có thể sẽ xảy ra tình trạng hôn mê ở mức độ nặng với trụy tim mạch, có khả năng sẽ tử vong trong vòng 2 – 98h.

Để tránh tác dụng phụ không mong muốn, người bệnh cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

Một số lưu ý trước khi sử dụng thuốc Topralsin

 • Đối với những người mắc bệnh suy hô hấp, suy gan khi đó không được chỉ định sử dụng thuốc Topralsin.
 • Trong khoảng thời gian sử dụng thuốc Topralsin, mọi người không được uống rượu.
 • Bạn đang trong thời gian dùng thuốc được kê đơn và không được kê đơn như: thảo dược, Vitamin/ khoáng chất, thực phẩm chức năng,… để được các bác sĩ xem xét và điều chỉnh liều dùng thuốc tương ứng.
 • Trao đổi với các bác sĩ nếu như đang mắc phải bất kỳ bệnh lý gì, khi đó cũng cần phải trao đổi với các bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn lưu ý thông tin về thuốc và liều lượng sử dụng thuốc chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh nên sử dụng thuốc theo đơn thuốc của bác sĩ.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...