Danh mục
Trang chủ >> Nhà thuốc chuẩn GPP >> Dùng thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm đúng cách

Dùng thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm đúng cách

Sử dụng thuốc kháng sinh và kháng viêm một phương pháp hợp lý giúp cơ thể người bệnh phòng ngừa và điều trị tình trạng nhiễm khuẩn. Vậy phương pháp dùng kháng sinh kháng viêm như thế nào?

Hiện nay tình trạng lạm dùng kháng sinh đang diễn ra một phương pháp khó kiểm soát. Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, người dân khi gặp dấu hiệu hắt hơi sổ mũi, cảm cúm, sốt, ho,… thường đến nhà thuốc và được kê đơn thuốc tân dược kháng sinh. Nhưng không phải cứ gặp một số dấu hiệu trên là phải uống thuốc kháng sinh hay kháng viêm vì đa số một số trường hợp bệnh lý trên là do virus, trong khi kháng sinh chỉ có công dụng trên vi khuẩn và kháng viêm chỉ giúp làm giảm dấu hiệu tức thời.

Thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh là thuốc dùng để chống nhiễm trùng do vi khuẩn bằng phương pháp tiêu diệt hoặc làm giảm sự phát triển của vi khuẩn. Thuốc kháng sinh được dùng lần đầu tiên vào năm 1936. Trước khi thuốc kháng sinh ra đời, có 30% số ca tử vong là do nhiễm khuẩn, vì thế cho đến nay thuốc kháng sinh vẫn là loại thuốc mạnh mẽ, cứu sống được nhiều người bị nhiễm trùng.

Thuốc kháng sinh bắt đầu hoạt động ngay sau khi người bệnh bắt đầu uống, tiêm… Tuy nhiên khuyến cáo người bệnh có thể xuất hiện mệt mỏi ngay trong 2 – 3 ngày đầu. Khó xác định được dùng kháng sinh trong bao lâu mới có thể hết bệnh vì điều đó tùy thuộc vào loại bệnh lý nhiễm khuẩn và cơ địa thể trạng của người bệnh.

Trình dược viên cho biết đa số một số loại kháng sinh nên được dùng trong 7 đến 14 ngày, với một số kháng sinh thế hệ mới có thể rút ngắn thời gian xuống còn 3 đến 5 ngày cho một số nhiễm khuẩn đường hô hấp. Thầy thuốc trực tiếp điều trị sẽ quyết định thời gian điều trị và dùng loại kháng sinh nào phù hợp nhất.

Lưu ý: Dù người bệnh cảm thấy sức khỏe tốt hơn sau vài ngày dùng thuốc, nhưng người bệnh vẫn nên tiếp tục uống toàn bộ số thuốc đã được kê, không nên tự ý ngưng thuốc. Việc tự ý dừng kháng sinh sớm có thể khiến bệnh dễ tái phát và dẫn đến tình trạng đề kháng kháng sinh. Vì vậy, điều người bệnh cần làm khi dùng kháng sinh là tuân thủ uống đúng và đủ liều lượng mà bác sĩ đã kê toa.

Thuốc kháng viêm là gì?

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết viêm là phản ứng miễn dịch của cơ thể, nhằm tiêu diệt một số tác nhân được cơ thể xem là “ngoại lai”, có thể gây nguy hại. Vì vậy, người bệnh có xuất hiện viêm trong hầu hết một số tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm virus hoặc dị ứng.

Thuốc kháng viêm được chia làm 3 nhóm chính, nhóm thuốc kháng viêm dạng men (enzyme), thuốc kháng viêm non-steroid (NSAID) và nhóm kháng viêm corticoid. Trong đó, nhóm thuốc kháng viêm corticoid có công dụng kháng viêm mạnh nhất dùng khá phổ biến tại nhà thuốc.

Một số corticoid là một chất tự nhiên trong cơ thể, với một số nhiệm vụ quan trọng và công dụng kháng viêm, kháng dị ứng, ức chế miễn dịch. Dùng thuốc có chứa corticoid không đúng phương pháp có thể Lưu ý: làm rối loạn một số quá trình sinh lý được điều hòa bởi thuốc có chứa cortisol và gây ra một số tác dụng phụ từ nhẹ đến nghiêm trọng như là: loãng xương, loét dạ dày tá tràng, suy thượng thận, rối loạn điện giải,… Thuốc có chứa Corticoid được xem là ví dụ điển hình về con dao 2 lưỡi nếu sử dung không đúng. Một số tác dụng ngoài mong muốn của corticoid thường do dùng kéo dài hoặc ngừng điều trị đột ngột.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ tư vấn dùng thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm hợp lý

Sử dụng thuốc kháng sinh và kháng viêm một phương pháp hợp lý giúp cơ ...