Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ nhà thuốc hướng dẫn cách dùng Alphachymotrypsin hiệu quả

Dược sĩ nhà thuốc hướng dẫn cách dùng Alphachymotrypsin hiệu quả

Thuốc alphachymotrypsin có tác dụng giảm viêm, giảm phù nề vậy sử dụng thuốc như thế nào để đem lại hiệu quả, tránh những tác dụng phụ không mong muốn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Alphachymotrypsin là loại thuốc giảm viêm hữu hiệu

Thông tin về thuốc Alphachymotrypsin bạn nên biết!

Alphachymotrypsin là enzym được điều chế bằng cách hoạt hóa chymotrypsinogen có nguồn gốc chiết xuất từ tụy bò. Chúng có tác dụng xúc tác chọn lọc đối với các liên kết peptid ở liền kề các acid amin có nhân thơm.

• Thuốc Alphachymotrypsin được bào chế dưới dạng Viên nén
  • Alphachymotrypsin có quy cách đóng gói: Vỉ 10 viên nén – Có hộp 2 vỉ, hộp 5 vỉ, hộp 20 vỉ

Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng giảm phản ứng viêm và phù nề đồng thời giảm bài tiết ở đường hô hấp trên.

Ngoài ra, thuốc Alphachymotrypsin cũng được sử dụng nhằm giảm viêm và phù mô mềm do các nguyên nhân: áp xe, lở loét hoặc do chấn thương. Những người bị bệnh hen, viêm phế quản thì Alphachymotrypsin giúp làm lỏng các dịch tiết đường hô hấp trên.

Các trường hợp bệnh nhân bị tụ máu do quá trình phẫu thuật hoặc chấn thương do va đập, viêm khớp…có thể sử dụng Alphachymotrypsin để điều trị.

• Các trường hợp chỉ định không dùng Alpha chymotrypsin
  • Rối loạn cơ chế đông máu, bệnh gan nặng, dị ứng với thành phần có trong thuốc.
  • Người bệnh tăng áp suất dịch kính, vết thương hở hoặc người đục nhãn mắt bẩm sinh.
  • Không nên sử dụng Chymotrypsin cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Alphachymotrypsin

Theo Giảng viên Cao đẳng Dược khi sử dụng Alphachymotrypsin có thể gặp phải những tác dụng phụ sau:

• Khi sử dụng thuốc Alphachymotrypsin thì không nên lái xe hoặc vận hành máy móc vì thuốc có thể ảnh hưởng nhẹ tới hệ thần kinh và gây ra những hậu quả đáng tiếc.
  • Sử dụng thuốc Alphachymotrypsin có thể gây ra các triệu chứng dị ứng như: nóng, đỏ, đau, sốt, nhức đầu, buồn nôn, phát ban, giảm dịch acid dạ dày. Thậm chí có thể gây sốc phản vệ.

Nếu bệnh nhân thấy những biểu hiện lạ cần ngừng sử dụng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ, dược sĩ để được điều trị kịp thời

Alphachymotrypsin nên sử dụng như thế nào để đem lại hiệu quả và an toàn?

Cách dùng thuốc Alphachymotrypsin

Theo Trình Dược viên, bệnh nhân nên sử dụng thuốc Alphachymotrypsin như sau:

• Dùng thuốc bằng đường uống hoặc ngậm dưới lưỡi.
  • Với đường uống: Bệnh nhân uống 2 viên Alphachymotrypsin (21 microkatals)/lần, 3 đến 4 lần mỗi ngày.
  • Với đường ngậm dưới lưỡi (phải để viên nén tan dần dưới lưỡi): bệnh nhân dùng 4 – 6 viên mỗi ngày, chia làm nhiều lần.

Theo những nguyên cứu gần đây, loại hạt đậu jojoba và đậu nành có chứa nhiều loại protein ức chế hoạt tính của Alpha chymotrypsin do đó cần cẩn trọng khi sử dụng.  Bệnh nhân không nên sử dụng chymotrypsin với acetylcystein, một thuốc dùng để hoàn tan hàm đường hô hấp. Không nên phối hợp chymotrypsin với thuốc kháng đông vì làm gia tăng hiệu lực của thuốc kháng đông gây những hậu quả khó lường.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...