Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ Cao đẳng Dược giải đáp: Cetirizin SK là thuốc gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược giải đáp: Cetirizin SK là thuốc gì?

Thuốc Cetirizin SK được dùng điều trị một số bệnh liên quan tới dị ứng như viêm mũi dị ứng, sổ mũi theo mùa hoặc một số bệnh ngoài da gây ngứa dị ứng… Hãy cùng dược sĩ Cao đẳng Dược tìm hiểu trong nội dung sau đây!

Cetirizin SK là thuốc gì?

Liều lượng và cách dùng thuốc Cetirizin SK

Dược sĩ Cao đẳng Dược Tp.HCM hướng dẫn liều lượng tham khảo theo chỉ dẫn của Nhà sản xuất như sau:

  • Đối với người thuốc Cetirizin SK được dùng ở dạng viên liều thông thường ngày 10mg/lần hoặc 5mg và uống 2 lần /ngày. Còn với dạng dung dịch thì liều dùng thông thường ngày 10ml/lần hoặc 5ml và uống 2 lần /ngày.
  • Đối với trẻ em thuốc Cetirizin SK dùng ở dạng viên cho trẻ trên 6 tuổi với liều dùng 10mg/lần/ngày hoặc 5mg và uống 2 lần /ngày. Còn với dạng dung dịch, dùng cho trẻ trên 12 tuổi với liều 10ml/lần hoặc 5ml và uống 2 lần /ngày.

Trường hợp người bệnh dùng thuốc để cải thiện tình trạng sức khoẻ của mắt thì cần tìm hiểu kỹ và tư vấn bởi thầy thuốc.

Trường hợp người bệnh quên không dùng thuốc thì khi nào nhớ ra liều quên người bệnh nên dùng ngày. Tuy nhiên, trường hợp liều quên gần với liều kế tiếp thì người bệnh nên bỏ qua liều quên và dùng liều kế tiếp. Người bệnh nên lưu ý không nên dùng gấp đôi liều, bởi việc này có thể gây ra một số biểu hiện xấu ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc trong trường hợp quá liều Cetirizin SK thì bạn có thể xảy ra một số biểu hiện gây ngủ gà ở người lớn và kích động ở trẻ em. Tình trạng quá liều thuốc Cetirizin SK xảy ra tình huống khẩn cấp hoặc quá liều thì người bệnh nên đưa người bệnh  đi cấp cứu hoặc tới trạm y tế gần nhất để được xử lý kịp thời. Có thể cần phải thực hiện gây nôn hoặc rửa dạ dày cùng với một số phương pháp hỗ trợ khác. Cho tới nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để giải độc tình trạng dùng thuốc Cetirizin SK  quá liều.

Tác dụng phụ của thuốc Cetirizin SK

Thuốc Cetirizin SK có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn đối với một số tình huống. Tác dụng phụ phổ biến nhất thường là biểu hiện ngủ gà với tỷ lệ gây tác dụng phụ thuộc vào liều dùng, Ngoài ra, còn gặp một số biểu hiện như mệt mỏi, khô miệng, chóng mặt, nhức đầu và buồn nôn.

Một số tác dụng phụ có thể ít gặp khi dùng thuốc Cetirizin SK như chán ăn, hoặc có thể ngược lại là thèm ăn, bí tiểu, đỏ bừng, hoặc tăng tiết nước bọt.

Một số tình huống hiếm gặp có thể do tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Cetirizin SK gây ra như thiếu máu tan máu, giảm huyết áp, choáng phản vệ, viêm gan ứ mật và viêm cầu thận.

Trong tình huống gặp một số dấu hiệu trên hoặc một số dấu hiệu bất thường người bệnh nên ngưng dùng thuốc và báo ngay cho thầy thuốc để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2022 theo hình thức xét tuyển đầu vào

Một số lưu ý khi dùng thuốc Cetirizin SK

Trước khi dùng thuốc Cetirizin SK người bệnh cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc. Thêm vào đó, người bệnh cần lưu ý trường hợp dùng thuốc Cetirizin SK như sau:

Trường hợp người bệnh có tiền sử mắc phản ứng dị ứng với một số thành phần của thuốc

Người bệnh đang dùng một số thuốc khác bao gồm cả thuốc kê đơn, không kê đơn hoặc thảo dược, thực phẩm chức năng

Thông tin các dược sĩ liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ tại đây chỉ mang tính chất tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn tin y khoa khác nhau. Bệnh nhân tuyệt đối không áp dụng!

Tổng hợp bởi: Nhà thuốc GPP

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Cách dùng thuốc rối loạn cương dương Adagrin hiệu quả

Thuốc Adagrin giúp hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn cương dương, yếu sinh lý, ...