Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc Acetaminophen an toàn hiệu quả

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc Acetaminophen an toàn hiệu quả

Thuốc Acetaminophen thường được chỉ định mục đích giảm đau và hạ sốt. Vậy những ai được phép dùng thuốc và dùng liều lượng ra sao?

Tìm hiểu về Acetaminophen

Thông tin về thuốc Acetaminophen

Dược sĩ nhà thuốc GPP thông tin thuốc acetaminophen chứa hoạt chất acetaminophen (hay còn gọi là paracetamol).  Thông thường thuốc được sử dụng trong các trường hợp giảm đau và hạ sốt.

Các trường hợp khác thuốc cũng được các bác sĩ chỉ định sử dụng acetaminophen để điều trị các vấn đề y khoa như đau đầu, viêm khớp, đau cơ, đau lưng, đau răng, cảm lạnh và sốt.

Ngoài ra Acetaminophen còn được chỉ định để điều trị đau nhẹ tới vừa: nhức đầu, thoái hoá khớp, đau do hành kinh, tổn thương mô mềm, kể cả đau nửa đầu; sốt bao gồm cả sốt sau tiêm chủng cùng một số mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn này.

Thuốc được sản xuất phổ biến với hàm lượng 500mg, được dùng trong nhiều thuốc biệt dược.

Thuốc acetaminophen có những các dạng bào chế như: Dạng dung dịch, viên nén (viên hòa tan, viên nén phóng thích kéo dài, viên nén nhai, viên sủi bọt), thuốc đặt, viên nang, bột hoặc bột pha dung dịch, hỗn dịch, sirô hoặc elixir.

Liều lượng của thuốc acetaminophen như thế nào?

Dược sĩ cao đẳng dược Sài Gòn cho biết người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc mà không có sự tư vấn của các bác sĩ, dược sĩ. Tông thường liều lượng được chỉ định như sau:

Đối với người lớn:

• Dạng thuốc phóng thích nhanh: dùng 325 mg – 1 g uống mỗi 4 đến 6 giờ. Liều tối đa đơn liều là 1 g và tối đa 4 g trong 24 giờ;
  • Dạng thuốc phóng thích kéo dài: dùng 1300 mg uống mỗi 8 giờ. Liều tối đa là 3900 mg mỗi 24 giờ.
  • Đối với chế phẩm đặt trực tràng, dùng 650 mg uống mỗi 4 đến 6 giờ, tối đa 3900 mg mỗi 24 giờ.

Đối với trẻ em:

Liều acetaminophen cho trẻ bị sốt hoặc đau ở dạng thông thường:

– Đối với những trẻ dưới 12 tuổi cần xác định liều dựa theo cân nặng. Bạn có thể cho trẻ uống 10 – 15 mg/kg mỗi liều, mỗi 4 – 6 giờ, uống tối đa 5 liều trong 24 giờ.

– Liều dùng acetaminophen cho trẻ em có thể hiệu chỉnh như sau:

– Trẻ từ 0-3 tháng (cân nặng từ 2,7-5,3 kg): cho trẻ uống 40 mg mỗi liều. Đối với dung dịch uống (160 mg/5 ml), bạn cho trẻ uống 1,25 ml;

– Trẻ từ 4-11 tháng (cân nặng từ 5,4-8,1 kg): cho trẻ uống 80 mg mỗi liều. Đối với dung dịch uống (160 mg/5 ml), bạn cho trẻ uống 2,5 ml;

– Trẻ từ 12-23 tháng (cân nặng từ 8,2-10,8 kg): cho trẻ uống 120 mg mỗi liều. Đối với dung dịch uống (160 mg/5 ml), bạn cho trẻ uống 3,75 ml. Đối với viên nén nhai (viên nén 80 mg), bạn cho trẻ uống 1,5 viên;

Acetaminophen dạng viên nén

– Trẻ từ 2-3 tuổi (cân nặng từ 10,9-16,3 kg): cho trẻ uống 160 mg mỗi liều. Đối với dung dịch uống (160 mg/5 ml), bạn cho trẻ uống 5 ml. Đối với viên nén nhai, bạn cho trẻ uống 2 viên nén 80 mg hoặc 1 viên nén 160 mg;

– Trẻ từ 4-5 tuổi (cân nặng 16,4-21,7 kg): cho trẻ uống liều 160 mg. Sử dụng dạng dung dịch là: 7.5 ml (160 mg/5 ml); dạng viên nén nhai: 80 mg hoặc 1.5 viên nén nhai 160 mg;

– Trẻ từ 6-12 tuổi: cho trẻ uống 325 mg mỗi 4-6 giờ, không được vượt quá 1,625 g mỗi ngày trong 5 ngày trừ khi có chỉ định của bác sĩ;

Dược sĩ cao đẳng dược cho biết đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên có thể dùng các dạng thuốc sau:

• Đối với dạng extra strength: cho trẻ dùng 1000 mg mỗi 6 giờ, tuyệt đối không vượt quá 3 g trong 24 giờ, dưới sự giám sát của chuyên viên y tế, liều có thể đạt 4 g mỗi ngày;
  • Đối với dạng regular strength: Sử dụng 650 mg trong 4-6 giờ, tuyệt đối không vượt quá 3,25 g trong 24 giờ, dưới sự giám sát của chuyên viên y tế, liều có thể đạt 4 g mỗi ngày;
  • Đối với dạng phóng thích kéo dài: cho trẻ uống 1,3 g mỗi 8 giờ, không được vượt quá 3,9 g trong 24 giờ.

Trên là một số thông tin về thuốc acetaminophen và cách sử dụng. Nội dung chỉ mang tính chất tham khảo người bệnh không được tự ý sử dụng theo liều lượng như trên mà không có sự chỉ định của bác sĩ, dược sĩ

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...