Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ tư vấn về thuốc Acarbose

Dược sĩ tư vấn về thuốc Acarbose

Dược sĩ nhà thuốc GPP tư vấn về tác dụng của thuốc Acarbose cũng như cách sử dụng an toàn và mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh qua bài viết sau.

Tìm hiểu về thuốc Acarbose

Thông tin về thuốc Acarbose

Thành phần chính là của thuốc cũng chính là Acarbose. Thuộc nhóm thuốc hạ glucose máu – đái tháo đường có tác dụng chống đái tháo đường, ức chế men alpha – glucosidase.

Theo giảng viên Cao đẳng Dược thì tác dụng của thuốc Acarbose có thể hiểu như sau: Acarbose sau khi được đưa vào cơ thể sẽ thực hiện công việc làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate phức tạp (làm chậm quá trình phân hủy tinh bột thành đường từ thức ăn). Điều này có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu cao bất thường trong cơ thể sau mỗi bữa ăn.

Lợi ích của việc giảm lượng đường trong máu sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương thận, mù lòa, các vấn đề thần kinh, tàn tật,… và giảm nguy cơ đột quỵ.

Ngoài ra, Acarbose có thể sử dụng kèm với những loại thuốc khác như: metformin/insulin/sulfonylurea/glipizide,… nhằm mục đích kiểm soát được lượng tiểu đường bởi chúng hoạt động theo những cơ chế khác.

Dạng bào chế phổ biến của thuốc là viên nén với hàm lượng 25 mg, 50 mg, 100 mg.

Cách sử dụng thuốc Acarbose

Dược sĩ nhà thuốc GPP khuyến cáo người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Bởi mỗi đối tượng thì sẽ được chỉ định liều lượng theo , độ tuổi, giới tính, cân nặng, tình trạng bệnh phù hợp.

Thông thường người bệnh cần sử dụng thuốc Acarbose trước mỗi bữa ăn chính để có thể làm giảm nồng độ glucose máu sau bữa ăn. Có thể uống cùng với nước hoặc cùng với miếng ăn đầu tiên của bữa ăn.

Lời khuyến cáo không nên sử dụng thuốc Acarbose với liều >300mg/ngày.

Sau đây là liều sử dụng thông thường cho người bệnh đái tháo đường tuýp 2:

– Liều dùng ban đầu : 25 mg và uống 3 lần/ngày.

– Liều dùng duy trì: dùng 50 đến 100 mg uống 3 lần mỗi ngày.

Sau đây là liều sử dụng thông thường cho người lớn:

– Cân nặng từ 60 kg trở lên: liều dùng tối đa 100mg chia làm 3 lần 1 ngày

– Cân nặng dưới 50 kg: liều dùng tối đa 50mg chia làm 3 lần 1 ngày

Liều dùng cho trẻ em hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu rằng dùng thuốc Acarbose cho trẻ em có hiệu quả hay không. Vì vậy trước khi sử dụng cho trẻ em cần cân nhắc và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Công thức hóa học của thuốc Acarbose

Những tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc Acarbose

Một số ít trường hợp sử dụng thuốc Acarbose có thể gây một số tác dụng phụ. Theo dược sĩ nhà thuốc GPP thì nếu người bệnh gặp phải các trường hợp sau cần chuyển ngay đến bệnh viện: Phát ban; Khó thở; Phù mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Gặp ngay bác sĩ nếu gặp phải các trường hợp sau:

• Đau bụng dữ dội, táo bón nặng;
  • Tiêu chảy ra nước hoặc có máu;
  • Dễ bầm tím, chảy máu bất thường (mũi, miệng, âm đạo hoặc trực tràng), có các bầm tím hoặc đỏ dưới da;
  • Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, phân màu đất sét, bệnh vàng da (vàng da hoặc mắt).

Những trường hợp ít nguy hiểm có thể tiêu giảm theo thời gian như:

• Đau nhẹ bụng, đầy hơi;
  • Tiêu chảy nhẹ;
  • Da nổi mẩn nhẹ hoặc ngứa.

Trên là thông tin dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc Acarbose an toàn hiệu quả. Đây chỉ là thông tin tham khảo không thể thay đơn thuốc hoặc chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...