Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ tư vấn cách dùng thuốc Carduran an toàn

Dược sĩ tư vấn cách dùng thuốc Carduran an toàn

Thuốc Carduran thường được chỉ định để điều trị bệnh liên quan tuyến tiền liệt. Bài viết sau sẽ tư vấn liều dùng phổ biến của thuốc và hướng dẫn cách sử dụng đúng cách.

Tìm hiểu về thuốc Carduran

Thành phần chính của thuốc Carduran là doxazosin mesylate. Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc này để điều trị những bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt như bướu lành tiền liệt tuyến. Thuốc không có công dụng trong việc thu nhỏ tuyến tuyền liệt nhưng cơ chế hoạt động của thuốc sẽ giúp thư giãn cơ bắp ở tiền liệt tuyến. Lợi ích là giảm nguy cơ tiểu tiện yếu, khó khăn trong việc đi tiểu, người bệnh phải đi tiểu thường xuyên hay khẩn cấp.

Trường hợp khác thuốc Carduran cũng được các bác sĩ chỉ định để điều trị bệnh cao huyết áp và có thể dùng như là loại thuốc dùng khởi đầu để kiểm soát cao huyết áp.

Dạng bào chế phổ biến của thuốc là viên nén.

Tư vấn liều dùng thuốc Carduran

Lưu ý: Tùy theo tình trạng bệnh, tuổi tác, cân nặng mà các bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng thích hợp. Do đó người bệnh tránh tự ý sử dụng mà chưa được các bác sĩ tư vấn chỉ định dùng. Nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

Liều dụng phổ biến điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người lớn:

+ Liều dùng đầu tiên phóng thích ngay: sử dụng liều 1mg trong 1 ngày chỉ uống 1 lần.

+ Liều phóng thích kéo dài: sử dụng liều 4mg, sử dụng 1 liều duy nhất trong 1 ngày.

+ Liều duy trì phóng thích ngay: dùng 1–8 mg, uống mỗi ngày một lần

+ Liều duy trì phóng thích kéo dài: dùng 4–8 mg, uống một lần một ngày với bữa ăn sáng.

Những điều lưu ý khi dùng thuốc:

Sau vài giờ sử dụng thuốc Carduran người sử dụng có thể gặp phải tình trạng tụt huyết áp đột ngột, gây chóng mặt hoặc nặng hơn là ngất sỉu. Trường hợp thường xảy ra với người sử dụng lần đầu tiên. Do đo sau khi uống nên nghỉ ngơi tránh đối mặt với các tình huống nguy hiểm do ngất sỉu.

Khi sử dụng thuốc không nghiền hoặc nhai thuốc, bởi viêc làm này sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra tác dụng phụ của thuốc.

Tìm hiể tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc Carduran

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết nếu có những biểu hiện sau nên gọi cấp cứu ngay:

• Phát ban;
  • Khó thở;
  • Sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Nên gặp bác sĩ để được tư vấn nếu:

• Cảm giác nguy cơ bị ngất;
  • Rung ngực, tim đập nhanh, mạnh;
  • Cảm giác khó thở;
  • Bị phồng ty, mắt cá chân, bàn chân.
  • Dương vật cương cứng kiến cơ thể đau đớn hoặc cương cứng từ 4h trở lên.

Tác dụng nhẹ, không nguy hại gồm:

• Chóng mặt nhẹ;
  • Cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ;
  • Nhức đầu;
  • Buồn nôn;
  • Chảy nước mũi

Trên là hướng dẫn dùng thuốc Carduran để mọi người nắm rõ. Tuyệt đối hãy uống thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ , không tự ý sử dụng. Nếu có thắc mắc hãy trao đổi với bác sĩ trước khi dùng.

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...